ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์ระดมสมองกู้วกฤติส่งออก

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ก.ย. 2557 05:15 น.
  SHARE

  น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์จะประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกเพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ใหม่ เพราะเป้าหมายการส่งออกปีนี้ ที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ที่ 3.5% เป็นเป้าหมายในการทำงาน แต่การเติบโตดังกล่าวต้องขึ้นอยู่กับตลาดคู่ค้าในต่างประเทศด้วย หากตลาดต่างประเทศฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวได้ ก็จะสามารถผลักดันการส่งออกให้บรรลุตามเป้าหมาย แต่หากมีปัจจัยอื่นที่กระทบต่อการส่งออก จำเป็นต้องทบทวนเป้าหมายใหม่ ส่วนจะลดลงมาเหลือเท่าไรยังไม่สามารถระบุได้

  ส่วนสถานการณ์การระบาดของอีโบลา ในประเทศแถบแอฟริกานั้น กระทรวงพาณิชย์ได้จับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะอาจกระทบต่อแผนการ เดินทางไปเจรจาการค้าของไทยได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ มีการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปยังแอฟริกา ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า เรือขนส่งสินค้าไม่กล้าไปส่งข้าวจากไทยที่แอฟริกา เพราะกลัวการระบาดของอีโบลานั้น จากการสอบถามสภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ได้รับการยืนยันว่า สายการเดินเรือส่วนใหญ่ยังขนสินค้าไปแอฟริกาตามปกติ จะมีบ้างเพียงสายการเดินเรือเล็กๆ เท่านั้นที่ไม่กล้าไป แต่ไม่กระทบต่อการส่งออกข้าว และสินค้าต่างๆ ของไทยไปแอฟริกาแน่นอน

  น.ส.ชุติมากล่าวต่อถึงงานของกระทรวงพาณิชย์ที่จะนำเสนอต่อรัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่ว่า คาดว่าจะเริ่มเข้ามาทำงานที่กระทรวงพาณิชย์สัปดาห์หน้า ภายหลังจากการถวายสัตย์ และแถลงนโยบายต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว โดยงานเร่งด่วนส่วนใหญ่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อย่างกรมการค้าภายใน จะเสนอเรื่องการแก้ปัญหาค่าครองชีพและการดูแลราคาสินค้าเกษตร กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จะเสนอเรื่องการเจรจาการค้ากับประเทศต่างๆ ที่กำหนดเงื่อนเวลาเอาไว้จะเดินหน้าต่อหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุติมา บุณยประภัศรปลัดกระทรวงพาณิชย์กู้วกฤติส่งออกอีโบลาแอฟริกาเศรษฐกิจชะลอตัว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:59 น.