ก.ค.ศ.รับรองวุฒิ 'สอบครูผู้ช่วย' 1.9 หมื่นคุณวุฒิ

ข่าว

ก.ค.ศ.รับรองวุฒิ 'สอบครูผู้ช่วย' 1.9 หมื่นคุณวุฒิ

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 11:34 น.

  ก.ค.ศ.รับรองคุณวุฒิผู้จบปริญญาแล้วกว่า 1.9 หมื่นคุณวุฒิ เพื่อใช้สอบครูผู้ช่วย พร้อมเผยช่องทางให้องค์กรท้องถิ่นตรวจสอบคุณวุฒิที่รับรองได้ที่เว็บไซต์ หากต้องบรรจุ-แต่งตั้งพนักงาน...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ก.ค.ศ.ได้พิจารณารับรองคุณวุฒิให้แก่ผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาไปแล้ว 19,052 คุณวุฒิ เพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษามีคุณสมบัติในการสมัครเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย ซึ่งต้องมีคุณสมบัติ 2 ข้อ คือ มีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษาที่ ก.ค.ศ.รับรองแล้ว และต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือใบอนุญาตปฏิบัติการสอน

  ทั้งนี้ ขณะนี้มีองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการนำหลักเกณฑ์ และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนดไปใช้โดยอนุโลม ได้ขอความร่วมมือให้ ก.ค.ศ.ตรวจสอบคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้บรรจุและแต่งตั้งพนักงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตามกฎหมายกำหนดให้ ก.ค.ศ.มีอำนาจหน้าที่รับรองคุณวุฒิให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ดังนั้น จึงขอประชาสัมพันธ์ หากบุคคลหรือองค์กรใดต้องการตรวจสอบคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรองแล้ว สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ สำนักงาน ก.ค.ศ. www.otepc.go.th และเพื่อป้องกันปัญหาให้กับนิสิต นักศึกษา ที่จบการศึกษาแล้ว และสามารถสอบแข่งขันฯ และสอบคัดเลือกฯ ได้ แต่ขาดคุณสมบัติด้านคุณวุฒิ เพราะสถาบันการศึกษายังไม่ได้ส่งคุณวุฒิให้ ก.ค.ศ.รับรอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์