ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ใช่ "ไม้ประดับ"

ตติกานต์ เดชชพงศ
6 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ช่วงเวลาหลังจากที่คนไทยได้เห็นรายชื่อ ครม.ฉบับแต่งตั้งกันไปไม่นาน คนญี่ปุ่นก็มีโอกาสได้เห็นการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในสมัยของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ซึ่งเป็นเรื่องนอกเหนือความคาดหมายพอสมควร เพราะ ครม.ชุดใหม่มีผู้หญิงได้รับเลือกเข้าไปดำรงตำแหน่งใหญ่ 5 ราย จากทั้งหมด 18 ตำแหน่ง และถือเป็นรัฐบาลที่มีผู้หญิงมากที่สุดในรอบ 13 ปี นับจากสมัยอดีตนายกฯจุนอิชิโร่ โคอิซูมิ

ท่าทีของนายกฯอาเบะก่อนหน้านี้คือการผลักดันการตีความรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อเปิดทางให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นพัฒนาศักยภาพทางการทหารได้โดยไม่ผิดกฎหมายและไม่ละเมิดข้อตกลงในสนธิสัญญาระหว่างประเทศ หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้นักวิเคราะห์บางส่วนประเมินว่า ครม.อาเบะชุดใหม่คงเต็มไปด้วยนักการเมืองชายที่มีแนวคิดสอดคล้องกับนโยบายทางการทหาร

ข่าวแนะนำ

เมื่อได้เห็นรายชื่อรัฐมนตรีหญิงชัดๆ สื่อญี่ปุ่นมีท่าทีตอบรับในเชิงบวก และรายงานว่าการคัดเลือกผู้หญิงมารับตำแหน่งสำคัญเช่นนี้ย่อมไม่ใช่แค่การปรับภาพลักษณ์ ครม.เท่านั้น

แต่เป็นการวางตัวบุคคลโดยคำนึงถึงประสบการณ์และปูมหลังเป็นสำคัญ เพื่อป้องกันข้อครหาว่าแต่งตั้งมาเพื่อเป็น “ไม้ประดับ” ในสภา เพราะที่ผ่านมามีผู้หญิงญี่ปุ่นจำนวนมากที่พร้อมด้วยความรู้ความสามารถ แต่ไม่ได้รับโอกาสให้ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ

ชื่อที่โดดเด่นอันดับต้นๆ คือ “โยโกะ โอบุชิ” รมว.เศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ผู้เป็นลูกสาวของอดีตนายกรัฐมนตรีเคโสะ
โอบุชิ ทั้งยังเคยมีผลงานในตำแหน่ง รมต.การต่างประเทศ ในสมัยของอดีตนายกรัฐมนตรีทาโร่ อาโสะ เมื่อปี 2551 และยังเป็น รมต.อายุน้อยที่สุดด้วย ขณะที่รายชื่อ รมต.หญิงคนอื่นๆ ได้แก่ “มิโดริ มัตสึชิมะ” รมต.ยุติธรรม “ฮารุโกะ อาริมุระ” รมต.กิจการสตรี “เอริโกะ ยามาตานิ” รมต.ผู้รับผิดชอบการติดตามคดีลักพาตัวชาวญี่ปุ่น โดยรัฐบาลเกาหลีเหนือในอดีต และ “โทโมมิ อินาดะ” ประธานฝ่ายนโยบายประจำพรรครัฐบาลแอลดีพี.

ตติกานต์ เดชชพงศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศญี่ปุ่นคณะรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะผู้หญิงตำแหน่งโยโกะ โอบุชิเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:54 น.