ข่าว
100 year

'มีชัย' ปัด ไม่รู้ 'บวรศักดิ์' ได้รับเลือกเป็น ปธ.สปช. ย้ำไร้ล็อกสเปก

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 16:04 น.
SHARE

"มีชัย ฤชุพันธุ์" ปัด ไม่รู้ "บวรศักดิ์" จะได้รับเลือกเป็น ปธ.สปช.ตามโผหรือไม่ แต่รับเป็นคนเก่ง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคณะกรรมการจะเป็นผู้เลือก ย้ำ คัดเลือก สปช.โปร่งใส-ไร้ล็อกสเปก 

วันที่ 4 ก.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ยืนยัน ในกระบวนการสรรหา สปช. ไม่มีการล็อกสเปกบุคคลที่สมัครเข้ารับการสรรหาไว้ ตามที่มีกระแสข่าว ส่วนที่พบว่าบุคคลที่สมัครเข้ารับการสรรหามีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมการสรรหานั้น เบื้องต้นได้รับการยืนยันแล้วว่า กรรมการที่มีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติกับผู้สมัคร จะงดลงคะแนนเลือกในรายนั้นๆ เพื่อให้มีความโปร่งใส และยืนยันถึงหลักเกณฑ์การคัดสรรว่า จะยึดตามกรอบที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2557 (ฉบับชั่วคราว) กำหนดไว้ คือ คำนึง ถึงความหลากหลายของภาคส่วนต่างๆ ความเท่าเทียมทางเพศ ผู้ด้อยโอกาส รวมถึงความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์

นายมีชัย กล่าวต่อว่า หลังจากนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะพิจารณารายชื่อบุคคลที่สมัครเข้ารับการสรรหา เบื้องต้น ก่อนจัดส่งให้คณะกรรมการสรรหา เมื่อได้รับรายชื่อแล้ว กรรมการสรรหาแต่ละคน จะใช้เวลาพิจารณา ประมาณ 2-3 วัน ก่อนประชุมร่วมกันอีกครั้ง จนถึงขณะนี้กรรมการยังไม่เห็นรายชื่อบุคคลที่สมัคร ดังนั้น จึงตอบไม่ได้ว่า จะมีใครผ่านการคัดเลือกบ้าง ส่วนที่สื่อมวลชน นำรายชื่อบุคคลที่คาดว่า จะได้รับเลือก หรือ โผ สปช. มาลงนั้น เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่จะเป็นไปตามนั้น จริงหรือไม่ ผมไม่ทราบ ขอให้รอดู ส่วนที่พบว่า ผู้สมัครเป็น สปช. มาจากสายทหาร ผมมองว่า คนที่มาสมัครไม่สำคัญเท่ากับคนที่ได้รับคัดเลือก

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีที่มูลนิธิมีชัย-คุณหญิงอัมพร ฤชุพันธุ์ ส่งชื่อนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า สมัครเข้ารับการสรรหาเป็นสปช. ด้านการเมือง ว่า เป็นเพราะนายบวรศักดิ์เป็นคนเก่ง มีประสบการณ์จึงอยากให้เป็น สปช. แต่จะได้รับเลือกหรือไม่ตนไม่ทราบ ส่วนที่มีข่าวระบุว่า นายบวรศักดิ์ถูกวางตัวเป็นประธาน สปช.นั้นตนไม่ทราบเช่นกัน

"ตนอยากเห็นประเทศเดินหน้า การปฏิรูปฯ รอบนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์การเมืองที่สำคัญ ดังเช่นที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวไว้ ดังนั้น ตนไม่อยากให้เป็นสภาพของการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ" นายมีชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มีชัยปัดไม่รู้บวรศักดิ์สปช.ไร้ล็อกสเปกมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติบวรศักดิ์ อุวรรณโณเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าคนเก่งราชการแผ่นดินคัดสรรกระบวนการสรรหา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้