ไลฟ์สไตล์
100 year

นายทุนรุกเขา ที่ราชพัสดุเมืองกาญจน์ กว่า200ไร่

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ก.ย. 2557 20:40 น.
SHARE

ทหาร ร.29 นำทีมยึดพื้นที่ นายทุนบุกรุกยึดหุบเขา ที่ดินราชพัสดุ จำนวน 226 ไร่ ที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ทราบกลุ่มนายทุนแล้ว รอหน่วยงานได้รับความเสียหายเข้าแจ้งความ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ย.57 พ.อ.วุฒิชัย นาควานิช ผบ.ร.29 พล.ร. 9 สั่งการให้ พ.ท.สุทธิพงษ์ พืชมงคล รอง เสธ ร.29 ร.ต.กล้า แหวนเครือ ผู้บังคับการควบคุมกรมทหารราบที่ 29 จ.ส.อ.สุวรรณ ปรึกษา ผบ.หมู่ กองร้อยรักษาความสงบ ร.29 พร้อมกำลัง ร่วมกับ นายสุทธิพงษ์ ตันบุญยศิริเดช นายอำเภอไทรโยค นายบุญชิต ครชาตรี หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ท่าเสา) นายอรรถพงธ์ เภาอ่อน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ พ.ต.ท.วัตรชัย รอดไหม รอง ผกก.สส.สภ.ไทรโยค ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ป่าหุบเขาไตรรัตน์ หมู่ 9 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังจากพบว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกนายทุนเข้าไปบุกรุกแผ้วถาง ก่อสร้าง จนเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ข่าวแนะนำ

หลังจากนั้น คณะเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเดินทางลงพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ค่อนข้างสลับซับซ้อน ต้องขับรถลัดเลาะไปตามถนนเชิงเขา ไปถึงพบทางเข้าเป็นเสาปูนขึงด้วยลวดหนาม 6 ชั้น พื้นที่ดังกล่าวมีร่องรอยของรถแบ็กโฮ และรถไถ นำเข้ามาปรับพื้นที่จนโล่งเตียน สังเกตจากระดับสูงต่ำของภูเขาลูกที่อยู่โดยรอบพื้นที่ คาดว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นยอดของภูเขาที่มีลักษณะเป็นที่ราบ เพราะจากการตรวจสอบบริเวณด้านในสุดพบมีร่องรอยของการระเบิดหินภูเขา ลึกลงไปประมาณ 10 - 15 เมตร พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ และมีการระเบิดเจาะภูเขาเป็นทาง และปรับระดับคาดว่าใช้สำหรับเป็นจุดชมวิว เพราะด้านหน้ามองจากจุดดังกล่าวสามารถมองเห็นวิวที่เป็นผืนป่าสวยงามมาก

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ท่าเสา) ได้ทำการวัดพิกัดดาวเทียมโดยรอบพื้นที่ รวมทั้งหมด 7 จุด พบว่า พื้นที่ถูกบุกรุก จำนวน 226 ไร่ 1 งาน 91 ตารางวา โดยนายอรรถพงษ์ เภาอ่อน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ตัวแทน ทสจ.กาญจนบุรี ได้นำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ปี พ.ศ.2545 มาเปรียบเทียบ พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเคยเป็นผืนป่าสมบูรณ์มาก่อน ดังนั้น คณะเจ้าหน้าที่จึงมีความเห็นว่า เชื่อได้ว่าเนื้อที่จำนวน 226 ไร่ 1 งาน 91 ตารางวา ที่ตรวจวัดได้ถูกบุกรุกแผ้วถางอย่างแน่นอน และจากการตรวจสอบเบื้องพบเป็นพื้นที่ของราชพัสดุ กรมธนารักษ์

พ.อ.วุฒิชัย นาควานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 เปิดเผยว่า หลังจากทหารสังกัดกรมทหารราบที่ 9 ได้เข้าไปดูแลความสงบในพื้นที่อำเภอไทรโยค จ.กาญจนบุรี มาได้สักระยะหนึ่ง ต่อมา พ.ท.สุทธิพงษ์ พืชมงคล รองเสนาธิการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะหัวหน้าชุดดูแลความสงบในพื้นที่ และ ร.ต.กล้า แหวนเครือ ผู้บังคับการควบคุมกรมทหารราบที่ 29 จ.ส.อ.สุวรรณ ปรึกษา ผบ.หมู่ กองร้อยรักษาความสงบ กรมทหารราบที่ 29 ได้รับการร้องเรียนจากพลดี ว่า ระหว่างวันที่ 27 ถึงวันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในช่วงเวลากลางวัน ได้ยินเสียงดังต่อเนื่อง คล้ายเสียงระเบิดภูเขา ดังมาจากหุบเขาบ้านไตรรัตน์ หมู่ 9 ต.ลุ่มสุ่ม และหลังจากที่ตนได้รับรายงาน จึงสั่งการให้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารออกลาดตระเวนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทั่ง พบว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกบุกรุกจริง

พ.อ.วุฒิชัย กล่าวต่อว่า และจากการเดินตรวจสอบภายในพื้นที่พบโล่งเตียนทำเลสวยงาม เชื่อว่าชาวบ้านในพื้นที่คงไม่สามารถทำได้ และพื้นที่ด้านในมีมีร่องรอยการระเบิดภูเขาอย่างชัดเจน และขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจสอบครั้งแรกไม่พบเครื่องจักร หรือรถแบ็กโฮ พบเพียงร่องรอยการทำงาน คาดว่ากลุ่มนายทุนคงไหวตัวทัน ขนย้ายเครื่องจักรหลบหนีไปก่อน อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้นำท้องถิ่น ขณะนี้ทราบแล้วว่ากลุ่มนายทุนนั้นเป็นใคร และจากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ทราบว่าเป็นที่ของราชพัสดุ และในฐานะเป็นหน่วยงานที่ได้รับความเสียหาย จะต้องดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายทุนบุกรุกที่ดินหุบเขาที่ราชพัสดุไทรโยคกาญจนบุรีแผ้วถางก่อสร้าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:09 น.