ไลฟ์สไตล์
100 year

“คมนาคม” คืนความสุขคนพิการ-ผู้สูงอายุ ของบทำทางลาด-ห้องน้ำ-ลิฟต์-ที่จอดรถ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
4 ก.ย. 2557 06:15 น.
SHARE

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธาน การประชุมคณะกรรมการงานและพิจารณาจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ผู้สูงอายุ ในโครงสร้างพื้นฐานและระบบขนส่งมวลชนว่า จะเสนอรัฐบาลให้จัดสรรงบประมาณ แยกเป็นกรณีพิเศษ สำหรับการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อผู้พิการและผู้สูงอายุในการดำเนินโครงการต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการคมนาคมขนส่งและโครงสร้างพื้นฐาน โดยให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่ดูแลกลุ่มผู้พิการและผู้สูงอายุได้บรรจุไว้ใน พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีว่า จะต้องมีการสร้างสิ่งอำนวย ความสะดวกสำหรับคนกลุ่มนี้

“กรอบหลัก 5 ข้อที่ต้องดำเนินการเพื่อผู้พิการและผู้สูงอายุมีอาทิ การทำทางลาด ห้องน้ำ ลิฟต์ ที่จอดรถและป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ โดยที่ผ่านมา พม.ได้กำหนดให้หน่วยงานที่จะต้องรับผิดชอบและมีการจัดสรรงบประมาณให้ ประกอบด้วยกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ โรงพยาบาลต่างๆ แต่ไม่ได้รวมกระทรวงคมนาคมที่รับผิดชอบด้านโครงสร้างพื้นฐาน และระบบขนส่งมวลชนและขนส่งสาธารณะ เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าถึงบริการได้อย่างเท่าเทียมกับคนปกติ จึงจะขอให้ พม.เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อกำหนดให้มีแนวปฏิบัติที่ชัดเจน เมื่อกระทรวงคมนาคมเสนอขออนุมัติงบ ก็จะได้รับการพิจารณาไม่ถูกตัดออกเหมือนที่ผ่านมา”

ข่าวแนะนำ

นางสร้อยทิพย์กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมให้ความสำคัญกับระบบขนส่งสาธารณะและสนับสนุนให้จัดสิ่งอำนวยความสะดวก โดยคำนึงถึงผู้ด้อยโอกาสในสังคม เช่น คนพิการ เด็ก ผู้สูงอายุ และเมื่อปี 2556 ได้ออกกฎกระทรวงฯ กำหนดลักษณะและการจัดให้มีอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการ ที่เข้าถึงได้ โดยเฉพาะยุทธศาสตร์ส่งเสริมการเข้าถึงสิทธิอย่างเท่าเทียม เช่น มีการลดหย่อนค่าโดยสารบริการสาธารณะสำหรับผู้พิการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ปลัดกระทรวงคมนาคมสิ่งอำนวยความสะดวกคนพิการผู้สูงอายุทางลาดห้องน้ำลิฟต์ขนส่งสาธารณะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:31 น.