วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงียบมานาน!! ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ โผล่ประกาศตั้งเครือข่ายในอินเดีย

เงียบมานาน!! ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ โผล่ประกาศตั้งเครือข่ายในอินเดีย

  • Share:

ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์เผยแพร่คลิปวิดีโอ ประกาศจัดตั้งเครือข่ายอัลกออิดะห์ในอินเดีย นักข่าวชี้การปรากฏตัวของ‘อัล ซาวาฮิรี’เพื่อแสดงให้เห็น กลุ่มอัลกออิดะห์ไม่ยอมรับกลุ่มไอซิส ที่พยายามจะก้าวขึ้นมาเป็นกลุ่มติดอาวุธอันดับ 1 ของโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยมาน อัล ซาวาฮิรี ผุ้นำกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านทางสื่อสังคม ออนไลน์ ประกาศจะจัดตั้งเครือข่ายกลุ่มอัลกออิดะห์ ในอินเดีย ประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้ พร้อมทั้งกล่าวว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ยังให้การจงรักภักดีต่อ มุลเลาะห์ อูมาร์ ผู้นำกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน

บรรดาผู้สื่อข่าวต่างชาติ แสดงความเห็นตรงกันว่า การปรากฏตัวของนายอัล ซาวาฮิรี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ในครั้งนี้ หลังจากได้เงียบหายไปนาน เพื่อต้องการแสดงให้โลกได้เห็นว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ปฏิเสธกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘ไอซิส’ ที่กำลังแสดงความเหี้ยมโหดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการฆ่าตัดหัวนักข่าวอเมริกันแล้ว 2 ราย อีกทั้ง กลุ่มไอซิสยังกำลังท้าทายกลุ่มอัลกออิดะห์ เพื่อจะเป็นกลุ่มติดอาวุธมุสลิมอันดับหนึ่งของโลก

ชาวซิกข์ในอินเดีย

‘ขอจงเชิญธงญิฮาดขึ้นทั่วเอเชียใต้’ นายอัล ซาวาฮิรี กล่าวในคลิปวิดีโอ ความยาว 55 นาที พร้อมทั้งระบุว่า การจัดตั้งเครือข่ายกลุ่มอัลกออิดะห์ในอินเดีย ถือเป็นข่าวดีสำหรับชาวมุสลิมทั้งในพม่า , บังกลาเทศ และในรัฐอัสสัม, รัฐกุจราช และรัฐแจมมูและแคชเมียร์ของอินเดีย ซึ่งชาวมุสลิมในพื้นที่เหล่านี้จะได้รับการช่วยเหลือจากความอยุติธรรมและการถูกกดขี่ข่มเหง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้