ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'โอบามา' ลั่นจะทำลายกลุ่ม 'ไอเอส' หลังนักข่าวถูกตัดคอรายที่ 2

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 05:16 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ยืนยันสหรัฐฯไม่กลัวคำขู่ของกลุ่มไอเอส ที่เผยแพร่คลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนักข่าวชาวอเมริกัน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันพุธ (3 ก.ย.) ว่าอเมริกาไม่กลัวต่อคำขู่ของกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) ที่เผยแพร่คลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนาย สตีเวน ซอตลอฟฟ์ นักข่าวอเมริกันอายุ 31 ปี ที่หายตัวไปในซีเรีย และว่าสหรัฐฯจะสร้างความเป็นหนึ่งเดียวเพื่อทำลายกลุ่มไอเอส

  นายโอบามาแถลงจากประเทศเอสโตเนียว่า การฆ่าตัดคอนักข่าวชาวอเมริกันเป็นพฤติกรรมความรุนแรงที่น่ากลัว และไม่อาจจินตนาการได้ว่า ทุกคนที่รักนายสวีเวนในตอนนี้รู้สึกอย่างไร ประเทศรู้สึกเศร้าโศกไปกับพวกเขาด้วย แต่ไม่ว่าเหล่าฆาตกรคาดหวังจะได้รับสิ่งใดจากการฆ่าชาวอเมริกันผู้บริสุทธิ์อย่างสตีเวน พวกเขาล้มเหลว

  "พวกเขาล้มเหลวเพราะว่า ชาวอเมริกัน เช่นเดียวกับประชาชนทั่วโลก รังเกียจพฤติกรรมป่าเถื่อนของกลุ่มไอเอส เราจะไม่ยอมจำนนต่อคำขู่ การกระทำที่น่ากลัวของพวกเขา มีแต่จะทำให้เรารวมตัวกันเป็นประเทศและยึดมั่นในการตัดสินใจของเรา เหล่าผู้ที่ทำเรื่องผิดพลาดอย่างการทำร้ายชาวอเมริกัน จะได้เรียนรู้ว่าเราจะไม่ลืม, ว่าเงื้อมมือของพวกเรานั้นยาวไกล และ ว่าความเป็นธรรมต้องเกิดขึ้น" โอบามากล่าว

  ผู้นำสหรัฐฯระบุด้วยว่า ยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯคือพยายามทำให้แน่ใจว่า กลุ่มไอเอส จะไม่เป็นภัยคุกคามในภูมิภาคตะวันออกกลางอีกต่อไป

  สตีเวน ซอตลอฟฟ์
  สตีเวน ซอตลอฟฟ์

  ทั้งนี้ หลังจากกลุ่มไอเอสเผยแพร่คลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนายซอตลอฟฟ์ ประธานาธิบดีโอบามาได้สั่งให้ส่งทหารอีก 350 นายยังกรุงแบกแดดของประเทศอิรักทันที เพื่อปกป้องอาคารทางการทูตของสหรัฐฯ ขณะที่นาย โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับครอยบครัวของนายซอตลอฟฟ์ และว่าสหรัฐฯจะตามล่าฆาตกรไปจนถึงประตูนรก

  อนึ่ง เม่ือวันอังคาร (2 ก.ย.) กลุ่มไอเอส เผยแพร่คลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนาย สตีเวน ซอตลอฟฟ์ โดยตั้งชื่อคลิปว่า "ข้อความที่ 2 ถึงอเมริกา" (A second message to America) คลิปมีความยาวประมาณ 2 นาทีครึ่ง และดูเหมือนว่าถ่ายทำขึ้นในทะเลทรายแห่งหนึ่ง ข้างนายซอตลอฟฟ์มีนักรบกลุ่มไอเอสสวมหน้ากากยืนอยู่ ซึ่งนายฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร เชื่อว่าชายคนนี้เป็นคนเดียวกับชายในคลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนายเจมส์ โฟลีย์ นักข่าวอเมริกันอีกคน เพราะพูดสำเนียงอังกฤษเหมือนกัน

  นักรบสวมหน้ากากผู้นี้ฝากข้อความถึงนายาโอบามาด้วยว่า "ฉันกลับมา โอบามา ฉันกลับมาเพราะนโยบายต่างประเทศอันยโสโอหังของคุณ ที่มีต่อรัฐอิสลาม แม้ว่าพวกเราจะเตือนอย่างจริงจังแล้วก็ตาม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประธานาธิบดีบารัค โอบามาสหรัฐกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสคลิปวีดีโอฆ่าตัดคอสตีเวน ซอตลอฟฟ์นักข่าวซีเรียข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 13:57 น.