สอศ.เล็งปรับหลักเกณฑ์ย้ายครูอาชีวะ

ข่าว

  สอศ.เล็งปรับหลักเกณฑ์ย้ายครูอาชีวะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2557 05:00 น.

   หวั่นขาดครูเสี่ยงไม่รับรองปริญญา ทุ่มงบสถาบันฯขับเคลื่อนนโยบาย

   ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับคณะกรรมการสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร ว่า จากการหารือสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เห็นว่าควรจะเพิ่มบทบาทของสถาบันการอาชีวศึกษาทั้ง 23 แห่งทั่วประเทศ ในการขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนอาชีวศึกษาในภาพรวม โดยหลังรัฐบาลแถลงนโยบายต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เรียบร้อยแล้ว สอศ.จะดึงนโยบายดังกล่าวสู่การปฏิบัติในระดับอาชีวศึกษา และจะปรับยุทธศาสตร์บางประการตามนโยบายรัฐบาล จากนั้น สอศ.จะปรับวิธีการจัดการในการนำแผนสู่การปฏิบัติ จากเดิมที่เคยจัดสรรงบประมาณส่งตรงให้กับวิทยาลัยต่างๆจำนวน 202 แห่งไปดำเนินการตามนโยบาย และให้งบดำเนินการส่วนหนึ่งแก่สถาบันในปีนี้ สอศ.จะเปลี่ยนเป็นจัดสรรเงินก้อนใหญ่ จำนวน 15-25 ล้านบาทให้กับสถาบันการอาชีวศึกษาทั้ง 23 แห่งตามขนาดของสถาบันเพื่อขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลไปสู่การปฏิบัติ ถือเป็นปีแรกที่ สอศ.อัดงบก้อนใหญ่พร้อมภารกิจและเป้าหมายให้สถาบันไปดำเนินการ

   เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สถาบันการอาชีวศึกษาส่วนใหญ่อยู่ในช่วงจัดทำโครงสร้าง กฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆเพื่อให้งานของสถาบัน เดินหน้าไปได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่าแทบจะทุกสถาบันมีปัญหาติดขัดส่งผลให้ขับเคลื่อนงานในเชิงยุทธศาสตร์เป็นไปอย่างยากลำบาก ดังนั้น สอศ.จะเร่งรัดกฎหมาย กฎระเบียบและข้อบังคับที่จำเป็นเร่งด่วนออกมาโดยเร็วเพื่อให้งานเดินหน้าไปได้ นอกจากนี้ สถาบันหลายแห่งมีความห่วงใยเกรงว่าอาจจะไม่ได้รับการรับรองปริญญา เหมือนกับที่บางมหาวิทยาลัยประสบเพราะครูผู้สอนไม่ครบเนื่องจากถูกย้าย เพราะการบริหารงานบุคคลของ สอศ.จะขึ้นอยู่กับคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สอศ. ดังนั้น สอศ.จะมีการกำหนดเงื่อนไขในการย้ายครูของ สอศ.ใหม่ ให้สถาบันฯที่เปิดสอนปริญญาตรีต้องมีอาจารย์ตามเงื่อนไขของ สกอ. หากมีการย้ายครูโดยเฉพาะระดับปริญญาโทไปที่อื่นก็ต้องหาคนมาทดแทนทันที โดยจะมีการหารือในรายละเอียดและนำเข้า อ.ก.ค.ศ. สอศ.เพื่อให้ความเห็นชอบต่อไป พร้อมกันนี้จะปรับหลักสูตรการเรียนการสอนให้ยืดหยุ่น เน้นให้เด็กมาเรียนอาชีพแล้วสามารถลงมือปฏิบัติได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์