ทำวันนี้เพื่ออนาคต จุดเริ่มต้นที่ ซัมซุง ต้องมี Gear VR

ข่าว

  ทำวันนี้เพื่ออนาคต จุดเริ่มต้นที่ ซัมซุง ต้องมี Gear VR

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2557 10:10 น.

   Galaxy Gear VR เซอร์ไพรส์ในงาน Unpacked 3 ที่ไม่ได้มีแค่ โน้ต 4 แล้วอะไรทำให้มือดีอย่าง โอคูลัส วีอาร์ มาร่วมพัฒนาเวอร์ชวลเรียลลิตี้กับซัมซุง ถ้าไม่ใช่การก้าวสู่ตลาดก่อนคู่แข่งด้วยจุดแข็งที่มี เพื่อนำเทรนด์ของมือถือในอนาคต...

    Galaxy Gear VR อุปกรณ์เสริมที่เกิดมาเพื่อ กาแล็คซี่ โน้ต 4
   Galaxy Gear VR อุปกรณ์เสริมที่เกิดมาเพื่อ กาแล็คซี่ โน้ต 4


   กลายเป็นผลิตภัณฑ์สุดเซอร์ไพรส์ของ ซัมซุง จากงาน Unpacked 3 เลยทีเดียว สำหรับผลิตภัณฑ์ Galaxy Gear VR (กาแล็คซี่ วีอาร์) ที่ออกมาเปิดตัวในตอนสุดท้าย อุปกรณ์สวมใส่ศีรษะสำหรับแสดงภาพแบบเสมือนจริง (virtual-reality) ใช้สำหรับเล่นเกม ชมวิดีโอ หรือภาพยนตร์ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัท Oculus อุปกรณ์ตัวนี้ใช้แฟ็บเล็ต Galaxy Note 4 เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของ Galaxy Gear VR อุปกรณ์เสริมที่เกิดมาเพื่อ กาแล็คซี่ โน้ต 4 ที่ใช้เป็นจอแสดงผล ผนวกกับเลนส์ในตัว Galaxy Gear VR ที่ให้มุมมองกว้างถึง 96 องศา

   เมื่อซัมซุงได้ โอคูลัส วีอาร์ (Oculus VR) เป็นพันธมิตรผู้พัฒนา Gear VR
   เมื่อซัมซุงได้ โอคูลัส วีอาร์ (Oculus VR) เป็นพันธมิตรผู้พัฒนา Gear VR


   ด้วยขนาดของอุปกรณ์ต้นแบบ ที่เหมือนแว่นตาดำน้ำขนาดใหญ่ ทำจากวัสดุพลาสติก และสายรัดแบบตีนตุ๊กแก เพื่อใช้รัดศีรษะเอาไว้กับตัวอุปกรณ์ มันถูกออกแบบให้มีขนาด 5.7 นิ้ว เพื่อใส่ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 4 แฟ็บเล็ตที่มีจอภาพแบบ SuperAMOLED ที่ให้ความคมชัดระดับ Quad HD และมีแค่รุ่นนี้เท่านั้นที่สามารถใส่เข้าไปในหน้ากากได้ ด้านหน้าเป็นฝาครอบกึ่งโปร่งแสง ครอบตัวแฟ็บเล็ตเอาไว้อีกที เมื่อแฟ็บเล็ตเชื่อมต่อกับ Gear VR จอภาพจะปรับไปแสดงผลแบบ สองตาแบบ 3 มิติ

   เว็บไซต์ mashable ได้สัมภาษณ์ แบรนดัน ไอรีบ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โอคูลัส วีอาร์ (Oculus VR) พันธมิตรผู้พัฒนา Gear VR และ พาลเมอร์ ลัคกี้ ผู้ออกแบบ Oculus Rift หน้ากากเวอร์ชวลเรียลลิตี้ของ โอคูลัส วีอาร์ ถึงที่มาที่ไปของการพัฒนา

   จอภาพ SuperAMOLED บนซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 4 เหมาะที่สุดในการทำ เวอร์ชวลเรียลลิตี้
   จอภาพ SuperAMOLED บนซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 4 เหมาะที่สุดในการทำ เวอร์ชวลเรียลลิตี้


