ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมทนาย "ยิ่งลักษณ์" ชี้ 3 ประเด็น สู้แล้ว แต่ถูกตัดทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 21:00 น.
SHARE

"พิชิต ชื่นบาน" ทีมทนายความ "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ชี้ 3 ประเด็นสู้แล้วถูก ป.ป.ช.ตัดทิ้ง พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มทั้งพยานบุคคล-เอกสาร

วันที่ 4 ก.ย. นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษากฎหมาย ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวว่า การชี้แจง ข้อไม่สมบูรณ์ใน 3 ประเด็น ของอัยการสูงสุด เป็นสิ่งที่ทีมทนายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อสู้ไปแล้วครบถ้วนทุกประเด็น เพียงแต่ถูกป.ป.ช.ตัดทิ้งไป

ข่าวแนะนำ

ประเด็นที่ 1 เรื่องโครงการรับจำนำข้าวที่รัฐบาลได้แถลงไว้เป็นนโยบายต่อรัฐสภา อัยการสูงสุดชี้ว่าจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการยับยั้งโครงการได้หรือไม่ ตรงนี้เป็นข้อต่อสู้ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุไว้ในสำนวนตลอด แต่ ป.ป.ช.ไม่เคยไต่สวนเลย

ประเด็นที่ 2 การละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ควรจะต้องไต่สวนรวบรวมพยานหลักฐานว่าภายหลังที่ ป.ป.ช.และ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ท้วงติง ผู้ถูกกล่าวหาได้ดำเนินการตรวจสอบ และ ป้องกันการทุจริตหรือไม่ ก็เป็นข้อต่อสู้ของเรามาตลอดเช่นเดียวกัน มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และป้องกันการทุจริตหลายต่อหลายชุด แต่ก็ไม่ได้รับการรับฟังจาก ป.ป.ช.เช่นกัน

นายพิชิต กล่าวว่า ประเด็นที่ 3 ซึ่งสำคัญมาก เรื่องการทุจริต อัยการสูงสุดชี้ว่า ควรมีการไต่สวนพยานเพิ่มเติมถึงรายละเอียด ว่ามีการทุจริตในขั้นตอนใดบ้าง รวมถึงให้รวบรวมรายงานวิจัยโครงการนโยบายข้าวของสถาบันเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI ที่ชี้ว่าโครงการรับจำนำข้าวมีการทุจริต เพราะขณะนี้มีเพียงหน้าปกรายงานเท่านั้น เป็นประเด็นที่เราต่อสู้อย่างหนัก ที่อ้างว่าทุจริตทุกขั้นตอนนั้น เกิดขึ้นขั้นตอนใด ที่ไหน อย่างไร และใครทุจริต ไม่มีหลักฐานอะไรเลย ข้ออ้างการสวมสิทธิ์ โกงความชื้น และลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ก็ไม่ปรากฏในรายงาน ป.ป.ช.แต่อย่างใด มีแต่การอ้างงานวิจัยของ TDRI ที่อัยการสูงสุดชี้ว่ามีเพียงหน้าปกเท่านั้น

"อัยการสูงสุดคำนึงถึงพยานหลักฐานเป็นสาระสำคัญ ฉะนั้นจึงพบว่ายังมีข้อมูลไม่สมบูรณ์ ฝ่ายกฎหมายของเราไม่ก้าวล่วงไปในส่วนของดุลพินิจ แต่เราพร้อมต่อสู้ใน 3 ประเด็นดังกล่าว และเคยต่อสู้ไปแล้วในชั้น ป.ป.ช. แต่ถูกตัดออกไป ถ้าหากมีการเรียกพยานไปสอบสวนเพิ่มเติม เราพร้อมทั้งพยานบุคคล และพยานเอกสาร มั่นใจว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีความผิดตามที่ ป.ป.ช.และพรรคประชาธิปัตย์กล่าวหา" นายพิชิตกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรปปชพรรคเพื่อไทยจำนำข้าวทุจริตจำนำข้าวสำนักอัยการสูงสุดรัฐบาลยิ่งลักษณ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:22 น.