Thairath Logo
กีฬา

คนกันเองทั้งนั้นเลย

Share :

จัดอยู่ในโหมดข่าวดีต้อนรับรัฐบาลใหม่

กับตัวเลขของ “กรุงเทพโพล” ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจ ความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “โฉมหน้า ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ความเชื่อมั่นและความคาดหวังของประชาชน”

ปรากฏว่า ส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 86.5 มีความเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.

ขณะที่ร้อยละ 74.4 มีความเชื่อมั่นต่อความรู้ความสามารถของรัฐมนตรีใหม่ เช่นเดียวกับทีมเศรษฐกิจ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 68.2 มีความเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถ

ประเดิมต้นทุนหน้าตักด้วยตัวเลขสวยหรู

แต่ในมุมกลับกัน นั่นก็หมายถึงการแบกความคาดหวังของคนไทยไว้เต็มเปี่ยม

โดยเฉพาะกับปมห้อยท้าย สิ่งแรกที่ประชาชนอยากให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทำมากที่สุด ร้อยละ 39.5 ระบุอยากให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ค่าครองชีพ สินค้าอุปโภคบริโภคราคาแพง รองลงมา ร้อยละ 16.8 ระบุอยากให้แก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เช่น ข้าว ยางพารา

ล้วนแล้วแต่โจทย์หินที่เห็นรออยู่ตรงหน้า

แต่นั่นไม่เท่ากับว่า สัญญาณของระดับความขลังที่ลดโทนลงไป ในสถานะการเป็นรัฐบาลไม่ศักดิ์สิทธิ์เหมือนตอนเป็น คสช.ที่ถืออำนาจพิเศษเพียวๆ

จากที่ยอมรับสภาพของการรัฐประหาร ก็เริ่มมีการ “ตั้งแง่”

แค่เริ่มประเดิมบทนายกฯก็โดนสะกดรอยทุกย่างก้าว จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดเป็นนัยจะไม่มีการกำหนดระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลชุดใหม่ ก็มีการแปลความกันทันทีว่า เป็นการเปิดทางล่วงหน้า

เผื่อ “อยู่ยาว” ไม่มีกำหนด

จากที่บอกว่าจะมาทำภารกิจสั้นๆเป็นรัฐบาลเฉพาะกิจอยู่แค่ปีเดียวก็ชักทะแม่งๆ

และคนที่ออกตัวแรงเลยก็คือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กระโดดออกมาขัดคอนายกฯ ประยุทธ์เป็นคนแรกเลยว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แม้จะมีการเปิดช่องว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่เสร็จ ก็สามารถร่างใหม่ได้ โดยไม่มีกรอบเวลา

แต่เมื่อกระบวนการเดินหน้าสังคมจะมีการสะท้อนไปเองว่า หากมีการทำรัฐธรรมนูญไม่เสร็จก็เป็นเรื่องแปลก และที่มีการเปิดช่องในรัฐธรรมนูญไว้ว่า ให้ทำรัฐธรรมนูญใหม่ได้นั้น สังคมก็ตรวจสอบอยู่แล้ว

จึงไม่อยากให้รีบสรุปว่า จะมีการร่างรัฐธรรมนูญไปเรื่อยๆ

“อภิสิทธิ์” แสดงตนเป็นคนรู้ทัน แฉกลเกมดักทางกันในที

เรื่องของเรื่อง แรงเสียดทานจากคนที่คิดว่า “พวกเดียวกัน” ทำท่าจะแรงกว่าขั้วที่คิดว่าอยู่ตรงข้าม

ท่ามกลางสถานการณ์สงบนิ่งของเครือข่าย “ทักษิณ” ที่นิ่งตามสัญญาณคนแดนไกลให้ลูกข่ายเปิดทางให้รัฐบาลทหารแสดงฝีมือให้เต็มที่

นานแค่ไหนก็รอได้

แต่ที่ไม่รอเลย เปิดศักราชรัฐบาลใหม่ก็ขยับลุยทันที

ตามปรากฏการณ์ที่เครือข่ายม็อบขาหุ้นพลังงาน แนวร่วมกลุ่มพันธมิตรฯ แสดงปฏิกิริยาตอบโต้ทหารที่ควบคุมตัวแกนนำม็อบขาหุ้นพลังงานไว้ในค่าย ฐานเคลื่อนไหวฝ่าฝืนกฎอัยการศึก

ขู่นิ่มๆทหารคิดผิดที่สกัดมวลชนที่ต้องการมีส่วนร่วมในการปฏิรูปพลังงาน

ต่อเนื่องกับอาการขยับของม็อบยางพาราในปักษ์ใต้ ที่เคลื่อนไหวระดมมวลชน จ่อนัดปิดถนนประท้วงการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ

งัด “ชะอวดโมเดล” ที่เคยปิดถนนสายใต้ไล่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์”

สารพัดม็อบขยับ ในจังหวะที่มาพร้อมๆกับกระแสกดดันให้ คสช.ยกเลิกกฎอัยการศึกหลังจากมีรัฐบาลใหม่ เป็นเชิงจะได้เปิดทางให้มวลชนเคลื่อนไหวได้สะดวกๆ

ทั้งหมดทั้งปวงมันผสมอารมณ์หงุดหงิด ไม่พอใจการแชร์อำนาจ ปันผลประโยชน์หลังยึดอำนาจ

“คนกันเอง” ทั้งนั้นที่จ้องเตะตัดขานายกฯตู่.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...
วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองคนกันเองทั้งนั้นเลยประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีครม.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะร่างรัฐธรรมนูญชะอวดโมเดล