ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนริม'เจ้าพระยา' รับมือระดับน้ำเพิ่ม-ตามสถานการณ์

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 12:45 น.
SHARE

กรมชลฯ ที่ 12 เตือน ระวังฝน-น้ำหลาก ชี้ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น คาดระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณอยุธยา เพิ่มอีกประมาณ 50 ซม. แจง ปชช.ที่อยู่ริมน้ำย้ายของขึ้นที่สูง พร้อมติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด...

นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ได้ออกประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 1 แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดชัยนาท ว่า ขณะนี้มีร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกกระจายทั่วไป ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำไหลหลากผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

จากการคาดการสถานการณ์น้ำจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 896 ลบ.ม./วินาที เป็น 3,300-3,500 ลบ.ม/วินาที ในวันที่ 8 ก.ย. ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากขึ้น จาก 631 ลบ.ม./วินาที กลายเป็น 1,400-1,600 ลบ.ม./วินาที และจะทำให้ระดับน้ำบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอีก 2 เมตร ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะเพิ่มสูงขึ้นอีก 1 เมตร

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ ทางสำนักชลประทานที่ 12 ได้ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 50 ซม. จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงมา ขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นบนที่สูง หรือที่ปลอดภัย จากระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะต่อจากนี้ และขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการอย่างทันต่อเหตุการณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำเหนือฝนตกน้ำท่วมเจ้าพระยาขนของขึ้นที่สูงกรมชลประทาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 09:15 น.