ข่าว
100 year

องคมนตรีแนะทำวิจัยก่อนลดชั่วโมงเรียน

ทีมข่าวการศึกษา4 ก.ย. 2557 06:45 น.
SHARE

"ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย" แนะทำวิจัยก่อนลดชั่วโมง ชี้เด็กควรเรียนหนัก-ฟื้นนโยบายตกซ้ำชั้น จี้ รมต.ศึกษาใหม่แก้หนี้ครู...

ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กล่าวเปิดงานครบรอบ 9 ปี สทศ.และเฉลิมฉลองการครบรอบ 130 ปี แห่งการวัดและประเมินผลของไทย ตอนหนึ่งว่า ความรู้กับคุณธรรมเป็นเรื่องเดียวกัน การจัดการศึกษาต้องปลูกฝังทั้ง 2 สิ่งให้ควบคู่กัน อย่าแยกออกจากกัน ขณะนี้เราใช้สื่อดิจิตอลทั้งไอโฟน ไอแพด แท็บเล็ต ซึ่งเหมือนดาบสองคม หากใช้ไม่ดีก็จะเกิดอันตราย หรือหากไม่ใช้ก็จะไม่ทันโลก

"ปัญหาคอร์รัปชันเข้ามาในวงการศึกษา เราอย่าโทษนักการเมืองหรือตำรวจ ต้องโทษตัวเราเองด้วย ผมอยากให้มีคนกลางทำวิจัยเรื่องคุณธรรมจะทำให้เราได้บทเรียนมาก รวมทั้งเรื่องการปรับหลักสูตร เพราะหลักสูตรไม่ใช่ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ ที่ใครเข้ามาก็จะปรับปรุงตลอด ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า คนปรับปรุงมีความรู้หรือไม่ เราควรมีหน่วยงานกลางและมีผู้เชี่ยวชาญดูแลหลักสูตรโดยเฉพาะ และปรับปรุงทั้งประเทศและควรตลอดเวลา" องคมนตรีกล่าว

องคมนตรีแนะทำวิจัยก่อนลดชั่วโมงเรียน

จากนั้น ศ.นพ.เกษม ได้ปาฐกถาพิเศษเรื่องการปฏิรูปการศึกษากับการประเมินระดับชาติ ว่า สังคมไทยตกอยู่ในช่วงทศวรรษแห่งความมืดมน ทั้งวิกฤติเศรษฐกิจ การเมือง คุณธรรม การศึกษาไร้คุณภาพ แต่ตนก็ยังมองโลกในแง่บวก เพราะเชื่อว่าระบบการศึกษาที่ดีจะช่วยสังคมไทยได้ โดยผลิตคนดี เก่ง มีจิตอาสา สถานศึกษาต้องมีทั้งคุณภาพและคุณธรรม โดยปัจจัยคือ ครู ต้องเป็นครูที่มีคุณภาพ แต่เราพบว่า เรามีครู 4 แสนคน แต่ละปีใช้งบฯด้านบุคลากร 4 แสนล้านบาท หรือครู 1 คนใช้งบฯ 1 ล้านบาทต่อปี ขณะที่ครูมีหนี้สิน 4 แสนล้านบาท หรือครู 1 คน มีหนี้ 1 ล้านบาท และที่ผ่านมา 10 ปี หนี้ครูเพิ่มขึ้นทุกปี จึงเป็นเรื่องท้าทาย 3 รัฐมนตรีใหม่ของ ศธ. หากแก้ปัญหาหนี้ครูได้ จะทำให้ครูทุ่มเทกับการสอน กลายเป็นเทวดาที่เข้ามาช่วยปฏิรูปประเทศ

สิ่งที่ควรทำอีกประการคือ ควรมีระบบความรับผิดชอบต่อการจัดการศึกษา เพราะการศึกษาไทยเป็นระบบเดียวในประเทศที่ไม่ต้องรับผิดชอบ เด็กสอบตก อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ก็ไม่ต้องรับผิดชอบ ตนอยากขอให้ยกเลิกนโยบายที่ลดคุณภาพการศึกษา เช่น ควรมีนโยบายการซ้ำชั้น หรือการกลัวเด็กเรียนหนักเกินไป ซึ่งตนเห็นว่า เด็กไทยเรียนสบาย ครูก็สอนสบายที่สุด เมื่อเทียบกับหลายประเทศ เราควรให้เด็กเรียนหนัก การสั่งให้ลดการบ้านหรือเวลาเรียนนั้น อยากให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ทำการวิจัยก่อนจะลดชั่วโมง นอกจากนี้ควรลงโทษการโกงการสอบอย่างจริงจังและรุนแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดชั่วโมงเรียนเกษม วัฒนชัยองคมนตรีวิจัยคอร์รัปชันการศึกษาปฏิรูปข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้