ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช็อก! WHO เผยยอดเหยื่ออีโบลาทะลุ 1,900 คนแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 03:17 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกเผย จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกีมากกว่า 1,900 รายแล้ว ทั้งที่สัปดาห์ก่อนตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,552 ราย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลาครั้งล่าสุดในแอฟริกาตะวันตก มีมากกว่า 1,900 รายแล้ว เพิ่มขึ้นจากเมื่อสัปดาห์ก่อนกว่า 400 ราย และเป็นตัวเลขที่มากกว่าผู้เสียชีวิตในการระบาดของอีโบลาครั้งอื่นๆในอดีตทั้งหมดรวมกัน (1,590 ราย)

  เมื่อวันพุธ (3 ก.ย.) นางมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวในการงานแถลงข่าวพิเศษของสหประชาชาติ เรื่องการระบาดของเชื้ออีโบลา ว่า การระบาดของอีโบลาครั้งนี้ใหญ่ที่สุด, รุนแรงที่สุด และซับซ้อนที่สุด เท่าที่เคยพบมาในประวัติศาสตร์เกือบ 40 ปีของไวรัสชนิดนี้ ไม่มีใครเคยพบเจออะไรอย่างนี้มาก่อน โดยนางมาร์กาเร็ตยืนยันว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออีโบลาในไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน, กินี, ไนจีเรีย และเซเนกัล ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 3,500 รายแล้ว

  มาร์กาเร็ต ชาน
  มาร์กาเร็ต ชาน

  นางมาร์กาเร็ต เผยด้วยว่า การระบาดในไนจีเรีย มีขนาดเล็กกว่าที่อื่นๆ โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ติดต่อชายชาวไลบีเรียผู้นำเชื้ออีโบลาเข้ามาในประเทศเมื่อเดือนก.ค. หรือผู้ที่ติดต่อกับผู้ติดต่อกับชายคนนี้อีกทอดหนึ่ง แต่ล่าสุดเกิดการเดินทางทางอากาศในไนจีเรียนำเชื้อไปแพร่ที่เมือง พอร์ต ฮาร์คอร์ต ทางใต้ของประเทศแล้ว โดยมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 3 ราย ส่วนที่เซเนกัลยังคงมีผู้ติดเชื้อเพียงรายเดียว

  นางมาร์กาเร็ต ยังพูดถึงความสำคัญของการตอบสนองของนานาชาติต่อการระบาดของอีโบลาว่า ด้วยการตอบสนองของนานาชาติในตอนนี้ ทั้งด้านความร่วมมือ, การเงิน และ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษที่ถูกส่งเข้ามา พวกเขาจึงมีความหวังว่าจะหยุดยั้งการติดต่อของอีโบลาได้ใน 6-9 เดือน และคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณมากกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์การอนามัยโลกWHOผู้เสียชีวิตอีโบลาแอฟริกาตะวันตกมาร์กาเร็ต ชานผู้อำนวยการสหประชาชาติอีโบลาระบาดไลบีเรียเซียร์ราลีโอนกินีไนจีเรียเซเนกัลอีโบล่าข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 06:23 น.