ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แพทย์ไร้พรมแดนชี้โลกแพ้อีโบลา-หมอมะกันติดเชื้ออีก

  ทีมข่าวต่างประเทศ4 ก.ย. 2557 05:40 น.
  SHARE

  นางโจแอน หลิว ประธานองค์กรแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) ของฝรั่งเศส แถลงในที่ประชุมสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่นิวยอร์กเมื่อ 2 ก.ย.ว่า โลกกำลังแพ้สงครามยับยั้งไวรัสอีโบลาซึ่งระบาดรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์นาน 6 เดือนแล้ว องค์กรการกุศลและรัฐบาลชาติแอฟริกาตะวันตกที่มีการระบาดไม่มีศักยภาพเพียงพอยับยั้งการระบาดได้ จำเป็นต้องให้ต่างชาติผนึกกำลังแทรกแซงช่วยเหลือ

  เอ็มเอสเอฟกระตุ้นให้ชาติร่ำรวยส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการรับมือเชื้อโรคร้ายไปช่วยชาติแอฟริกาตะวันตก เช่นเดียวกับยูเอ็นและองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่วิงวอนให้ทั่วโลกช่วยแอฟริกาตะวันตกมากขึ้น ส่วน ผอ. ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ของสหรัฐฯ (ซีดีซี) เตือนว่า อีโบลาเป็นภัยต่อเสถียรภาพของชาติที่มีการระบาดและจะทำให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา บันทึกวีดิโอส่งสารถึงชาวแอฟริกันตะวันตก ทั้งกินี ไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน และไนจีเรีย ซึ่งอีโบลาระบาดว่า การหยุดยั้งอีโบลาไม่ง่าย แต่เรารู้วิธี ขั้นแรกคือต้องรู้ข้อเท็จจริง

  องค์กร “ซิม” เผยว่า มีชาวอเมริกันติดเชื้ออีโบลารายที่ 3 เป็นแพทย์ด้านสูตินรีเวชในโรงพยาบาลในกรุงมอนโรเวียของไลบีเรีย ชื่อว่า ริชาร์ด ซาครา หลังแพทย์และพยาบาลอเมริกัน 2 คน ที่ทำงานให้ซิมในไลบีเรียติดเชื้อและถูกส่งกลับไปรักษาที่สหรัฐฯจนหายดี

  นายแพทย์ริชาร์ด ซาครา ชาวอเมริกันผู้ป่วยอีโบลารายที่ 3
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์กรแพทย์ไร้พรมแดนฝรั่งเศสเอ็มเอสเอฟโจแอน หลิวผู้เชี่ยวชาญแอฟริกาตะวันตกองค์การอนามัยโลกWHOซิมอีโบลาลบีเรีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้