ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯรัฐมิสซูรียกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่เมืองเฟอร์กูสัน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 03:50 น.
SHARE

ภาพการประท้วงเมื่อ 23 ส.ค.

ผู้ว่าการรัฐมิสซูรีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศใช้ในเมืองเฟอร์กูสันแล้ว หลังสถานการณ์ภายในเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังเกิดจลาจลเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเจย์ นิกสัน ผู้ว่าการรัฐมิสซูรี ในสหรัฐอเมริกา ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศใช้ในเมืองเฟอร์กูสันเมื่อหลายสับดาห์ก่อนอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสถานการณ์ภายในเมืองกลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังเกิดการจลาจลโดยประชาชนที่ไม่พอใจกรณีตำรวจยิงวัยรุ่นผิวสีที่ไม่มีอาวุธจนเสียชีวิต

แถลงการณ์ของนายนิกสันระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพวกเราเห็น นักเรียนเดินทางไปโรงเรียน, ธุรกิจต่างๆกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง และประชาชนกลับไปใช้ชีวิตในแต่ละวันตามปกติของพวกเขา

ชาวเมืองเฟอร์กูสัน ออกมาเดินขบวนประท้วงเมื่อ 30 ส.ค.
ชาวเมืองเฟอร์กูสัน ออกมาเดินขบวนประท้วงเมื่อ 30 ส.ค.

ทั้งนี้ นายนิกสันประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองเฟอร์กูสันเมื่อวันที่ 16 ส.ค. เนื่องจากเกิดความไม่สงบอันมีชนวนเหตุมาจากกรณี ไมเคิล บราวน์ วัยรุ่นผิวสีอายุ 18 ปี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดาร์เรน วิลสัน ใช้ปืนยิงจนเสียชีวิต ทำให้ประชาชนออกมาประท้วงเรียกร้องให้อัยการตั้งข้อหานายวิลสัน และขอให้ตำรวจปรับเปลี่ยนยุทธวิธี เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก

การประท้วงนำไปสู่การจลาจล ผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งเริ่มบุกปล้นสิ่งของในร้านค้า จนตำรวจต้องมาระงับเหตุและการการปะทะกันหลายครั้ง มีผู้ไดรับบาดเจ็บและผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจย์ นิกสันผู้ว่าการรัฐรัฐมิสซูรีสหรัฐสถานการณ์ฉุกเฉินเมืองเฟอร์กูสันจลาจลวัยรุ่นผิวสีเหตุความไม่สงบไมเคิล บราวน์ดาร์เรน วิลสันตำรวจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 14:08 น.