ไลฟ์สไตล์
100 year

นายจ้างพร้อมรับแรงงาน 3 แสนคน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
4 ก.ย. 2557 05:45 น.
SHARE

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้าง ที่มีความต้องการแรงงานสูงเนื่อง จากประเมินว่าในปีหน้า ภาครัฐมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอีกจำนวนมาก ภาพรวมเบื้องต้นประเมินภาวะแรงงานในภาคอุตสาหกรรมขาดแคลน 300,000 คน

นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธาน ส.อ.ท. ด้านแรงงาน กล่าวว่า ปัจจุบันการขาดแคลนแรงงานไทยเป็นปัญหารุนแรง ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ต้องปิดกิจการไปแล้วในปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้กว่า 10 แห่ง แต่อาจเป็นกิจการขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอ อาหาร ที่ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานหนักสุด เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานจำนวนมาก หากยังไม่มีการแก้ไขปัญหาแรงงานอย่างจริงจัง ก็คาดว่าในระยะต่อไป จะมีโรงงานทยอยปิดกิจการเพิ่มขึ้นอีก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ภาคเอกชนได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาแรงงาน ผ่านคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย และได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อขอขยายสิทธิประโยชน์ด้านแรงงานแก่ผู้ประกอบการ 3 กลุ่ม คือ 1. ผู้ประกอบการรายใหม่ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอที่ต้องการจะขอใช้แรงงานต่างด้าว ควรเปิดให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการพิจารณาว่าจะเปิดให้ใช้แรงงานต่างด้าวได้หรือไม่ 2.ผู้ประกอบการในปัจจุบัน ที่ได้รับสิทธิ์ใช้แรงงานต่างด้าว ที่จะหมดอายุในสิ้นปีนี้ ขอให้บีโอไอขยายสิทธิใช้แรงงานต่างด้าวอีก 2 ปี

3. ผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีนิติบุคคลครบแล้ว ขอให้สามารถใช้แรงงานต่างด้าวได้ทันที จากเดิมที่ไม่อนุญาตให้ใช้ และได้เสนอแนวทางพัฒนาแรงงานต่อให้ภาครัฐ โดยการพัฒนาฝีมือแรงงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น แรงงาน 1 คน ให้สามารถทำงานได้เพิ่มขึ้นเท่ากับการจ้างงาน 1.25 คน หรือคิดเป็นประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 25% ต่อคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุพันธ์ มงคลสุธีขาดแคลนแรงงานสุชาติ จันทรานาคราชบีโอไออุตสาหกรรมก่อสร้าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 02:40 น.