อาชีวะจับมือ กพร.พัฒนา 'เด็กอาชีวะ' เข้าตลาดแรงงาน

ข่าว

  อาชีวะจับมือ กพร.พัฒนา 'เด็กอาชีวะ' เข้าตลาดแรงงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2557 17:02 น.

   คณะกรรมการการอาชีวศึกษา จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมมือเตรียมความพร้อมให้นักเรียนอาชีวะ ก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน หวังลดค่านิยม ให้ผู้ปกครองส่งบุตรหลานเรียนอาชีวะมากขึ้น...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 57 ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนากำลังแรงงาน และนักเรียนอาชีวะให้มีความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กับนายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) โดยนายนคร กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากค่านิยมการเรียน ในปัจจุบันเน้นเรียนสายสามัญมากกว่าสายอาชีวะ ทำให้ไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ส่งผลให้คนที่มาเข้าสู่ตลาดแรงงานไม่สามารถปฏิบัติงานได้ทันที จนมีผลกระทบต่อคุณภาพของสินค้า และความล่าช้าในการผลิต ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้จะร่วมกันจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนให้เป็นไปตามมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ที่จบการศึกษา สามารถได้รับใบรับรองมาตรฐานฝีมือได้ง่ายขึ้น โดยสามารถนำวุฒิการศึกษา มาเทียบกับมาตรฐานฝีมือแรงงาน เพื่อให้ได้รับใบรับรองการร่วมมือกับสถานประกอบการ ในการฝึกการปฏิบัติงานควบคู่กับการเรียนด้านทฤษฎี เพื่อให้มีประสบการณ์ทำงานจริง และเปิดโอกาสให้คนที่มีประสบการณ์ในการทำงาน สามารถนำประสบการณ์มาเทียบโอน เข้ามาเรียนในระบบอาชีวะได้

    ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
   ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

   ทั้งนี้ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เชื่อว่า โครงการดังกล่าวจะช่วยยกระดับทักษะฝีมือแรงงาน เพิ่มผลิตภาพแรงงาน และเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ขณะเดียวกัน ยังเป็นการสร้างงาน และรายได้ที่เหมาะสมให้กับแรงงานด้วย สำหรับโครงการนี้ใช้ระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2557- 30 ก.ย. 2560 โดยจะดำเนินการใน 3 กลุ่ม คือ เกษตร อุตสาหกรรม และบริการ ซึ่งในปีแรกจะเน้นกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ พร้อมตั้งเป้าปีแรกจะป้อนกำลังแรงงานเข้าสู่ตลาด และเทียบโอนวุฒิการศึกษาได้ประมาณ 20,000 คน อีกทั้งการร่วมมือครั้งนี้ ยังเป็นความร่วมมือระหว่าง 3 ฝ่าย คือ คณะกรรมการการอาชีวศึกษา กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และสถานประกอบการ ซึ่งจะช่วยพัฒนาความสามารถของเด็กให้ดีขึ้น

   ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ไทยมีความต้องการยกระดับฝีมือกำลังคน การร่วมมือกันจึงเป็นการร่วมกันพัฒนาฝีมือให้เด็กที่เรียนในระดับอาชีวะ โดยเด็กที่เรียนจบจะได้ใบรับรองจากอาชีวะ และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งส่งผลดีต่อเด็ก ทั้งนี้ อาชีวศึกษาต้องมีการปรับระบบการเรียนการสอน เพื่อให้ไปในแนวทางเดียวกันกับมาตรฐานฝีมือแรงงาน นอกจากนี้ ยังมีการเปิดโอกาสให้นำใบรับรองฝีมือแรงงาน ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานออกให้ตามประสบการณ์ในการทำงาน มาเทียบเพื่อรับวุฒิการศึกษา และให้ได้ใบรับรองในระดับ ปวช.และ ปวส. ทั้งนี้ หากผู้ใดสนใจสามารถสอบถามได้ที่สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา โทร 02-280-2938.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์