ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯออสซี่ลุยอินเดีย เจรจาตกลงขายแร่ยูเรเนียม

ข่าวต่างประเทศ
4 ก.ย. 2557 13:14 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย

นายกฯออสเตรเลีย เยือนอินเดียอย่างเป็นทางการ... ไฮไลต์สำคัญ อยู่ที่การเจรจาตกลง ขายแร่ยูเรเนียม ให้แก่อินเดีย หลังหลายปีที่ผ่านมา ‘ปิดประตู’ มาโดยตลอด เพราะอินเดียไม่ได้ร่วมลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย เดินทางเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย.โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ การเจรจากับรัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เกี่ยวกับข้อตกลงขายแร่ยูเรเนียมให้แก่อินเดีย 

หลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีแร่ยูเรเนียม ถึงประมาณ​ 40% ของโลก ไม่มีการขายแร่ยูเรเนียมให้แก่อินเดีย เนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่ยอมร่วมลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (Nuclear Non-Proliferation Treaty ) ขณะที่ ออสเตรเลียได้ส่งออกแร่ยูเรเนียมให้แก่จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และสหรัฐฯมานานแล้ว

หนึ่งในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศอินเดีย
หนึ่งในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศอินเดีย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทั้งสองประเทศได้เริ่มเปิดการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงการส่งแร่ยูเรเนียมมาขายให้แก่รัฐบาลอินเดียตั้งแต่ปี 2555 หลังจากพรรคแรงงาน (เลเบอร์) ของออสเตรเลียชนะการเลือกตั้งได้เข้ามาเป็นพรรครัฐบาลบริหารประเทศ

นายแอนดรูว์ ร็อบบ์ รมว.พาณิชย์ของออสเตรเลีย กล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลออสเตรเลียเชื่อว่า แร่ยูเรเนียมที่จะส่งมาขายให้แก่อินเดียนั้น จะถูกนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เพื่อให้พลังงานเท่านั้น ไม่ได้นำไปใช้ในการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯได้มีการทำข้อตกลงกับอินเดียในด้านความร่วมมือเกี่ยวกับนิวเคลียร์ภาคพลเรือน ตั้งแต่ปี 2551

ส่วน ทางการอินเดีย แถลงว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีแร่ยูเรเนียม เป็นทรัพยากรที่สำคัญ โดยเฉพาะ ด้านการให้พลังงานที่จำเป็นต่อการพัฒนาของอินเดีย โดยปัจจุบันนี้ พลังงานที่ใช้ในประเทศอินเดียขึ้นอยู่กับพลังงานจากถ่านหิน อีกทั้ง ยังมีการโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กเท่านั้น ซึ่งอินเดียมีโครงการที่จะขยายให้ใหญ่มากขึ้นในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบ็อตต์ออสเตรเลียเยือนขายแร่ยูเรเนียมโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 23:38 น.