ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.ยันอีโบลาไม่กลายพันธุ์ พบร่องรอย 'หญิงกินี' ติดเชื้อมาลาเรีย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 14:31 น.
SHARE

สธ.เผยอาการหญิงกินีคงที่ ไม่มีไข้ จ่อตรวจเลือดชันสูตรอีโบลาครั้งที่ 2 คาดทราบผลวันนี้ ส่วนผลการตรวจหาเชื้ออื่น พบร่องรอยการติดเชื้อมาลาเรียด้วย ยืนยันไวรัสอีโบลายังไม่กลายพันธุ์...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 57 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์ศุภมิตร ชุณห์สุทธิวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรคและคณะ ร่วมกันแถลงความคืบหน้าอาการผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรครายแรกว่า จากการติดตามอาการวันนี้ พบว่าไม่มีไข้ อุณหภูมิร่างกาย 37.2 องศาเซลเซียส อาการทั่วไปคงที่ เมื่อเช้าวันนี้ได้ส่งเลือดตรวจหาการติดเชื้อไวรัสอีโบลาครั้งที่ 2 โดยส่งตัวอย่างเลือดไปที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และที่คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้ หลังจากทราบผล แพทย์ผู้ดูแลจะนำผลการตรวจชันสูตรทางห้องปฏิบัติการ ไป00พิจารณาร่วมกับอาการทางคลินิก เพื่อวินิจฉัยสาเหตุการป่วย และวางแผนการดูแลผู้ป่วยต่อไป

ข่าวแนะนำ

พบร่องรอย 'หญิงกินี' ติดเชื้อมาลาเรีย สธ.ยันอีโบลาไม่กลายพันธุ์
พบร่องรอย 'หญิงกินี' ติดเชื้อมาลาเรีย สธ.ยันอีโบลาไม่กลายพันธุ์

นายแพทย์โอภาส กล่าวว่า ผลการตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ของหญิงคนดังกล่าว พบร่องรอยการติดเชื้อมาลาเรียร่วมด้วย ซึ่งยังไม่อาจสรุปได้ว่า ผู้ป่วยรายนี้ป่วยด้วยโรคมาลาเรีย เนื่องจากโรคมาลาเรียเป็นโรคประจำถิ่นในทวีปแอฟริกา ประชาชนจำนวนมากติดเชื้อนี้อยู่เป็นระยะ เมื่อตรวจเลือดจึงอาจพบร่องรอยการติดเชื้อในอดีตได้ ดังนั้นการที่จะวินิจฉัยว่า สาเหตุการป่วยในปัจจุบันเป็นโรคมาลาเรียหรือไม่นั้น จะต้องนำผลการตรวจชันสูตรทางห้องปฏิบัติการ มาประมวลร่วมกับลักษณะอาการทางคลินิก โดยแพทย์ผู้ดูแลผู้ป่วย จะเป็นผู้สรุปผลการวินิจฉัย สำหรับผู้สัมผัสทั้ง 16 คน ทุกคนสบายดี หากการตรวจอีโบลาครั้งที่ 2 ให้ผลเป็นลบ ผู้สัมผัสทุกคนก็จะออกจากระบบการเฝ้าระวังโรค 

ทั้งนี้ นายแพทย์โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการศึกษาเชื้อไวรัสอีโบลาขณะนี้ ยังไม่มีรายงานการกลายพันธุ์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะติดตามข้อมูลใกล้ชิดต่อไป

ทางด้านนายแพทย์ศุภมิตร กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคอีโบลาทั่วโลก ขณะนี้องค์การอนามัยโลกรายงานว่าพบผู้ป่วย 3,069 ราย เสียชีวิต 1,552 ราย โดยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์โรคนี้ว่า จำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตที่แท้จริง อาจมีมากกว่าที่รายงาน และขอให้ทุกประเทศร่วมมือกันอย่างเต็มที่ เพื่อหยุดยั้งการระบาดในแอฟริกาให้ได้ภายใน 6-8 เดือน

ทั้งนี้ ผลการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศของไทย ตั้งแต่ 8 มิ.ย.-3 ก.ย. 2557 มีผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคอีโบลา รวม 1,069 คน ทุกคนมีอาการปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 07:01 น.