จุฬาฯ คว้าอันดับ 1 มหา'ลัยไทย 6 ปีซ้อน

ข่าว

จุฬาฯ คว้าอันดับ 1 มหา'ลัยไทย 6 ปีซ้อน

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 13:30 น.

  จุฬาฯ ติดอันดับ 1 มหาวิทยาลัยไทย 6 ปีติดต่อกัน จัดอันดับโดย SCImago Institutions Rankings 2014 ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ ทั่วโลก 4,851 สถาบัน...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศไทยเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน และอันดับที่ 479 ของโลก (เท่ากับปีที่แล้ว) จากสถาบันจัดอันดับ SCIMago Institutions Rankings ซึ่งทำการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในปี 2024 ในด้านงานวิจัย นอกจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยไทยที่ติดอันดับ ไม่เกิน 1,000 อันดับแรก ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 519 และ 878 ตามลำดับ การจัดอันดับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ โดย SCImago Institutions Rankings แบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ งานวิจัย นวัตกรรม และเว็บไซต์ สำหรับด้านงานวิจัย เป็นการจัดอันดับความสามารถในการผลิตและการเผยแพร่ผลงานวิชาการที่อยู่ในฐานข้อมูล Scopus รวมถึงความเป็นผู้นำและการเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

  จุฬาฯ คว้าอันดับ 1 มหา'ลัยไทย 6 ปีซ้อน
  จุฬาฯ คว้าอันดับ 1 มหา'ลัยไทย 6 ปีซ้อน

  สำหรับเกณฑ์การพิจารณาจะตัดสินจากตัวชี้วัดต่างๆ อาทิ จำนวนผลงานทั้งหมด ที่เผยแพร่ในฐานข้อมูล Scopus สัดส่วนผลงานที่ตีพิมพ์ร่วมกับสถาบันต่างประเทศต่อผลงานทั้งหมด ค่าเฉลี่ยของการอ้างอิงผลงานวิชาการของสถาบัน เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของการอ้างอิงผลงานของทั่วโลก อัตราส่วนของบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำของโลก จำนวนผู้เขียนผลงานที่ได้รับการเผยแพร่ทั้งหมดของแต่ละสถาบัน เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์