นิติฯ ป.โท ม.บูรพา ขอเหตุผล 'ก.ต.ไม่รับรองหลักสูตร' ร้องสถาบันเยียวยานิสิต

ข่าว

  นิติฯ ป.โท ม.บูรพา ขอเหตุผล 'ก.ต.ไม่รับรองหลักสูตร' ร้องสถาบันเยียวยานิสิต

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2557 17:49 น.

   1 ในผู้สมัคร "ผู้ช่วยผู้พิพากษาสนามเล็ก" ม.บูรพา เผยเคารพ มติ ก.ต. หลังไม่รับอุทธรณ์ กรณีไม่รับรองหลักสูตร นิติฯ ป.โท แต่อยากเรียกร้องขอเหตุผลอีกครั้ง พร้อมถามคณะจะเยียวยานิสิตอย่างไร ขณะ 2 ม.เอกชน ยังเงียบ รอแจงอีกครั้ง...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย.57 นายขจร กระจ่างพลากร บัณฑิตรุ่นที่ 2 จากหลักสูตรนิติศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า หลังจากทราบมติที่ประชุมของคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) แบบคร่าวๆ กรณีการอุทธรณ์ของมหาวิทยาลัยที่ไม่ถูกรับรองหลักสูตรปริญญาโททางกฎหมายในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา ซึ่งระบุว่า ยังคงมติไม่รับอุทธรณ์ 6 มหาวิทยาลัย ซึ่งมีมหาวิทยาลัยบูรพาด้วยนั้น ตนเองเคารพมติดังกล่าว แม้ตนเองจะเป็นหนึ่งในผู้สมัครก็ตาม ซึ่งภายในกลุ่มศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ตั้งแต่รุ่น 1-5 ก็มีการพูดคุยกัน เพื่อเรียกร้องต่อมหาวิทยาลัย ขอทราบเหตุผลจาก ก.ต. และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่าทำไมจึงไม่รับรองหลักสูตรอีกครั้ง เนื่องจากมหาวิทยาลัยบูรพาเป็นสถาบันรัฐที่ลงนามความร่วมมือกับ ก.ต. นอกจากนี้ ต้องการให้มหาวิทยาลัยมีการเคลื่อนไหว เช่น จะเยียวยานิสิตกลุ่มนี้อย่างไร

   "ก็มีเสียกำลังใจบ้างแน่นอน เพราะก็อยากมีโอกาสสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาสนามเล็กบ้าง แต่ก็ยังมีสิทธิ์สอบสนามใหญ่อยู่ หรือไม่ก็ไปทางสายอัยการแทน การสอบของ ก.ต.อาจจะวาสนาไม่ถึง ซึ่งถ้าเหตุผลเป็นประเด็นเรื่องอาจารย์ไม่ครบเหมือนเดิม ก็ขอยืนยันว่า อาจารย์ที่สอนยังอยู่ครบ และกรณีนี้มีความชัดเจน" นายขจร กล่าว

   นิติฯ ป.โท ม.บูรพา ชี้แจงข่าว ก.ต.ไม่รับร้องหลักสูตร กระทบความเชื่อมั่นมหาวิทยาลัย กับไทยรัฐทีวี ส่วนขจร กระจ่างพลากร คือผู้ชายใส่เสื้อฟ้า หลังสุด
   นิติฯ ป.โท ม.บูรพา ชี้แจงข่าว ก.ต.ไม่รับร้องหลักสูตร กระทบความเชื่อมั่นมหาวิทยาลัย กับไทยรัฐทีวี ส่วนขจร กระจ่างพลากร คือผู้ชายใส่เสื้อฟ้า หลังสุด

   ขณะเดียวกัน "ไทยรัฐออนไลน์"​ ยังติดต่อไปยังคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย เพื่อสอบถามถึงการดำเนินการหลังจากนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่คณะนิติศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางคณะให้แจ้งกับสื่อมวลชนที่สอบถามถึงกรณีดังกล่าวว่า คณะผู้บริหารคณะ กำลังหารือกับผู้บริหารมหาวิทยาลัย จากนั้นจะชี้แจงภายหลัง เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ของ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ที่ระบุว่า ดร.สมหมาย จันทร์เรือง คณบดี เดินทางไปต่างจังหวัด ซึ่งเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวนั้น จะยังไม่ชี้แจงในตอนนี้ แต่จะชี้แจงภายหลัง

   ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.57 ที่ผ่านมา ก.ต.มีมติรับรองหลักสูตรให้มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต หลังแสดงหลักฐานชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคุณสมบัติของอาจารย์ประจำ จำนวน 1 ราย ที่ถูกตรวจพบปัญหาก่อนหน้านี้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ ยังพิจารณาจากวิทยานิพนธ์ที่เนติบัณฑิตคนดังกล่าว และการบริหารจัดการการเรียนการสอนด้วย ส่วนอีก 6 มหาวิทยาลัยให้คงมติเดิม และไม่รับคำอุทธรณ์ ได้แก่ มหาวิทยาลัยที่ถูกเพิกถอนการรับรองหลักสูตร คือ มหาวิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยปทุมธานี มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย และมหาวิทยาลัยที่ ก.ต.ไม่รับรองหลักสูตร คือ มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น มหาวิทยาลัยสยาม และมหาวิทยาลัยบูรพา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 16:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์