ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เงียบมานาน!! ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ โผล่ประกาศตั้งเครือข่ายในอินเดีย

  ข่าวต่างประเทศ4 ก.ย. 2557 14:30 น.
  SHARE

  ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์เผยแพร่คลิปวิดีโอ ประกาศจัดตั้งเครือข่ายอัลกออิดะห์ในอินเดีย นักข่าวชี้การปรากฏตัวของ‘อัล ซาวาฮิรี’เพื่อแสดงให้เห็น กลุ่มอัลกออิดะห์ไม่ยอมรับกลุ่มไอซิส ที่พยายามจะก้าวขึ้นมาเป็นกลุ่มติดอาวุธอันดับ 1 ของโลก

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยมาน อัล ซาวาฮิรี ผุ้นำกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านทางสื่อสังคม ออนไลน์ ประกาศจะจัดตั้งเครือข่ายกลุ่มอัลกออิดะห์ ในอินเดีย ประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้ พร้อมทั้งกล่าวว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ยังให้การจงรักภักดีต่อ มุลเลาะห์ อูมาร์ ผู้นำกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน

  บรรดาผู้สื่อข่าวต่างชาติ แสดงความเห็นตรงกันว่า การปรากฏตัวของนายอัล ซาวาฮิรี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ในครั้งนี้ หลังจากได้เงียบหายไปนาน เพื่อต้องการแสดงให้โลกได้เห็นว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ปฏิเสธกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘ไอซิส’ ที่กำลังแสดงความเหี้ยมโหดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการฆ่าตัดหัวนักข่าวอเมริกันแล้ว 2 ราย อีกทั้ง กลุ่มไอซิสยังกำลังท้าทายกลุ่มอัลกออิดะห์ เพื่อจะเป็นกลุ่มติดอาวุธมุสลิมอันดับหนึ่งของโลก

  ชาวซิกข์ในอินเดีย
  ชาวซิกข์ในอินเดีย

  ‘ขอจงเชิญธงญิฮาดขึ้นทั่วเอเชียใต้’ นายอัล ซาวาฮิรี กล่าวในคลิปวิดีโอ ความยาว 55 นาที พร้อมทั้งระบุว่า การจัดตั้งเครือข่ายกลุ่มอัลกออิดะห์ในอินเดีย ถือเป็นข่าวดีสำหรับชาวมุสลิมทั้งในพม่า , บังกลาเทศ และในรัฐอัสสัม, รัฐกุจราช และรัฐแจมมูและแคชเมียร์ของอินเดีย ซึ่งชาวมุสลิมในพื้นที่เหล่านี้จะได้รับการช่วยเหลือจากความอยุติธรรมและการถูกกดขี่ข่มเหง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มอัลกออิดะห์ประกาศจัดตั้งเครือข่ายประเทศอินเดียเอเชียใต้ไม่ยอมรับกลุ่มไอซิสข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:23 น.