ข่าว
100 year

คลอด 7 มาตรการเข้ม คุม 21 สถาบันอาชีวะ ป้อง 'ยกพวกตีกัน'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 18:00 น.
SHARE

สอศ.คลอด 7 มาตรการเข้ม คุม 21 สถาบันอาชีวะ แก้ปัญหาเด็กตีกัน เล็งสร้างถนนปลอดภัย ประสานตำรวจดูแล เอาผิดผู้ก่อเหตุทางอาญา รวมถึงเล็งจับเด็ก 2 สถาบันเรียนรวมกัน หากพบสาขานั้นมีคนเรียนน้อย...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวถึงการประชุมผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมีนักเรียนก่อเหตุทะเลาะวิวาทหลายครั้ง จำนวน 21 ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี วิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชูทิศ วิทยาลัยเทคนิคดุสิต วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกสมุทรปราการ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ วิทยาลัยสารพัดช่างสมุทรปราการ วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง วิทยาลัยการอาชีพพระสมุทรเจดีย์ วิทยาลัยเทคนิคนครปฐม วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยเทคนิคจุฬาภรณ์ (ลาดขวาง) วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร วิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี และวิทยาลัยเทคนิคธัญบุรี

ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้เพื่อกำชับและปรับมาตรการการป้องกันเหตุนักเรียน นักศึกษา ทะเลาะวิวาท โดยมีข้อสรุปร่วมกันว่า จะปรับมาตรการการป้องกันเหตุฯ ให้เข้มข้น 7 มาตรการ ได้แก่

1. ถนนปลอดภัย โดยถนน 12 สายที่เสี่ยงต่อการยกพวกตีกันจะต้องเป็นถนนปลอดเหตุทะเลาะวิวาท อาทิ ถนนสุวินทวงศ์-หนองจอก บางนาตราด พหลโยธิน วิภาวดี-รังสิต พิบูลย์สงคราม-ท่าน้ำนนท์ เป็นต้น โดย สอศ.จะประสานความร่วมมือกับตำรวจดูแลตลอดเส้นทางการมาเรียน ตั้งแต่ 07.00-09.00 น. และ 15.00-18.00 น.

2. ติดตั้งกล้องวงจรปิดความเร็วสูงที่สามารถตรวจจับ และซูมภาพผู้ก่อเหตุได้อย่างชัดเจนรอบสถานศึกษา

3. เฝ้าระวังเด็กกลุ่มเสี่ยงที่รวมตัวกันตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า หน้าสถาบันการศึกษา หรือ กลุ่มแก๊งมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น

4. เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน โดยเด็กคนไหนที่ขาดเรียนบ่อยจะสอบถามไปยังผู้ปกครองว่า นอกจากนี้ในอนาคต จะดูว่าวิทยาลัยอาชีวศึกษาไหนที่เป็นคู่อริกัน และในสาขาวิชานั้นมีเด็กเรียนน้อยก็จะยุบเรียนรวมกัน ระหว่าง 2 สถาบัน จะได้ไม่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทอีก

5. บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยให้ตำรวจตั้งข้อหาทางอาญาเอาผิดกับเด็กที่ก่อ

6. คัดกรองการรับนักเรียน โดยตรวจสอบประวัติของผู้สมัครเรียนว่า มีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทะเลาะวิวาทและยาเสพติดหรือไม่ จะเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2558

7. ปัญหาการทะเลาะวิวาทของเด็กและเยาวชน ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันเป็นหูเป็นตา ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ชุมชน ครู และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ มาตรการต่างๆ จะเริ่มใช้ทันที เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาการทะเลาะวิวาทของเด็กอีกต่อไป อีกทั้ง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ก็กำชับมายัง สอศ.ให้หามาตรการดูแลปัญหานี้อย่างจริงจัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับน้องโหดรับน้องรับน้องเสียชีวิตอาชีวะอาชีวะรับน้องชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์สอศ.ข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าวสังคม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้