ไลฟ์สไตล์
100 year

จุฬาฯ จี้ซ้ำตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2557 10:20 น.
SHARE

อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จ่อเข้าพบ รมว.ศธ. จี้ขอแยก สกอ.เป็นกระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัย ลุยแก้ปัญหาแอดมิชชั่น หลังภาระตกเป็นของเด็กและผู้ปกครอง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขณะนี้ชาวอุดมศึกษา ทั้งในส่วนของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และจุฬาฯ กำลังรอดูว่ารัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการคนใดจะเข้ามาดูแลงานอุดมศึกษา ซึ่งเมื่อมีความชัดเจนแล้ว ผู้แทนจาก ทปอ.และสถาบันอุดมศึกษา จะขอเข้าพบเพื่อหารือถึงการพัฒนางานอุดมศึกษาในประเด็นต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ กรณีการขอแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกจากกระทรวงศึกษาธิการ เป็นกระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัย รวมถึงเรื่องต่างๆ ที่จุฬาฯ เคยนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปก่อนหน้านี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

  ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ศ.นพ.ภิรมย์ กล่าวอีกว่า ในหลักการแล้วเรื่องที่นำเสนอยังคงเดิม แต่บางส่วนคงต้องปรับให้ทันสมัยมากขึ้น เช่น ระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น และร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา เป็นต้น เนื่องจากเวลานี้มีข้อมูลใหม่เข้ามาและบริบทหลายอย่างเปลี่ยนไป ดังนั้น ผู้เกี่ยวข้องจะมาประชุมร่วมกันอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปที่มีความทันสมัย เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษาของประเทศ

"เรื่องเร่งด่วนที่ชาวอุดมศึกษาจะนำเสนอต่อ รมว.ศึกษาธิการ เป็นเรื่องโครงสร้างองค์กร ที่หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า ควรแยกงานอุดมศึกษาออกจากกระทรวงศึกษาธิการ และงานวิจัยที่ต้องสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยดำเนินการให้มากขึ้น เพราะมหาวิทยาลัยไม่ได้มีหน้าที่แค่การสอนเท่านั้น การสร้างองค์ความรู้ที่เป็นงานวิจัย ก็ถือเป็นภาระสำคัญของมหาวิทยาลัย ที่จะตอบโจทย์สังคมในเรื่องต่างๆ รวมถึงให้พิจารณาเรื่องการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ที่หลายฝ่ายเห็นว่า เป็นภาระกับเด็กและผู้ปกครองมาก ดังนั้น จำเป็นต้องมีทิศทางที่ชัดเจนออกมา โดยเฉพาะระบบแอดมิชชั่น ซึ่งต้องยึดเด็กและผู้ปกครองเป็นหลัก ว่าทำอย่างไรไม่ให้คนกลุ่มนี้เดือดร้อน" อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกอ.แยกกระทรวงกระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัยภิรมย์ กมลรัตนกุลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอธิการบดีทปอ.ข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:50 น.