ข่าว

วิดีโอ

ชี้ 'บุหรี่ไฟฟ้า' ไม่ช่วยเลิกสูบบุหรี่!

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ชี้ "บุหรี่ไฟฟ้า" ไม่ช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่จริง พร้อมหนุน คสช. หลังกล่าวสนับสนุน พณ.ออกประกาศ "ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า-บารากู่"...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.57 ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ในระหว่างการพิจารณาออกประกาศห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า และบารากู่ โดยอาศัย พ.ร.บ.นำเข้า-ส่งออกสินค้า พ.ศ.2522 ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)​ กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.57 ที่ผ่านมา ด้วยการสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าวของกระทรวงพาณิชย์อย่างเต็มที่ เนื่องจากบารากู่และบุหรี่ไฟฟ้า แม้จะมีนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงการคลัง ที่ไม่อนุญาตให้มีการนำเข้าจำหน่ายอย่างถูกกฎหมาย แต่สิ่งเสพติดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และทั้งสองชนิดก็แพร่ระบาดในกลุ่มวัยรุ่นเมืองอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความรุนแรงของปัญหาสิ่งเสพติดและยาเสพติด ทำให้สังคมสูญเสียทั้งสุขภาพและเศรษฐกิจ

ศ.นพ.ประกิต กล่าวอีกว่า แม้จะมีบางฝ่ายที่เห็นว่าไม่ควรห้ามบุหรี่ไฟฟ้า เพราะจะเป็นทางหนึ่งในการช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่ แต่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่เห็นว่า ควรห้ามบุหรี่ไฟฟ้า เพราะงานวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าช่วยการเลิกบุหรี่ ไม่ได้แตกต่างจากยาอดบุหรี่ที่มีอยู่แล้ว ที่สำคัญขณะนี้บริษัทบุหรี่ข้ามชาติยักษ์ใหญ่ ต่างผลิตบุหรี่ไฟฟ้าออกขายพร้อมทำการตลาดส่งเสริมการขายเช่นเดียวกับที่ทำกับบุหรี่ซิกาแรต จึงเป็นที่แน่ชัดว่าเป้าหมายที่แท้จริงของบริษัทบุหรี่สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าในระยะสั้น คือ การชะลอไม่ให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบบุหรี่ซิกาแรต

"คือรู้ว่าผู้สูบบุหรี่จะสูบบุหรี่ไฟฟ้าในที่ที่ห้ามสูบหรือต่อหน้าผู้คนอื่น แล้วยังคงสูบบุหรี่ซิกาแรตในที่อื่น สำหรับเป้าหมายระยะยาว คือ ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งเสพติดตัวใหม่ในศตวรรษนี้ ทดแทนบุหรี่ซิกาแรตที่นับวันจะไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมมากขึ้น สุดท้ายหากบริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ามีความจริงใจที่จะผลิตขึ้นเพื่อช่วยการเลิกสูบบุหรี่นั้น ในทางปฏิบัติก็สามารถที่จะขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ยากับ อย. เช่นเดียวกับยาอดบุหรี่ หมากฝรั่ง หรือแผ่นกอเอี๊ยะนิโคติน ซึ่งที่บริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าไม่เลือกเส้นทางนี้ เพราะหากขึ้นทะเบียนเป็นยาอดบุหรี่ จะมีเงื่อนไขการใช้ตามที่แพทย์หรือเภสัชกรกำกับ และไม่สามารถทำการส่งเสริมการขายได้ ตลาดจะมีขนาดเล็ก ซึ่งไม่ตรงกับเป้าหมายของบริษัทผู้ผลิตที่ต้องการให้มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างแพร่หลายเหมือนกับบุหรี่ซิกาแรต" ศ.นพ.ประกิต กล่าว.

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ชี้ บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่จริง พร้อมหนุน คสช. หลังกล่าวสนับสนุน พณ.ออกประกาศ 'ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า-บารากู่'... 4 ก.ย. 2557 10:07 4 ก.ย. 2557 12:51 ไทยรัฐ