ไลฟ์สไตล์
100 year

รอง ปธน.สหรัฐฯ สุดทน!! ประกาศจะตามล่ากลุ่มไอซิส ถึง ‘ปากประตูนรก’

ข่าวต่างประเทศ
4 ก.ย. 2557 10:06 น.
SHARE

นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศกร้าวจะตามล่ากลุ่มไอซิสถึง ‘ปากประตูนรก’ เพื่อนำตัวมาลงโทษ หลังเผยแพร่คลิปวิดีโอฆ่าตัดคอนักข่าวอเมริกันคนที่ 2 ขณะที่ครอบครัวของสตีเวน ซอต์ลอฟฟ์ ออกมากล่าวกับสาธารณชนครั้งแรก

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานปฏิกิริยาของรัฐบาลสหรัฐฯ หลังจากกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ที่เรียกตนเองว่า ‘รัฐอิสลาม’ หรือรู้จักกันในชื่อกลุ่มไอซิส ลงมือฆ่าตัดหัว นายสตีเวน ซอตลอฟฟ์ นักข่าวชาวอเมริกันรายที่ 2 และได้เผยแพร่คลิปวิดีโอสุดโหดเมื่อ 2 ก.ย. ว่า รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระเบิดอารมณ์ด้วยความโกรธแค้น ประกาศสหรัฐฯ จะตามไล่ล่ากลุ่มไอซิส ถึง ‘ปากประตูนรก’ เพื่อนำตัวมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมให้จงได้

 นาทีก่อนสังหารสตีเวน ซอตลอฟฟ์
นาทีก่อนสังหารสตีเวน ซอตลอฟฟ์

‘ชาวอเมริกันมีความแข็งแกร่งมากกว่า, และมีการแก้ปัญหาได้ดีกว่าที่ศัตรูหน้าไหนจะสามารถเข้าใจได้’ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าว หลังจากนายสตีเวน ซอตลอฟฟ์ นักข่าวอเมริกัน ต้องถูกกลุ่มไอซิสฆ่าตัดหัวเป็นรายที่ 2 ต่อจากเจมส์ โฟลีย์  เพื่อต้องการให้สหรัฐฯยุติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิสทางภาคเหนือของอิรัก ที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนก่อน  และนักข่าวอเมริกันทั้งสองถูกกลุ่มไอซิสจับตัวไปขณะเข้าไปรายงานข่าวสงครามกลางเมืองในซีเรีย 

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ประกาศยืนยันสหรัฐฯ ไม่ได้กลัวคำข่มขู่ของกลุ่มไอซิสที่เผยแพร่คลิปวิดีโอการฆ่าตัดหัวนักข่าวอเมริกันแล้วถึง 2 ราย พร้อมกล่าวว่า ยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ คือการพยายามทำให้แน่ใจว่า กลุ่มไอซิสจะไม่เป็นภัยคุกคามในภูมิภาคตะวันออกกลางอีกต่อไป

นักข่าวอเมริกันคนที่ 2 ที่โดนกลุ่มไอซิสฆ่าตัดคอ
นักข่าวอเมริกันคนที่ 2 ที่โดนกลุ่มไอซิสฆ่าตัดคอ

ด้าน ครอบครัวของนายซอต์ลอฟฟ์ ในรัฐฟลอริดา ได้มอบหมายให้นายบารัค บาร์ฟี เป็นตัวแทนของครอบครัวซอต์ลอฟฟ์ ออกมากล่าวกับสาธารณชนเป็นครั้งแรก หลังกลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปวิดีโอ และเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ระบุว่าวิดีโอเทปดังกล่าวเป็นของจริง โดยนายบาร์ฟี กล่าวว่า ซอต์ลอฟฟ์ได้อุทิศชีวิตของเขาในการรายงานข่าวความทุกข์ยากของประชาชนในสมรภูมิสงคราม โดยที่เขาไม่ได้ต้องการเป็นฮีโร่

‘ผมมีสารที่ต้องการส่งถึงนายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิสว่า เดือนรอมฎอน คือเดือนแห่งความเมตตา แต่ความเมตตาของคุณอยู่ที่ไหน?’ นายบาร์ฟี กล่าว พร้อมทั้งต้องการให้นายอัล บักห์ดาดีตอบด้วยว่า บาปที่เขาได้สั่งให้ฆ่าตัดคอนายซอต์ลอฟฟ์ คืออะไร 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มไอซิสฆ่าตัดหัวฆ่าตัดหัวนักข่าวนักข่าวอเมริกันจ ไบเดนอิรักอเมริการัฐอิสลามข่าวต่างประเทศสตีเวน ซอตลอฟฟ์อิรักเดือด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:41 น.