ไลฟ์สไตล์
100 year

การแก้ปัญหา

สหบาท
6 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ปัญหาอาชญากรรม คนร้ายลักวิ่งชิงปล้นที่เกิดขึ้นรายวัน ทั้งวิ่งราวกระเป๋า กระชากสร้อย ปล้นทรัพย์ร้านสะดวกซื้อ ธนาคารร้านทอง หลากหลายรูปแบบ มีทั้งที่ใช้อาวุธปืนจริงและปืนปลอมก่อคดี

กำลังหวนมาเกิดขึ้นในนครบาลถี่ยิบอีกครั้งในช่วงนี้!!!

ข่าวแนะนำ

น.1 ที่ต้องรับผิดชอบโดยตรงเต็มๆ ยังไม่ได้แต่งตั้ง มีแต่ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร.นั่งรักษาการ โดยที่มีงานด้านอื่นๆ ให้ต้องทำอีกมากมาย จึงไม่เต็มที่กับงานในนครบาล

จึงสร้างความหวาดระแวงให้กับชาวบ้านที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรโชคร้ายจะเกิดขึ้นกับตนเอง ถ้ายอมก็อาจจะปลอดภัยแต่สูญเสียทรัพย์สิน แต่ถ้าไม่ยอมก็อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิต

หนีไม่พ้นภาระของตำรวจที่งานล้นมือจนไม่รู้จะทำอะไรก่อนหลัง ทำสำเร็จเร็วก็เป็นผลงานโชว์ไป แต่ถ้าทำช้าเมื่อไร ถูกร้องเรียนออกสื่อเป็นเรื่องเป็นราว

มีสิ่งที่ทำให้เกิดการเปรียบเทียบในคดีอาชญากรรม เช่นที่ “ชุมชนวัดกาหลง” ต.กาหลง อ.เมืองสมุทรสาคร มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่แห่งหนึ่ง มีแรงงานทั้งชาย-หญิงจำนวนมาก ทำงานกันทั้งวันทั้งคืน ช่วงกะดึกเลิกงานราวตีสี่ คนงานส่วนใหญ่เดินและขี่ จยย. กลับบ้าน

ทางกลับจะต้องลอดใต้สะพานข้ามคลอง ซึ่งมีต้นไม้ขึ้นรกรุงรัง แสงสว่างจากถนนส่องไม่ถึง จึงมีแก๊งเด็กวัยรุ่นขี่ จยย. 4-6 คัน ไล่กระชากสร้อย กระชากกระเป๋า จนพนักงานและชาวบ้านหวาดผวาไปตามๆกัน

“ชุมชนวัดกาหลง” อยู่ภายใต้โครงการ Community Policing “CP” ของ พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ทราบเรื่อง จึงสั่งให้ ร.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ถิ่นมีผล, ด.ต.ปกรณ์ บัวเรือง และทีมงาน CP

เชิญผู้นำชุมชนและชาวบ้านประชุมหารือแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน

ชาวบ้านกับตำรวจช่วยกันปรับสภาพแวดล้อมบริเวณใต้สะพาน ตัดต้นไม้ทิ้ง และไถหญ้าที่รกรุงรังออก เจ้าของโรงงานก็สนับสนุน กล้องวงจรปิด มาติดตั้งให้ ด้าน อบต.ก็นำไฟส่องสว่างมาติดตั้งเพิ่มเติม

ตำรวจและชาวบ้านก็ช่วยกันจัดเวรยามออกตรวจช่วงดึกและใกล้รุ่ง ช่วยกันคนละไม้คนละมือจนอาชญากรรมก็เริ่มหมดไป

ทั้งหมดก็เป็นแนวคิดทฤษฎี Community Policing ที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ครูใหญ่ของ บช.ก. พร่ำสอนลูกน้องให้รู้จักแนะนำชาวบ้านให้ช่วยกันแก้ปัญหาและได้ผลดี

ไม่ใช่หวังรอพึ่งแต่ตำรวจอย่างเดียว.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทแก้ไขปัญหาอาชญากรรมตำรวจประชาชนชาวบ้านช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:21 น.