ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.โต้ อสส.ยัน สำนวนข้าวไม่หละหลวม

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 20:31 น.
SHARE

ป.ป.ช.โต้ อสส.ยัน สำนวนข้าวไม่หละหลวม ชี้ ข้อทักท้วง 3 ข้อ เป็นแค่ความเห็นต่างทางข้อกฎหมาย เชื่อ ตั้งคณะทำงานร่วมหาข้อสรุปร่วมกันได้ เตรียมนำความเห็น แย้งอัยการ เข้าหารือที่ประชุม ป.ป.ช. 9 ก.ย.

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึง กรณีที่อัยการสูงสุดมีมติ ให้ยังไม่สั่งฟ้องคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยให้ไปตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างอัยการ-ป.ป.ช. เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้มีความชัดเจนขึ้นว่า ในการประชุม ป.ป.ช. วันที่ 4 ก.ย. คณะกรรมการยังไม่ได้หารือกันในเรื่องดังกล่าว คงจะนำเรื่องนี้ เข้าหารือในที่ประชุม ป.ป.ช. อีกครั้ง ในวันที่ 9 ก.ย. แต่ยืนยัน ว่า สำนวนคดีจำนำข้าวของ ป.ป.ช. มีความแน่นหนาแล้ว ไม่ได้ทำสำนวนหลวม แต่ที่อัยการยังไม่สั่งฟ้อง เพราะเป็นความเห็นต่างเรื่องดุลยพินิจทางกฎหมาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร

ข่าวแนะนำ

ที่ผ่านมา มีคดีใหญ่หลายคดีที่ต้องตั้งคณะทำงานร่วมกัน หลังจากนี้คงต้องตั้งคณะทำงานร่วมกันฝ่ายละเท่าๆ กัน มาหาข้อสรุปร่วมกันว่า จะต้องเพิ่มเติมพยานหลักฐานเรื่องใดบ้าง เป็นเรื่องที่คณะทำงานสองฝ่ายต้องไปหารือกัน โดยกรอบเวลาหลังจากที่มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันภายใน 14 วัน แล้ว คณะทำงานจะมีเวลาอีก 14 วัน เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันให้ได้ อย่างไรก็ตาม หากคณะทำงานไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้ภายในเวลาที่กำหนด ก็มีข้อยกเว้นให้คณะทำงานขยายเวลาการทำงานออกไป โดยสามารถส่งฟ้องภายในเวลาที่อายุความกำหนดได้ ซึ่งคดีใหญ่ๆ ที่ผ่านส่วนใหญ่จะไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้ภายใน 14 วันอยู่แล้ว

นายสรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนข้อทักท้วงของอัยการสูงสุด 3 ประเด็นนั้น เป็นแค่ความเห็นต่างทางดุลยพินิจ เช่น กรณีที่อัยการสูงสุด ระบุว่า ขอให้ไปหาหลักฐานเพิ่มเติมว่า นายกฯ มีอำนาจยับยั้งโครงการที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ได้หรือไม่ ซึ่ง ป.ป.ช. เห็นว่า นายกฯมีอำนาจยับยั้งโครงการได้ แต่อัยการสูงสุด อยากให้ไปหาหลักฐานในส่วนนี้มายืนยัน เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องซีเรียส แค่ไปคุยว่า อัยการสูงสุด อยากได้หลักฐานอะไรเท่านั้น หรือเรื่องรายงานวิจัยของทีดีอาร์ไอ ที่มีแต่ปกหน้านั้น ป.ป.ช. ก็เพียงแค่ยกตัวอย่างว่า มีรายงานวิจัยจากทีดีอาร์ไอว่า มีการทุจริตโครงการเท่านั้น ซึ่งไม่ได้หยิบยกรายงานดังกล่าว มาเป็นประเด็นหลักในการชี้ความผิด เพราะ ป.ป.ช. ดูจากพฤติการณ์ของผู้ถูกกล่าวหามากกว่า และตอนที่ ป.ป.ช.ส่งสำนวนให้อัยการ ก็ระบุว่า มีรายละเอียดเรื่องรายงานของทีดีอาร์ไออยู่ หากอัยการ อยากได้ก็มาขอดูได้ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ทำสำนวนอย่างรอบคอบ ไม่ได้เร่งรีบจนเกิดความหละหลวม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวไม่หละหลวมป.ป.ช.โต้อสส.ทักท้วง 3 ข้ออัยการทุจริตสำนวนรับจำนำยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.ไม่สั่งฟ้องเห็นต่างดุลยพินิจทางกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:25 น.