ไลฟ์สไตล์
100 year

จุฬาฯ คว้าอันดับ 1 มหา'ลัยไทย 6 ปีซ้อน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 13:30 น.
SHARE

จุฬาฯ ติดอันดับ 1 มหาวิทยาลัยไทย 6 ปีติดต่อกัน จัดอันดับโดย SCImago Institutions Rankings 2014 ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ ทั่วโลก 4,851 สถาบัน...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศไทยเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน และอันดับที่ 479 ของโลก (เท่ากับปีที่แล้ว) จากสถาบันจัดอันดับ SCIMago Institutions Rankings ซึ่งทำการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในปี 2024 ในด้านงานวิจัย นอกจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยไทยที่ติดอันดับ ไม่เกิน 1,000 อันดับแรก ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 519 และ 878 ตามลำดับ การจัดอันดับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ โดย SCImago Institutions Rankings แบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ งานวิจัย นวัตกรรม และเว็บไซต์ สำหรับด้านงานวิจัย เป็นการจัดอันดับความสามารถในการผลิตและการเผยแพร่ผลงานวิชาการที่อยู่ในฐานข้อมูล Scopus รวมถึงความเป็นผู้นำและการเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

ข่าวแนะนำ

จุฬาฯ คว้าอันดับ 1 มหา'ลัยไทย 6 ปีซ้อน
จุฬาฯ คว้าอันดับ 1 มหา'ลัยไทย 6 ปีซ้อน

สำหรับเกณฑ์การพิจารณาจะตัดสินจากตัวชี้วัดต่างๆ อาทิ จำนวนผลงานทั้งหมด ที่เผยแพร่ในฐานข้อมูล Scopus สัดส่วนผลงานที่ตีพิมพ์ร่วมกับสถาบันต่างประเทศต่อผลงานทั้งหมด ค่าเฉลี่ยของการอ้างอิงผลงานวิชาการของสถาบัน เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของการอ้างอิงผลงานของทั่วโลก อัตราส่วนของบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำของโลก จำนวนผู้เขียนผลงานที่ได้รับการเผยแพร่ทั้งหมดของแต่ละสถาบัน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยจัดอันดับมหาวิทยาลัยมหาลัยประเทศไทยมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งSCImago Institutions Rankingsวิชาการงานวิจัยข่าวการศึกษาไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:07 น.