สุดเจ๋ง! 2 คนไทยร่วมนาซ่า พบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลกครั้งแรก

ข่าว

  สุดเจ๋ง! 2 คนไทยร่วมนาซ่า พบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลกครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2557 21:45 น.

   สุดฮือฮา! นักดาราศาสตร์ไทย ร่วมนาซาค้นพบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลกเป็นครั้งแรก พร้อมขึ้น วารสาร Science ประเทศชิลี สร้างความตื่นตะลึงในหมู่นักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก...

   วันที่ 4 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หนึ่งในทีมวิจัย เปิดเผยว่า 2 นักดาราศาสตร์ไทย ร่วมกับทางนาซา ค้นพบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลกในระบบดาวฤกษ์ที่เพิ่งเกิดใหม่ โดยเก็บข้อมูลวิจัยร่วมกับกล้องโทรทรรศน์สปิตเซอร์ของนาซา ซึ่งเป็นการค้นพบครั้งแรกของโลกที่จะช่วยยืนยันทฤษฎีการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ โดยขยายเครือข่ายวางโครงสร้างดาราศาสตร์เพิ่มที่จีนและออสเตรเลีย หลังประสบความสำเร็จอย่างสูงจากชิลี ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา วารสาร Science ได้ตีพิมพ์บทความที่น่าสนใจมากในวงการดาราศาสตร์ เมื่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ โดยเป็นกล้องอินฟราเรดของนาซาพบการระเบิดของฝุ่นรอบ NGC2547-ID8 ซึ่งเป็นดาวฤกษ์อายุน้อยคล้ายดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะอื่น ที่มีอายุเพียง 35 ล้านปี เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากการชนกันของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่รอบดาวฤกษ์อายุน้อยดังกล่าว การชนกันของดาวเคราะห์น้อยลักษณะนี้นำไปสู่การก่อตัวของดาวเคราะห์ดวงใหม่เช่นเดียวกับการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราในอดีต

   ดร.ศรัณย์ เปิดเผยต่อว่า ทีมวิจัยในครั้งนี้ ประกอบด้วย ฮวน เม็ง, เคท ซู และ จอร์จ ริกี จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา เดวิด สตีเฟนสัน จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ปีเตอร์ ฟาลฟ์สัน จากนาซา แครี่ ลิส จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ แดเนียล ไรชาร์ต จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา และ 2 นักดาราศาสตร์ไทย ดร.วิภู รุโจปการ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ตน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

   ดร.ศรัณย์ เปิดเผยอีกว่า นักดาราศาสตร์ไทยมีส่วนร่วมในการค้นพบครั้งนี้โดยใช้กล้อง PROMPT ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ในช่วงคลื่นแสงที่ตามองเห็นเก็บข้อมูลกราฟแสงของดาวฤกษ์เพื่อยืนยันการค้นพบดังกล่าว กล้อง PROMPT เป็นกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติซีกฟ้าใต้ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สดร. กับ มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ณ แชพเพิลฮิลล์ สหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ ที่ หอดูดาวอินเตอร์อเมริกัน เซอร์โร โทโลโล (Cerro Tololo Inter-American Observatory : CTIO) สาธารณรัฐชิลี โดยผลการวิจัย พบว่ามีการระเบิดขึ้นจริงบริเวณรอบๆ ดาวฤกษ์ดังกล่าว นับเป็นครั้งแรกของโลกที่ตรวจพบการระเบิดในลักษณะเช่นนี้ คาดว่าน่าจะเกิดการชนกันของดาวเคราะห์น้อยที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ดังกล่าว สนับสนุนทฤษฎีการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราในอดีตเกิดจากการชนกันของของดาวเคราะห์น้อย จนนำไปสู่การก่อตัวเป็นดาวเคราะห์หินแข็งเช่นเดียวกับ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร หรือโลกของเรา เป็นต้น

   ทางด้าน รองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ผลงานการค้นพบดังกล่าวสร้างความตื่นตะลึงในหมู่นักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เป็นข้อมูลการค้นพบใหม่ทางดาราศาสตร์อันเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขปัญหาด้านทฤษฎีการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่มีส่วนร่วมในงานวิจัยชิ้นนี้ นอกจากจะนำมาซึ่งผลงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อวงการดาราศาสตร์แล้ว ยังนำไปสู่การสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านดาราศาสตร์กับนานาประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์