ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาล รธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยพอเพียง 17 ก.ย.

ทีมข่าวการเมือง
4 ก.ย. 2557 17:43 น.
SHARE

ศาล รธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยพอเพียง กรณีใช้เอกสารปลอมทำรายงานการใช้จ่ายเงินสนับสนุนพรรค 17 ก.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่เอกสารข่าว ผลการพิจารณาคดีของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้รวมเรื่องที่นายทะเบียนพรรคการเมืองยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคไทยพอเพียงตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2550 มาตรา 93 ประกอบมาตรา 82 มาตรา 97 และมาตรา 98

ข่าวแนะนำ

กรณีที่พรรคไทยพอเพียงได้รับเงินจากกองทุนเพื่อการพัฒนาการเมืองประจำปี 2555 จำนวน 664,000 บาท แต่กลับมีการใช้เอกสารปลอมจัดทำรายงานการใช้จ่ายเงินสนับสนุนดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้ต้องยุบพรรค นอกจากนี้ นายทะเบียนพรรคการเมืองยังขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตัดสิทธิทางการเมืองของผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า มีคำสั่งให้รวมคดีทั้งสอง เพื่อพิจารณาในคราวเดียวกัน และให้หัวหน้าพรรคไทยพอเพียงยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาภายในเวลา 15 วัน นับตั้งแต่ที่ได้รับหนังสือ พร้อมนัดอ่านคำวินิจฉัย ในวันที่ 17 ก.ย. เวลา 14.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดีชั้น 3 ศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดียุบพรรคยุบพรรคไทยพอเพียงศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 08:58 น.