ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.ค.ศ.รับรองวุฒิ 'สอบครูผู้ช่วย' 1.9 หมื่นคุณวุฒิ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 11:34 น.
SHARE

ก.ค.ศ.รับรองคุณวุฒิผู้จบปริญญาแล้วกว่า 1.9 หมื่นคุณวุฒิ เพื่อใช้สอบครูผู้ช่วย พร้อมเผยช่องทางให้องค์กรท้องถิ่นตรวจสอบคุณวุฒิที่รับรองได้ที่เว็บไซต์ หากต้องบรรจุ-แต่งตั้งพนักงาน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ก.ค.ศ.ได้พิจารณารับรองคุณวุฒิให้แก่ผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาไปแล้ว 19,052 คุณวุฒิ เพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษามีคุณสมบัติในการสมัครเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย ซึ่งต้องมีคุณสมบัติ 2 ข้อ คือ มีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษาที่ ก.ค.ศ.รับรองแล้ว และต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือใบอนุญาตปฏิบัติการสอน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ขณะนี้มีองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการนำหลักเกณฑ์ และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนดไปใช้โดยอนุโลม ได้ขอความร่วมมือให้ ก.ค.ศ.ตรวจสอบคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้บรรจุและแต่งตั้งพนักงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตามกฎหมายกำหนดให้ ก.ค.ศ.มีอำนาจหน้าที่รับรองคุณวุฒิให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ดังนั้น จึงขอประชาสัมพันธ์ หากบุคคลหรือองค์กรใดต้องการตรวจสอบคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรองแล้ว สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ สำนักงาน ก.ค.ศ. www.otepc.go.th และเพื่อป้องกันปัญหาให้กับนิสิต นักศึกษา ที่จบการศึกษาแล้ว และสามารถสอบแข่งขันฯ และสอบคัดเลือกฯ ได้ แต่ขาดคุณสมบัติด้านคุณวุฒิ เพราะสถาบันการศึกษายังไม่ได้ส่งคุณวุฒิให้ ก.ค.ศ.รับรอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก.ค.ศ.รับรองคุณวุฒิสอบครูผู้ช่วยคุณสมบัติครูผู้ช่วยครูผู้ช่วยศิริพร กิจเกื้อกูลก.ค.ศ.ข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 03:21 น.