ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มุมข้าราชการ 06/09/57

  ซี.126 ก.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คำกล่าวหรือคำปราศรัยหรือจะเรียกว่าอะไรก็สุดแล้วแต่ในการมอบนโยบายและแนวทางการสรรหา สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่สโมสรทหารบก เมื่อวานซืน ต้องยกให้เป็นคำกล่าวที่คลาสสิกและโดนใจผู้คนที่สุดเพราะมีครบทุกรส ทั้งเปรี้ยวหวานมันเค็ม จริงจังจริงใจเจืออารมณ์ขันมีมุกเด็ดทันสมัยเรียกเสียงฮาเป็นระยะ ทำให้บรรยากาศไม่เคร่งเครียดเลยแม้แต่น้อย

  มาทบทวนกันอีกทีสำหรับ คณะรัฐมนตรี ในรัฐบาล ประยุทธ์ 1 เป็น ข้าราชการพลเรือน ที่ยังมีตำแหน่งหน้าที่ในราชการประจำอยู่ในปัจจุบัน 3 รายคือ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กับ สุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ที่ขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รายที่ 1 กับรายที่ 3 เห็นจะต้องแบ่งเวลาการทำงานใน 2 หน้าที่ให้ดี ส่วนรายที่ 3 ไม่น่ามีปัญหา เพราะสิ้นเดือนกันยายนนี้ก็จะเกษียณอายุราชการอยู่แล้ว

  9 กระทรวงที่ ขุนทหาร เข้ามาควบคุมดูแลนั้นมีการกล่าวขวัญไปในทิศทางต่างๆอย่างน่าสนใจ เท่าที่รวบรวมมาได้ไม่มีใครกังขากับการที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 2 กระทรวงสำคัญที่เกี่ยวพันกับความมั่นคงของชาติ

  เช่นเดียวกับการที่ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หรือ พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแม้กระทั่งการที่ พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ก็พอมีเหตุผลที่อธิบายได้

  แต่การที่ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ขันอาสามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์นั้น แม้จะเล็งเห็นถึงความตั้งใจจริงในการเข้ามาแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน แต่ก็ยังไม่วายมีคนตั้งข้อสังเกตว่า มืออาชีพ ในวงการนี้ยังมีอีกมาก ถ้ารู้จักเลือกใช้ แต่เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องเปิดโอกาสให้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ไว้รอดูดัชนีชี้วัดจากราคาไข่ว่า ไข่ฉัตรชัย หรือ ไข่ประยุทธ์ จะเป็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับอดีต

  เช่นเดียวกับการเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีการเขียนท้วงติงเรื่องความเหมาะสมในการเอาทหารมาทำหน้าที่นักการทูต แต่เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องติดตามให้กำลังใจกันเป็นพิเศษเพื่อประโยชน์ของชาติ ที่สำคัญอย่าทำอะไรให้ บัวแก้ว ที่แสนเปราะบางต้องกลายสภาพไปเป็น บัวเหล็ก ก็แล้วกัน

  ที่ค่อนข้างผิดหวังเล็กน้อยคือ การวางตัว พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ พลโทสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งสองรายนี้ไม่ใช่ไม่มีฝีมือหรือความรู้ความสามารถไม่ถึงเพราะทุกอย่างมีครบเครื่องแต่ควรไปทำงานที่เหมาะสมกว่านี้พอเข้ามาดูแลวงการศึกษาก็มีรายการอำกันทางเน็ตเป็นที่เฮฮาแล้วว่า ต่อไปนี้ครูจะเปลี่ยนสถานะจาก เรือจ้าง เป็น เรือรบ กันแล้วก็ดีขออย่าให้เป็น เรือดำน้ำ ประเดี๋ยวจะไม่โผล่

  อีกหนึ่งกระทรวงที่เอา ตำรวจ เข้ามาดูแลคือ การที่ พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะว่าเหมาะก็เหมาะเพราะความเป็น ตำรวจน้ำดี ติดตัวมาตลอดประกอบกับ ปริญญาโทพัฒนาสังคม จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นเครื่องการันตีว่าตรงสเปก

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มุมข้าราชการซี.12

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:25 น.