   ไอรีบ กล่าวว่า มือถือมีข้อได้เปรียบจำนวนหนึ่งที่ทำให้คุณหลุดพ้นพันธนาการ มันไม่มีสายเคเบิลมาเชื่อมต่อกับเฮดเซต ไม่มีอะไรมาอยู่ข้างหัว ทำให้คุณรู้สึกอิสระจริงๆ แล้วมันง่ายต่อการพกไปโชว์ให้เพื่อนดู วิสัยทัศน์ของลัคกี้ คือ นำผู้คนเข้ามาร่วมอยู่ในโลกเสมือนจริงมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ดังนั้น มือถือที่ทำเวอร์ชวลเรียลลิตี้ได้จึงจำเป็นมาก

   ซีอีโอ โอคูลัส วีอาร์ กล่าวต่อว่า การร่วมมือเป็นพันธมิตรกับซัมซุง เป็นประโยชน์ต่อ โอคูลัส วีอาร์ เพราะเราพบว่า จอภาพ AMOLED ที่ใช้บนสมาร์ทโฟนและแฟ็บเล็ตของซัมซุง มีอาการหน่วง (Latancy) ของภาพน้อยมากเมื่อทำเวอร์ชวลเรียลลิตี้ ทั้งที่ไม่ประสบความสำเร็จบนจอแอลซีดีทั่วไป เพราะอาการหน่วงทำให้เมื่อทำเวอร์ชวลเรียลลิตี้ภาพจะเบลอ เมื่อผู้ใช้งานขยับศีรษะ ทำให้ผู้ใช้มีอาการเวียนหัว นี่จึงทำให้การพัฒนา Oculus Rift รุ่นที่ 2 อยู่บนจอของซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต

   ด้าน ลัคกี้ กล่าวว่า ซัมซุงกับควอลคอมม์พัฒนา โน้ต 4 อย่างหนักเพื่อให้สามารถรองรับการแสดงผลแบบเวอร์ชวล เรียลลิตี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวชิปกราฟฟิก เซ็นเซอร์ต่างๆ ไปจนถึงตัวระบบปฏิบัติการของโน้ต 4 ขณะเดียวกันก็ต้องมาพัฒนาเซ็นเซอร์บนอุปกรณ์เฮดเซต Gear VR เพื่อให้เชื่อมต่อกับ โน้ต 4 ได้แบบไม่มีปัญหา เนื่องจากเซ็นเซอร์ที่ติดมากับสมาร์ทโฟนทำงานได้ไม่ดีพอ สำหรับการทำเวอร์ชวลเรียลลิตี้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณไม่สามารถนำสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น มาใส่ในอุปกรณ์ที่มาจากเครื่องพิมพ์ 3มิติ หรือยัดลงในอุปกรณ์ที่ทำมาจากกระดาษแข็งได้

   เพียงสวม Gear VR ก็โดดเข้าสู่โลกเสมือนจริง
   เพียงสวม Gear VR ก็โดดเข้าสู่โลกเสมือนจริง


   "การที่เราไม่เปิดตัว Gear VR ในเวลาที่ทุกอย่างพร้อมรองรับในการใช้ระดับคอนซูมเมอร์ เพราะ โอคูลัส วีอาร์ ต้องการพลิกข้อกังขาของบรรดานักพัฒนามือถือและคอนโซล ไปสู่ความมุ่งมั่นที่ต้องการแสดงว่า ฮาร์ดแวร์เหล่านี้ทำงานได้ บริษัทระดับ AAA จำนวนมากเหล่านี้ ได้เรียนรู้บทเรียนที่แสนยากลำบาก จากการรอคอยที่ยาวนานมาก่อน บริษัทใหญ่หลายแห่งตัดเกมมือถือทิ้งไปนานแล้ว มันจึงง่ายที่จะเตือนพวกเขาว่า คุณจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อที่คุณจะไม่พลาดอุตสาหกรรมที่ใหญ่" นายไอรีบ กล่าว

   "แล้วถ้าเราไม่เริ่มต้นในตอนนี้ มันจะไม่มีตลาดให้เราขายของในอนาคตแน่" ลัคกี้ กล่าวทิ้งท้าย.

   ที่มา : mashable

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์