ข่าว

วิดีโอ

ไป่ตู้ เผยโฉม ที่คาดหัวอัจฉริยะ-ตะเกียบไฮเทค

 Baidu Eye (ไป่ตู้ อาย) ภาพจาก Mashable

ไป่ตู้ เสิร์ชเอนจิ้นจากจีน เผยโฉมอุปกรณ์สวมใส่ได้แบบเฮดเซตใหม่ Baidu Eye คู่แข่งอีกเวอร์ชั่น กูเกิล กลาส เป็นครั้งแรก พร้อมทั้งตะเกียบอัจฉริยะ ที่คอยให้ข้อมูลอาหารที่รับประทานว่าใช้น้ำมันพืชเก่า ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่...


ไป่ตู้ (Baidu) เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดตัว อุปกรณ์สวมใส่ได้แบบเฮดเซตใหม่ Baidu Eye (ไป่ตู้อาย) ที่มีการเปรียบว่าเป็นคู่แข่งของแว่นอัจฉริยะ กูเกิล กลาส (Google Glass) โดยอุปกรณ์ต้นแบบเคยถูกทำเสนอครั้งแรกในงาน ไปตู้เวิลด์ คองเกรส ปี 2013 อย่างไรก็ตาม Baidu Eye ไม่เหมือนกับกูเกิล กลาส ตรงที่ไม่มีจอแสดงผลในตัว โดยตามข้อมูลของไป่ตู้ระบุว่า เป็นอุปกรณ์ที่คาดศีรษะแบบคาดไว้ด้านหลังโดยคล้องกับหู พร้อมช่องหูฟังแบบอินเอียร์ด้านซ้าย ส่วนด้านขวาจะเป็นแขนที่ติดกล้องไว้ด้านหน้า เพื่อใช้ถ่ายภาพ รับรู้วัตถุตรงหน้า และวิเคราะห์ข้อมูลจากรอบๆ ตัวผู้ใช้งาน


Baidu Eye จะส่งข้อมูลที่ได้รับไปยังสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตของผู้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น จึงมีขั้นตอนที่ง่ายในการดูสิ่งต่างๆ มากกว่าการมองผ่านจอเล็กๆ และมันยังลดการใช้พลังงาน ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นด้วย


Baidu Eye สามารถเชื่อมโยงข้อมูล ผ่านภาพที่ถ่ายจากกล้องไปยังสมาร์ทโฟนแล้วแสดงผลขึ้นบนจอภาพ ทำให้ดวงตาของผู้ใช้งานไม่ต้องเพ่งหรือจ้องไปที่จอเล็กๆ บนแว่นแบบกูเกิลกลาส เพียงแต่รูปแบบในการทำงานคล้างคลึงกันเท่านั้น โดย Baidu Eye ยังมีระบบการสั่งงานและควบคุมด้วยเสียง โดยในช่วงเริ่มต้นจะเป็นการสั่งด้วยภาษาจีนกลาง เช่น การซูมเข้าออกไปยังภาพวัตถุ หรือ ให้วัตถุหมุนไปรอบๆ ด้วยการใช้นิ้ว

ชมคลิป


นอกจากนี้ ยังมีการแนะนำต้นแบบอุปกรณ์ smart chopsticks หรือ ตะเกียบอัจฉริยะ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากข่าวหลอกๆ ในวันโกหก หรือ April Fools โดยตะเกียบไฮเทคนี้ไม่ได้มีไว้แค่ใช้คีบอาหารเข้าปากเท่านั้น แต่มันสามารถตรวจสอบอาหารที่เรากินได้ว่า น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารมีคุณภาพเป็นอย่างไร โดยจะมีแถบแสงแสดงสถานะ


ถ้าขณะที่กำลังคีบอาหารแล้วแถบไฟที่ตะเกียบเป็น สีแดง แสดงว่า อาหารดังกล่าวไม่ปลอดภัย แต่ถ้า ไฟสีฟ้า ขึ้นที่ตะเกียบแปลว่า ปลอดภัยรับประทานได้ เนื่องจากอาหารจีนมีการใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก การมีตะเกียบคอยตรวจสอบทำให้คุณแน่ใจได้ว่าอาหารจานนั้น ถูกปรุงโดยใช้น้ำมันพืชที่ใหม่เสมอ ไม่ใช้น้ำมันที่ใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ทอดแล้วทอดอีก เพราะน้ำมันเหล่านี้ไม่ต่างไปจากของเสียที่ทิ้งลงท่อระบายน้ำ


โรบิน หลี่ ซีอีโอของ ไป่ตู้ กล่าวว่า อุตสาหกรรมน้ำมันใช้แล้วมีขนาดใหญ่มากในประเทศจีน ตำรวจได้สืบสวนเพื่อสาวไปยังต้นตอผู้รับรีไซเคิลน้ำมันพืชมานานหลายปี น้ำมันเหล่านี้มีเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งที่ตับ และทำให้เด็กพิการเพราะการพัฒนาการที่บกพร่อง และขอสัญญาว่าจะพัฒนาตะเกียบให้สามารถตรวจค่า PH และปริมาณแคลลอรี่ในอาหาร เพื่อผู้คนที่ใส่ใจสุขภาพและการรับประทานอาหารในอนาคต

ทั้งนี้ไม่มีการแจ้งวันเปิดตัว หรือวางจำหน่าย และราคาของตะเกียบไฮเทคตัวนี้.

ที่มา : engadget

ไป่ตู้ เสิร์ชเอนจิ้นจากจีน เผยโฉมอุปกรณ์สวมใส่ได้แบบเฮดเซตใหม่ Baidu Eye คู่แข่งอีกเวอร์ชั่น กูเกิล กลาส เป็นครั้งแรก พร้อมทั้งตะเกียบอัจฉริยะ ที่คอยให้ข้อมูลอาหารที่รับประทานว่าใช้น้ำมันพืชเก่าที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ 4 ก.ย. 2557 15:25 4 ก.ย. 2557 16:30 ไทยรัฐ