ตามไปดู.."คอนโดผู้สูงวัย" ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา...เมืองเชียงใหม่

ข่าว

ตามไปดู.."คอนโดผู้สูงวัย" ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา...เมืองเชียงใหม่

  6 ก.ย. 2557 05:01 น.

  มีสุข โซไซตี้” หรือ Meesuk Society ที่เป็นทั้งชื่อและแนวคิดอันฉุดกระชากลากใจให้ไปตามหา สังคมมีสุขที่เมืองเชียงใหม่ ออกเดินทางจาก กทม.แต่เช้า ถึงเชียงใหม่ตอนสายๆ ขึ้นดอยสุเทพไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพเอาฤกษ์เอาชัยเป็นสิริมงคลแล้ว ก็ได้เวลาลงมาหาอะไรใส่ท้องในตัวเมือง

  งานนี้ คุณตุ้ม “ศศิวิมล สิงหเนตร” และ คุณหมอเนะ “รศ.พญ.ศิวาพร จันทร์กระจ่าง” บิ๊กบอสใหญ่แห่ง Villa Meesuk Residences เลือกร้านอาหารสุดฮิป ที่กำลังมาแรงในเชียงใหม่ อย่าง “นครา จาร์แด็ง” ร้านอาหารโฮมเมด สไตล์ฝรั่งเศส ไว้สำหรับพูดคุยสบายๆ รับประทานอาหารกลางวัน เคล้าเสียงแซ็กโซโฟน ต่อด้วยจิบน้ำชายามบ่ายในบรรยากาศริมแม่น้ำปิง เป็นการอุ่นเครื่องบรรยากาศแบบ “มีสุข” จริงๆ

  คอนโดผู้สูงอายุ
  คอนโดผู้สูงอายุ

  เชฟปอม...ธนพล อัสวางกูร กับ เชฟแม็ก ที่วางตะหลิว กระทะจากภัตตาคารชื่อดังในมาเลเซียมาใช้ชีวิตสงบ เงียบ เรียบ ง่าย ในเมืองเชียงใหม่ในฐานะลูกค้าอีกคนของมีสุข เรสซิเดนเซส ลงมือทำอาหารที่มีสตอรี่ง่ายๆ คือ From Farms to Tables พูดภาษาบ้านๆ ก็คือ นำวัตถุดิบพื้นๆ จากที่มีในชุมชนมาปรุงเป็นอาหารตามสูตรของเชฟแต่ละคนแล้วเสิร์ฟบนโต๊ะ งานนี้เมนูเห็ดและปลาถูกเลือกให้เป็นเมนูหลัก นอกจากแกะ และสปาเกตตีที่เป็นเมนูอาหารโดยปกติของทางร้านอยู่แล้ว

  เสร็จจากทานอาหาร ก็ได้เวลาจิบกาแฟ ชา ยามบ่าย กาแฟขมเข้ากันดีกับขนมเค้กหวานหอม โฮมเมด ฝีมือเชฟปอม ที่ลงทุนไปร่ำเรียนมาจากโรงเรียนสอนทำอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ของฝรั่งเศส ก่อนจะมาเปิดร้านอาหารในบรรยากาศสบายๆคล้ายสวนฝรั่งเศส ที่มาจากคำว่า Jardin หรือ จาร์แด็ง ที่แปลว่าสวนในภาษาฝรั่งเศสนั่นเอง

  พระธาตุดอยสุเทพ
  พระธาตุดอยสุเทพ

  อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้เวลาเอนหลังพักผ่อนเอาแรงเพื่อไปร่วมงาน Happy Blossom Lifestyle งานพูดคุยแบบเป็นกันเองที่ Australian Trade Commission, หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่, ศูนย์โรคสมอง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมีสุข โซไซตี้ โดยวิลล่า มีสุข เรสซิเดนเซส ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราว ความรู้และการเตรียมตัวใช้ชีวิตอย่างมีสุขเมื่อถึงวัยปลอดการทำงาน ที่โรงแรมดาราเทวี

  ดอกไม้บานสะพรั่ง
  ดอกไม้บานสะพรั่ง

  บรรยากาศงานในค่ำคืนนั้นเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ โดยเฉพาะทอล์กโชว์แบบโต้ตอบ ที่คุณหมอศิวาพร เป็นคนกำหนดธีมการพูดคุยแบบสารบันเทิง ถึงเคล็ดลับของการอยู่อย่างมีสุขในวัยปลอดการทำงานแบบง่ายๆ 10 ข้อ ที่เริ่มจาก
  การทำใจให้สงบ, การหัวเราะดังๆ, การกล้าที่จะปฏิเสธในสิ่งที่เรารับไม่ได้ ด้วยวิธีง่ายๆคือ Just Say No, การออกกำลังกาย, การจูงสุนัขออกไปเดินบ้าง, การรู้จักเปิดประสาทสัมผัสรูป รส กลิ่น เสียง ที่รื่นรมย์, การไปอยู่ในที่ที่ สงบ, การทำอะไรเพื่อผู้อื่นบ้าง และการรู้จักดูแลจิตวิญญาณของตนเอง

  มีสุขวิลล่า...คอนโดสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจรแห่งแรกของเชียงใหม่
  มีสุขวิลล่า...คอนโดสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจรแห่งแรกของเชียงใหม่

  ฟังดู ถ้าทำได้ ก็น่าจะมีชีวิตที่มีความสุขได้ไม่ยาก...

