ทหารร่วมกับโรงไฟฟ้าวังน้อย ทำกิจกรรมดำนากับชาวบ้าน

ข่าว

  ทหารร่วมกับโรงไฟฟ้าวังน้อย ทำกิจกรรมดำนากับชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2557 14:43 น.

   จทบ.สระบุรี ร่วมกับชุมชนสัมพันธ์ โรงไฟฟ้าวังน้อย ทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน ชาว อ.ภาชี ลงแขกดำนาอินทรีย์ โดยเชิญปราชญ์ชาวบ้านร่วมกำหนดยุทธศาสตร์ส่งเสริมเกษตรกรทำนา...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. เวลา 10.00 น. นายชัยวุฒิ ธนาคมนุสรณ์ ผอ.อาวุโส ฝ่ายอำนวยการชุมชนสัมพันธ์ โรงไฟฟ้าวังน้อย กลุ่มบริษัทกัลฟ์ ร่วมกับจังหวัดทหารบกสระบุรี ทำกิจกรรมลงแขกดำนาอินทรีย์ เป็นกิจกรรมหนึ่งในโครงการส่งเสริมเกษตรกร ชาวนา ทำนาอินทรีย์ ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.สระบุรี ต่อเนื่องมานับเป็นปีที่ 3 นับจากน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 54 พนักงานร่วมกันช่วยเหลือ ผู้ที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่างๆ และเล็งเห็นว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ซึ่งนาถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายไปเป็นจำนวนมาก กลุ่มบริษัทกัลฟ์ จึงได้ร่วมกับมูลนิธิพลังงานไทย โดยการคัดสรรผู้เชี่ยวชาญ และปราชญ์ชาวบ้านระดับชาติ ที่ประสบความสำเสร็จในการทำนาเงินล้านมาแล้ว เช่น อาจารย์เชาว์วัช หนูทอง และอีกหลายๆ ท่าน มาร่วมกำหนดยุทธศาสตร์ ในการส่งเสริมเกษตรกรทำนา ในพื้นที่แห่งนี้ โดยน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง มาส่งเสริมชุมชนภายใต้โครงการส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน ตั้งแต่ปี 54

   โครงการดีๆ
   โครงการดีๆ

   นายชัยวุฒิ กล่าวว่า มุ่งการทำนาแบบอินทรีย์และชีวภาพ เพื่อพลิกฟื้นผืนดินให้อุดมสมบูรณ์ ฟื้นฟูระบบนิเวศน์ เปิดทางเลือกให้ชุมชนได้ศึกษา โดยการจัดทำแปลงสาธิต การทำนาอินทรีย์ ใช้เอง และการย่ำตอฟางข้าว (ไม่เผาที้ง) เพื่อเป็นปุ๋ยหมักในนา การใช้สมุนไพรไล่แมลง เป็นการลดต้นทุนในการผลิตใน 2 ปี ที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เราเห็นว่า การทำนาอินทรีย์ ใช้ต้นทุนเพียงไร่ละ 3000-3500 บาทต่อไร่ ซึ่งนาเคมีต้นทุนประมาณ 6500-7000 บาท ยังมีการปรับเปลี่ยนพันธ์ุข้าวปลูก เพื่อเพิ่มผลผลิต และสร้างมูลค้าเพี่ม เช่น การปลูกพันธ์ุหอมนิล ข้าวไรท์เบอร์รี เป็นต้น ซึ่งจำหน่ายได้ราคาสูงกว่าข้าวปกติกว่า 2 เท่า สำหรับในวันนี้ กิจกรรมทำนาอินทรีย์แปลงสาธิต ที่เข้าร่วมโครงการบนพื้นที่ 2 ไร่ ในจำนวน 20 ไร่ ของสมาชิกตำบลดอนหญ้านาง ของอำเภอภาชี อยุธยา นอกจากนั้น ในวันนี้ได้รับความร่วมมือจาก กองพันทหารม้าที่ 17 สระบุรี ผู้นำชุมชน ครู นักเรียน พี่น้องเกษตรกร และพนักงานไฟฟ้า รวมถึงคณะสื่อมวลชนทุกแขนง ที่ร่วมมือและสนับสนุนโครงการนี้มาตลอด.

   ร่วมแรงร่วมใจ
   ร่วมแรงร่วมใจ
   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 14:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์