ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ได้เวลาทำงาน

  เบี้ยหงาย6 ก.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  หลังผ่านกระบวนการเรียบร้อย คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ภายใต้การนำของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คงจะเริ่มงานกันเต็ม ตัวในสัปดาห์หน้า รวมทั้ง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาคนใหม่ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เจ้ากระทรวงหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ก็จะเริ่มลุยงานด้วยเช่นกัน

  และดูเหมือนว่าจะมีการวางคิวกับภารกิจไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ จะไปเชียร์ทีมฟุตบอลหญิงซึ่งจะลงสนามนัดแรกในวันที่ 14 ก.ย. กับเจ้าภาพ เกาหลีใต้ รมต.หญิงไปเชียร์บอลหญิงก็น่าจะเป็นฤกษ์งามยามดี ไม่ว่าผลนัดนั้นจะออกมาอย่างไร!

  แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น เชื่อว่าภารกิจจะต้องแน่น และหนักสาหัส ด้วยเป็นสภาวะที่ไม่ปกติ และมีเวลาจำกัด อีกทั้งเมืองไทยเราว่างเว้นจากการมีรัฐบาลมานาน แม้จะมีผู้รักษาการ และกลไกต่างๆก็ขับเคลื่อนไปได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อไม่มีการสั่งการ ไม่มีการตัดสินใจ ไม่มีผู้มีอำนาจเต็ม งานต่างๆย่อมเดินไปอย่างไม่เต็มสูบ

  ยิ่งงานในกระทรวงนี้มี 2 ภาคส่วน ทั้งท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งมีทั้งส่วนที่เชื่อมต่อของโครงสร้าง มีความเกี่ยวโยงเดินไปด้วยกันได้ในบางส่วน และก็มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในเนื้องาน

  จึงเป็นเรื่องที่หนัก และท้าทายอย่างยิ่งที่จะขับเคลื่อนให้เกิดประสิทธิภาพของทั้งสองส่วน อีกทั้งท่านรัฐมนตรีเองก็ดูจะไม่มีภาพลักษณ์กับเรื่องของกีฬามากนัก ด้วยปูมหลังของการเป็นนักธุรกิจจึงน่าจะใกล้เคียงกับภาคส่วนของท่องเที่ยวเสียมากกว่า
  นั่นจึงต้องมีการหา “ตัวช่วย” สำหรับกิจการงานกีฬา!

  เมื่อต้องมีตัวช่วยเข้ามา เรื่องสำคัญอย่างยิ่งหนีไม่พ้นคือ ต้องหาจากไหน และที่สำคัญยิ่งกว่าคือจะได้ตัวช่วยที่เก่งจริง ดีจริง และเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน

  ตรงนี้แหละที่มักจะเป็นประเด็น มีผลอย่างยิ่งต่อการทำงาน และต่อผลของงานที่จะออกมา

  คนใหญ่คนโต คนมีอำนาจ แม้มีความตั้งใจ มุ่งมั่นแค่ไหน ถ้าไม่กลั่นกรองให้ดี แล้วเอนเอียงไปกับคนรอบข้าง แม้แต่เพื่อนร่วมรุ่น หรือผู้ใต้บังคับบัญชา ที่จ้องแต่ประจบสอพลอ หวังผลเลิศ หรือบางคนก็ให้ข้อมูลผิดๆ ดึงไปเป็นเครื่องมือ จนหลงทาง หลงประเด็น อย่างไรเสียก็ไม่มีวันที่จะประสบความสำเร็จในพันธกิจที่ได้รับมอบหมาย ทั้งทำให้ตัวเองเสื่อมลงไปด้วย

  พลันที่มีอำนาจขึ้นมา ย่อมเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดคนเหล่านี้เข้ามาหา เชื่อว่าท่านรัฐมนตรีคงทราบดี และอาจจะสัมผัสอยู่แล้วในเวลานี้ก็เป็นได้

  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งองค์กรหลักด้านกีฬาอย่างกรมพลศึกษา และการกีฬาแห่งประเทศไทย ทั้งช่วงเวลานี้และอนาคตอันใกล้ ยังรอการสรรหา แต่งตั้ง โยกย้าย

  ก็ได้แต่ภาวนาว่า ท่านรัฐมนตรีกีฬาคนใหม่ จะได้ตัวช่วยที่ดี....

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ได้เวลาทำงานเบี้ยหงายเรียงหน้าชน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 06:09 น.