  วันรุ่งขึ้นเรามีนัดไปเยี่ยมชมโครงการวิลล่า มีสุข เรสซิเดนเซส โครงการที่พักอาศัยแนวใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุ ด้วยโครงสร้าง สภาพแวดล้อม และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมกับวัย

  มุมถ่ายรูปน่ารักๆที่ “นครา จาร์แด็ง”
  มุมถ่ายรูปน่ารักๆที่ “นครา จาร์แด็ง”

  จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามถนนแม่โจ้-พร้าว มุ่งหน้าสู่ อ.สันทราย เพียงไม่กี่นาที เราก็มาถึงวิลล่า มีสุข เรสซิเดนซ์ คอนโดและบ้านพักอาศัยที่โอบล้อมด้วยภูเขาและธรรมชาติ แต่นั่นไม่สำคัญเท่าการออกแบบที่พักให้เหมาะกับการใช้ชีวิตในวัยสูงอายุ
  คุณหมอศิวาพร ที่วันนี้อายุ 63 ปีแล้ว แต่ยังดูสดใส กระฉับกระเฉง ออกมาต้อนรับด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

  “เมื่อก่อนเราอาจจะคิดว่ามีลูกหลานดูแล หมออยากให้เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ว่า ถึงจะแก่แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งลูกหลานเสมอไป ไม่ต้องง้อ ถ้าเราเตรียมตัวดี ทั้งทางสุขภาพร่างกายและจิตใจ และเตรียมเรื่องการเงินตั้งแต่ยังอยู่ในวัยทำงาน พอเกษียณไม่ได้ทำงานเราก็ยังสามารถดูแลตัวเองได้

  มุมสวยริมแม่น้ำปิงของร้านอาหารสุดฮิป “นครา จาร์แด็ง”
  มุมสวยริมแม่น้ำปิงของร้านอาหารสุดฮิป “นครา จาร์แด็ง”

  หรือถึงเราจะแก่ถ้าคิดว่าตัวเองยังมีความรู้ ความสามารถ ยังเป็นประโยชน์ ก็ควรจะทำงานทำตัวเองให้แอคทีฟ เราต้องเป็นผู้สูงวัยที่พาวเวอร์ มีความฉลาด มีความรู้ มีความสุข มีเงิน ไม่ต้องพึ่งพา เราต้องเป็นคนทิ้งลูกหลาน ให้เขาเป็นฝ่ายง้อเรา ยิ่งปัจจุบันประเทศไทยไม่ได้เป็นแค่สังคมผู้สูงอายุ แต่ยังเป็นสังคมก้มหน้ากันหมดแล้ว มันอาจจะทำให้การติดต่อสื่อสารง่ายขึ้นก็จริง แต่ทำให้คนนั่งอยู่ใกล้ๆ กันกลับไม่พูดกัน มันหมดเวลาที่จะคิดว่าลูกหลานดูแล” คุณหมอร่ายยาวถึงความจริงที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไม่ใช่เฉพาะแต่ประเทศไทยแต่เป็นทั่วโลก

  สระว่ายน้ำภายในโครงการ
  สระว่ายน้ำภายในโครงการ

  เชียงใหม่ในอดีตอาจเป็นเพียงเมืองท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว ทั้งไหว้พระ แอ่วดอย แต่ในอนาคต ที่นี่อาจกลายเป็นเมืองที่รองรับชีวิตในชั้นปลายสำหรับผู้สูงอายุที่มีศักยภาพเมืองหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งสภาพภูมิอากาศที่ยังดีอยู่มาก อุปนิสัยที่นุ่มนวล ยิ้มแย้มแจ่มใสของคนเชียงใหม่ ที่คุณตุ้มบอกว่า ตอนนี้โครงการทั้งบ้านพักและคอนโดขายจนเกือบหมดเกลี้ยงแล้ว โดยเฉพาะลูกค้าต่างชาติที่มาจับจองไว้สำหรับเป็นที่พักในวัยเกษียณ

  สินค้าของฝากจากกาดหลวง
  สินค้าของฝากจากกาดหลวง

  “เราไม่ได้ต้องการทำที่พักอาศัยให้เป็นแค่ที่พัก แต่ต้องการให้มีความเป็นโซไซตี้ด้วย ที่พักที่นี่ นอกจากออกแบบให้ทั้งรองรับความต้องการในวัยสูงอายุ เช่น มีกริ่งฉุกเฉินในห้องนอน และการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ การส่งต่อไปยัง รพ. มีรถบริการเข้าสู่ตัวเมืองทุกวัน มีบริการร้านอาหารสุขภาพแล้ว เรายังมีกิจกรรมที่ทำให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ใส่บาตร การสนทนาธรรม ฟังธรรมะ อ่านหนังสือ ร้องเพลง ที่จะทำให้ชีวิตในวัยใกล้ฝั่ง “มีสุข” ได้อย่างแท้จริง

  รศ.พญ.ศิวาพรและคุณศศิวิมล
  รศ.พญ.ศิวาพรและคุณศศิวิมล

  ฟังแล้ว นึกถึงเพลงเก่า สมัยคุณแม่ยังสาวที่เคยร้องให้ฟังว่า “โอ้เวียงพิงค์ดังเวียงสวรรค์ สวยกว่าถ้อยคำเสกสรร ที่พรรณนาเปรียบเปรย” ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะไปฝากชีวิตบั้นปลายไว้ที่เชียงใหม่ เจ้า!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์