ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่ง 27 รพ.รับมือน้ำท่วม สำรองยา 3 แสนชุด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 17:24 น.
SHARE

สธ.กำชับโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม 3 ลุ่มน้ำ 27 แห่ง ป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาล และเตรียมความพร้อมให้บริการประชาชน พร้อมสั่งสำรองยาเวชภัณฑ์น้ำท่วม 300,000 ชุด…

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการความพร้อมของกระทรวงสาธารณสุขในการรับมือปัญหาน้ำท่วมจากฝนตกหนัก ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลในสังกัด โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง 3 ลุ่มน้ำ 10 จังหวัด รวม 27 แห่ง ให้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด เตรียมความพร้อมในการป้องกันน้ำท่วมสถานพยาบาล เตรียมแผนบริการในภาวะน้ำท่วมฉุกเฉิน เช่น แผนขนย้ายผู้ป่วยในโรงพยาบาล การส่งต่อผู้ป่วย แผนการจัดบริการตรวจรักษานอกโรงพยาบาล และเตรียมหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอดเวลา และให้สำรวจกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับอันตรายจากน้ำท่วม 3 กลุ่ม ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงหลังคลอดบุตร หญิงตั้งครรภ์ ผู้พิการ และผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เพื่อให้อยู่ในที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้ หากประชาชนทุกพื้นที่เจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรขอความช่วยเหลือที่สายด่วนกู้ชีพ 1669 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ได้ให้ส่วนกลางสำรองยาชุดน้ำท่วมเบื้องต้นจำนวน 300,000 ชุด เพื่อสนับสนุนจังหวัดในการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการประชาชน 

ข่าวแนะนำ

สั่ง 27 รพ.รับมือน้ำท่วม สำรองยา 3 แสนชุด
สั่ง 27 รพ.รับมือน้ำท่วม สำรองยา 3 แสนชุด

สำหรับโรงพยาบาล 27 แห่ง ที่ตั้งในพื้นที่ 3 ลุ่มน้ำ 10 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังน้ำท่วม ดังนี้

1. ลุ่มน้ำชี 2 จังหวัด คือ จ.ร้อยเอ็ด ให้เฝ้าระวัง 3 แห่ง ได้แก่ รพ.อาจสามารถ รพ.ธวัชบุรี รพ.เสลภูมิ และ จ.ยโสธร ได้แก่ รพ.มหาชัย

2. ลุ่มน้ำยม มี 3 จังหวัด คือ จ.แพร่ เฝ้าระวัง 5 แห่ง ได้แก่ รพ.วังชิ้น รพ.เด่นชัย รพ.สูงเม่น รพ.ลอง และ รพ.ร้องกวาง จ.พิษณุโลก เฝ้าระวัง รพ.บางระกำ และ จ.พิจิตร เฝ้าระวัง 3 รพ. ได้แก่ รพ.สามง่าม รพ.โพทะเล และ รพ.พิจิตร

3. ลุ่มน้ำเจ้าพระยา 5 จังหวัด คือ จ.ลพบุรี เฝ้าระวัง 2 แห่ง ได้แก่ รพ.ลพบุรี รพ.โคกสำโรง จ.อ่างทอง เฝ้าระวัง 3 แห่ง ได้แก่ รพ.อ่างทอง รพ.โพธิ์ทอง รพ.วิเศษชัยชาญ จ.ชัยนาท เฝ้าระวัง รพ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี เฝ้าระวัง 2 แห่ง ได้แก่ รพ.สิงห์บุรี รพ.อินทร์บุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา เฝ้าระวัง 7 แห่ง ได้แก่ รพ.พระนครศรีอยุธยา รพ.ท่าเรือ รพ.บางไทร รพ.มหาราช รพ.บางปะอิน รวมทั้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอบางบาล

ในการป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วม นายแพทย์ณรงค์ ขอความร่วมมือประชาชน ว่า อย่าทิ้งขยะ หรือถ่ายอุจจาระ ทิ้งเศษอาหารลงในน้ำ ขอให้ใส่ถุงดำหรือถุงพลาสติกและมัดปากถุงให้แน่น เพื่อนำไปกำจัดให้ถูกวิธี ป้องกันเชื้อแพร่กระจายในน้ำ ภายหลังจากลุยน้ำ ขอให้รีบล้างเท้าให้สะอาดทุกครั้ง รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ดื่มน้ำสะอาดบรรจุขวดหรือน้ำที่ต้มสุกแล้ว ใช้ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังขับถ่าย สวมเสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอและดูแลบ้านเรือนให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อป้องกันสัตว์มีพิษ เช่น ตะขาบ งู เข้าไปอาศัย  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม2557น้ำท่วมโรงพยาบาลกระทรวงสาธารณสุขสำรองยาข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:28 น.