ผอ.สถาบันวิจัยฯ ยางชี้ผลิตได้มาก-ใช้น้อยลงทำราคาตก

ข่าว

ผอ.สถาบันวิจัยฯ ยางชี้ผลิตได้มาก-ใช้น้อยลงทำราคาตก

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 14:57 น.

  ผอ.สถาบันวิจัยยางเผยสาเหตุราคายางพาราตกต่ำเนื่องจากผลผลิตมากและความต้องใช้งานในตลาดลดลง ชี้ทางแก้ต้องร่วมกันทั้งระบบ...

  เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายสุวิทย์ รัตนพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยาง กล่าวถึงสถานการณ์ราคายางพาราว่า ต้องยอมรับในเวลานี้ปริมาณผลผลิตของยางพารามีมาก จึงทำให้ราคาต่ำลงมา ประกอบกับปริมาณความต้องการใช้ลดจำนวนลงมากเช่นกัน ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตและแปรรูปยางต้องชะลอตัว ผลกระทบจึงเป็นวัฏจักรที่ไม่สามารถแก้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ ส่วนการที่จะทำให้ราคายางดีขึ้นนั้นจะต้องร่วมหารือกันอย่างเป็นระบบ ตอนนี้เราต้องพยายามประคับประคองให้อยู่กันได้ทุกฝ่าย และหากเศรษฐกิจโลกฟื้นกลับคืนมาความต้องการใช้ยางก็จะเพิ่มมากขึ้น ภาครัฐก็ต้องเข้ามาปรับกระบวนการ เช่น ควบคุมกำกับพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมในการปลูกยาง ควรที่จะหันไปปลูกพืชอื่นแทน โดยเฉพาะพื้นที่ แอล 4 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่มีการบุกรุกขึ้นไปปลูกยางพาราควรควบคุมกำกับอย่างจริงจัง โดยใช้ พ.ร.บ.ควบคุม 2542

  นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้สำนักงานกองทุนสงเคราะห์ ซึ่งมีหน้าที่ในการให้ทุนปลูกทดแทน เริ่มโค่นยางเก่าปลูกยางใหม่ปีละไม่ต่ำกว่า 4 แสนไร่ แต่ในจำนวนที่โค่นไป 4 แสนไร่ จะต้องหันกลับไปปลูกพืชอย่างอื่น ไม่ต่ำกว่า 1 แสนไร่ เพื่อลดพื้นที่การปลูกยางไปในตัว ถ้าเรามีพื้นที่ควบคุมกระบวนการปลูกยางที่เหมาะสม มั่นใจว่าปัญหาเรื่องราคายางพาราคงไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน น่าจะอยู่ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 18 – 20 ล้านไร่ และไม่ควรจะเกินกว่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์