ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไป่ตู้ เผยโฉม ที่คาดหัวอัจฉริยะ-ตะเกียบไฮเทค

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 4 ก.ย. 2557 16:03 น.
  SHARE

   Baidu Eye (ไป่ตู้ อาย) ภาพจาก Mashable

  ไป่ตู้ เสิร์ชเอนจิ้นจากจีน เผยโฉมอุปกรณ์สวมใส่ได้แบบเฮดเซตใหม่ Baidu Eye คู่แข่งอีกเวอร์ชั่น กูเกิล กลาส เป็นครั้งแรก พร้อมทั้งตะเกียบอัจฉริยะ ที่คอยให้ข้อมูลอาหารที่รับประทานว่าใช้น้ำมันพืชเก่า ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่...

  อุปกรณ์ที่คาดศีรษะ Baidu Eye พร้องกล้องและหูฟัง
  อุปกรณ์ที่คาดศีรษะ Baidu Eye พร้องกล้องและหูฟัง


  ไป่ตู้ (Baidu) เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดตัว อุปกรณ์สวมใส่ได้แบบเฮดเซตใหม่ Baidu Eye (ไป่ตู้อาย) ที่มีการเปรียบว่าเป็นคู่แข่งของแว่นอัจฉริยะ กูเกิล กลาส (Google Glass) โดยอุปกรณ์ต้นแบบเคยถูกทำเสนอครั้งแรกในงาน ไปตู้เวิลด์ คองเกรส ปี 2013 อย่างไรก็ตาม Baidu Eye ไม่เหมือนกับกูเกิล กลาส ตรงที่ไม่มีจอแสดงผลในตัว โดยตามข้อมูลของไป่ตู้ระบุว่า เป็นอุปกรณ์ที่คาดศีรษะแบบคาดไว้ด้านหลังโดยคล้องกับหู พร้อมช่องหูฟังแบบอินเอียร์ด้านซ้าย ส่วนด้านขวาจะเป็นแขนที่ติดกล้องไว้ด้านหน้า เพื่อใช้ถ่ายภาพ รับรู้วัตถุตรงหน้า และวิเคราะห์ข้อมูลจากรอบๆ ตัวผู้ใช้งาน

  Baidu Eye สามารถถ่ายภาพได้
  Baidu Eye สามารถถ่ายภาพได้


  Baidu Eye จะส่งข้อมูลที่ได้รับไปยังสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตของผู้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น จึงมีขั้นตอนที่ง่ายในการดูสิ่งต่างๆ มากกว่าการมองผ่านจอเล็กๆ และมันยังลดการใช้พลังงาน ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นด้วย

  Baidu Eye วิเคราะห์วัตถุที่อยู่ตรงหน้าและเชื่อมโยงไปยังเสิร์ชเอนจิ้น ผ่านการสั่งงานด้วยเสียง
  Baidu Eye วิเคราะห์วัตถุที่อยู่ตรงหน้าและเชื่อมโยงไปยังเสิร์ชเอนจิ้น ผ่านการสั่งงานด้วยเสียง


  Baidu Eye สามารถเชื่อมโยงข้อมูล ผ่านภาพที่ถ่ายจากกล้องไปยังสมาร์ทโฟนแล้วแสดงผลขึ้นบนจอภาพ ทำให้ดวงตาของผู้ใช้งานไม่ต้องเพ่งหรือจ้องไปที่จอเล็กๆ บนแว่นแบบกูเกิลกลาส เพียงแต่รูปแบบในการทำงานคล้างคลึงกันเท่านั้น โดย Baidu Eye ยังมีระบบการสั่งงานและควบคุมด้วยเสียง โดยในช่วงเริ่มต้นจะเป็นการสั่งด้วยภาษาจีนกลาง เช่น การซูมเข้าออกไปยังภาพวัตถุ หรือ ให้วัตถุหมุนไปรอบๆ ด้วยการใช้นิ้ว

  ชมคลิป

  หน้าตาของ smart chopsticks
  หน้าตาของ smart chopsticks


  นอกจากนี้ ยังมีการแนะนำต้นแบบอุปกรณ์ smart chopsticks หรือ ตะเกียบอัจฉริยะ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากข่าวหลอกๆ ในวันโกหก หรือ April Fools โดยตะเกียบไฮเทคนี้ไม่ได้มีไว้แค่ใช้คีบอาหารเข้าปากเท่านั้น แต่มันสามารถตรวจสอบอาหารที่เรากินได้ว่า น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารมีคุณภาพเป็นอย่างไร โดยจะมีแถบแสงแสดงสถานะ

  ถ้าไฟสีฟ้าขึ้นแสดงว่าอาหารปลอดภัยรับประทานได้
  ถ้าไฟสีฟ้าขึ้นแสดงว่าอาหารปลอดภัยรับประทานได้


  ถ้าขณะที่กำลังคีบอาหารแล้วแถบไฟที่ตะเกียบเป็น สีแดง แสดงว่า อาหารดังกล่าวไม่ปลอดภัย แต่ถ้า ไฟสีฟ้า ขึ้นที่ตะเกียบแปลว่า ปลอดภัยรับประทานได้ เนื่องจากอาหารจีนมีการใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก การมีตะเกียบคอยตรวจสอบทำให้คุณแน่ใจได้ว่าอาหารจานนั้น ถูกปรุงโดยใช้น้ำมันพืชที่ใหม่เสมอ ไม่ใช้น้ำมันที่ใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ทอดแล้วทอดอีก เพราะน้ำมันเหล่านี้ไม่ต่างไปจากของเสียที่ทิ้งลงท่อระบายน้ำ

  โรบิน หลี่ ซีอีโอของ ไป่ตู้ กำลังอธิบายถึง ตะเกียบอัจฉริยะ จากเว็บไซต์ Engadget
  โรบิน หลี่ ซีอีโอของ ไป่ตู้ กำลังอธิบายถึง ตะเกียบอัจฉริยะ จากเว็บไซต์ Engadget


  โรบิน หลี่ ซีอีโอของ ไป่ตู้ กล่าวว่า อุตสาหกรรมน้ำมันใช้แล้วมีขนาดใหญ่มากในประเทศจีน ตำรวจได้สืบสวนเพื่อสาวไปยังต้นตอผู้รับรีไซเคิลน้ำมันพืชมานานหลายปี น้ำมันเหล่านี้มีเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งที่ตับ และทำให้เด็กพิการเพราะการพัฒนาการที่บกพร่อง และขอสัญญาว่าจะพัฒนาตะเกียบให้สามารถตรวจค่า PH และปริมาณแคลลอรี่ในอาหาร เพื่อผู้คนที่ใส่ใจสุขภาพและการรับประทานอาหารในอนาคต

  ทั้งนี้ไม่มีการแจ้งวันเปิดตัว หรือวางจำหน่าย และราคาของตะเกียบไฮเทคตัวนี้.

  ที่มา : engadget

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไป่ตู้BaiduBaidu Eyeไป่ตู้อายเฮดเซตอุปกรณ์สวมใส่ได้ตะเกียบอัจฉริยะน้ำมันพืชเก่าข่าวไอที

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 05:52 น.