ชู 'ฟ้าทะลายโจร' ทางเลือกกันอีโบลา

ข่าว

ชู 'ฟ้าทะลายโจร' ทางเลือกกันอีโบลา

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 07:30 น.

  หัวหน้าโครงการสาธิตการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้ "ฟ้าทะลายโจร" มีคุณสมบัติจับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาจเป็นทางเลือกช่วยรักษาอีโบลาได้...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้าโครงการสาธิตการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากกรณีที่มีหลายคนกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา เนื่องจากยังไม่มียาและวัคซีนในการรักษานั้น แต่ก็ยังไม่ใช่ว่าไม่มีความหวัง เนื่องจากมีสมุนไพรชนิดหนึ่งที่น่าจะสามารถช่วยในแง่ป้องกันได้ คือ ฟ้าทะลายโจร เนื่องจากมีคุณสมบัติจับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจากงานวิจัยของอินเดียพบว่า โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาและไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีโครงสร้างเป็นไกลโคโปรตีน(Glycoprotein) เหมือนกัน ซึ่งฟ้าทะลายโจรมีคุณสมบัติจับโปรตีนชนิดนี้ ทำให้เชื้อไวรัสอ่อนกำลังลง อีกทั้งฟ้าทะลายโจรยังเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยลดการอักเสบได้ ดังนั้น จึงถือเป็นความหวังในการป้องกันไวรัสอีโบลาได้

  ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้มีการหารือกับ พญ.อรุณี ธิติธัญญานนท์ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ ผศ.จักร แสงมา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการศึกษาโครงสร้างดังกล่าวว่า สามารถจับเชื้อไวรัสต่างๆได้จริงหรือไม่ ถึงแม้จะยืนยันไม่ได้ว่า ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคไวรัสอีโบลา แต่ก็มีประโยชน์ในแง่เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ลดอาการอักเสบต่างๆ ซึ่งหากมีการปลูกไว้ตามบ้านเรือนก็ถือเป็นเรื่องดี ดีกว่าไม่มีเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์