สุวรรณภูมิ ปัดออกกฎห้ามพกแบตฯ สำรองขึ้นเครื่อง

ข่าว

  สุวรรณภูมิ ปัดออกกฎห้ามพกแบตฯ สำรองขึ้นเครื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2557 18:36 น.

   สุวรรณภูมิ ยันไร้มาตรการห้ามพกแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่องบิน เผยสายการบินไม่มีกฎห้าม ด้านบินไทย เผยผู้โดยสารนำ Power Bank ขึ้นเครื่องได้...

   จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อความเตือนภัยผู้ที่จะเดินทางโดยเครื่องบินไม่ให้นำแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ติดตัวขึ้นไปขณะอยู่บนเครื่องบินหรือห้ามใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทาง เนื่องจากเสี่ยงเกิดการลุกไหม่จากแบตเตอรี่สำรองได้ รวมทั้ง ยังเป็นกฎของสายการบินที่มีคำสั่งให้แบตเตอรี่สำรองเป็นวัตถุที่ผู้โดยสารไม่ควรนำขึ้นเครื่อง และหากตรวจพบว่า มีการนำขึ้นไป จะต้องลงชื่อกำกับลงในเอกสารของทางสายการบินด้วย โดยระบุเนื้อหา ดังนี้

   “แชร์มาฝากค่ะ แจ้งให้ทุกคนทราบ ตอนนี้มีกฎใหม่ที่บางสายการบินเริ่มใช้ ห้ามใส่ litium battery and power bank in check in luggage เหตุเพราะมีหลาย case เกิดขึ้น ไฟไหม้จากกระเป๋าเดินทางที่มี battery ต้อง carry on na ja เพื่อนเพิ่งโดนมาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา โดนกักกระเป๋าเลย บางครั้งเค้าจะถามว่ามีใส่ litium battery หรือ power bank มาป่ะ เพื่อนคนหนึ่งโดนถาม พอบอกไม่มี ก็ต้องลงชื่อกำกับในแบบฟอร์มของเค้าด้วย”

   ลือสะพัด ห้ามพกแบตเตอรี่สำรองใส่กระเป๋าเดินทาง
   ลือสะพัด ห้ามพกแบตเตอรี่สำรองใส่กระเป๋าเดินทาง

   ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้โทร.สอบถามไปยัง นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ล่าสุด ทางสนามบินยังไม่มีมาตรการ หรือข้อห้ามใดๆ ที่มิให้ผู้โดยสารนำแบตเตอรี่สำรองพกติดตัว หรือใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางขึ้นไปบนเครื่องบิน โดยมีเพียงแต่ข้อห้ามไม่ให้เปิดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขณะเครื่องบิน ขึ้น-ลงเท่านั้น

   “มีคนส่งข้อความแจ้งเตือนเรื่องไม่ให้นำ power bank ขึ้นเครื่องบินมาให้เช่นกัน แต่ขอยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีมาตรการใดๆ ที่สั่งห้ามผู้โดยสารไม่ให้นำแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่องบิน”

   อย่างไรก็ตาม มาตรการรักษาความปลอดภัยในการตรวจสอบผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องบิน เป็นหน้าที่ของทางสนามบิน ดังนั้น หากสายการบินต่างๆ จะประกาศใช้มาตรการด้านความปลอดภัยใดๆ ก็ตาม จะต้องแจ้งให้ทางสนามบินเป็นผู้รับทราบ ก่อนที่จะนำมาตรการนั้นๆ มาใช้กับผู้โดยสาร แต่ขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆ ทั้งสิ้น

   ขณะที่ นายสมัท พุ่มอ่อน ผอ.ฝ่ายบริหารภาวะฉุกเฉินและวิกฤติบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่า ทางการบินไทย ไม่ได้ใช้มาตรการดังกล่าว และยังอนุญาตให้ผู้โดยสารสามารถนำแบตเตอรี่สำรองขึ้นไปใช้บนเครื่องบินได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์