ท้ารบไอโฟน แกะกล่อง 4 ผลิตภัณฑ์ใหม่ 'ซัมซุง' เจ๋งอย่างไร..?

ข่าว

ท้ารบไอโฟน แกะกล่อง 4 ผลิตภัณฑ์ใหม่ 'ซัมซุง' เจ๋งอย่างไร..?

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 05:11 น.

  บริษัท ซัมซุง ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของโลก จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 'Samsung Unpacked 2014 Episode 2' ที่งานแฟร์ 'เอฟทีเอ' ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เปิดตัว 'Galaxy Note 4' ตามความคาดหมาย กับ 'Galaxy Note Edge' ที่มีหน้าจอลากไปถึงขอบเครื่อง รวมถึงเปิดตัวนาฬิกา 'Galaxy Gear S' อย่างเป็นทางการ และเปิดตัวอุปกรณ์สวมใส่ศีรษะ 'Galaxy Gear VR'

  Galaxy Note 4 จอสุดเจ๋ง

  Galaxy Note 4
  Galaxy Note 4

  มาเจาะตัวแรกกัน Galaxy Note 4 มาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด Quad HD 2560x1440 พิกเซล (ละเอียดกว่า HD ทั่วไป 4 เท่า) ใช้กระจกหน้าจอรุ่นใหม่ 2.5D Gorilla Glass 3 ชิปประมวลผล 2.7 GHz quad-core Snapdragon 805 และ Exynos 5433 แรม 3GB หน่วยความจำในตัว 32GB รองรับไมโครเอสดีสูงสุด 64GB กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลพร้อมฟังก์ชัน Smart OIS กล้องหน้าความละเอียด 3.7 ล้านพิกเซลค่ารับแสงที่ f/1.9 รองรับการเชื่อมต่อ NFC / WiFi 802.11 ac / GPS / GLONASS / USB 2.0 และ 4G LTE cat.6

  ตัวเครื่องของ Galaxy Note 4 ยังคงทำจากพลาสติก ฝาหลังบุหนังเทียม ใต้กล้องหลังติดตั้งระบบวัดอัตราการเต้นของหัวใจใช้เป็นชัตเตอร์สำหรับกล้องหน้าได้ด้วย และมีระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม สามารถถอดฝาครอบด้านหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอร์รี และแผ่นไมโครเอสดีได้ แต่ Note 4 ไม่กันน้ำเหมือน Galaxy S5 ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน และนอกจากประสิทธิภาพของเครื่องที่เพิ่มขึ้น ซัมซุมยังพัฒนาปากกา 'S Pen' ของ Galaxy Note 4 ให้มีความไวต่อการสัมผัสมากขึ้น ขณะที่หน้าจอรองรับแรงกดได้ถึง 2048 ระดับ (เพิ่มจากเดิมเท่าตัว) ให้การเขียนมาความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

  ในส่วนของฟังชั่นการใช้งาน มีการปรับปรุงระบบหลายหน้าต่าง (Multi Windows) ใหม่ สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นซ้อนกันได้ ในลักษณะเป็นหน้าต่างเล็กๆคล้ายบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เพิ่มฟิเจอร์ Smart Select สามารถครอป (crop) รูปภาพและส่งเป็นข้อความได้พร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เอาใจผู้ที่ชอบถ่ายรูปเซลฟีคือ Wide Selfie สามารถถ่ายได้กว้างถึง 120 องศา

  Galaxy Note 4 ใช้ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 4.4 KitKat ใช้แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3220 มิลลิแอมป์ พร้อมเทคโนโลยี Quick Charge 2.0 คือสามารถชาร์ตแบตฯได้ 50% ภายในครึ่งชั่วโมง ตัวเครื่องจะวางจำหน่ายในเดือนต.ค. โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ ขาว (Frosted White), ดำ (Charcoal Black), ทอง (Bronze Gold) และชมพู (Blossom Pink)

  Galaxy Note Edge แหวกแนวด้วย Bent Display

  Galaxy Note Edge
  Galaxy Note Edge

  ขณะที่ Galaxy Note Edge มีสเปคเครื่องและการใช้งานใกล้เคียงกับ Galaxy Note 4 แต่เพิ่มลูกเล่นและความแปลกใหม่ด้วยหน้าจอ ที่ลากยาวมาจนถึงขอบเครื่องซึ่งมีลักษณะโค้ง เรียกว่า Bent Display ในส่วนของแถบโค้งนี้สามารถแสดงผลเดี่ยวๆไปพร้อมๆกับการใช้หน้าจอหลักได้ ประกอบไปด้วยคำสั่งควบคุมต่างๆ, ทางลัดเข้าแอพพลิเคชั่น และการแจ้งเตือน หรือแสดงค่าต่างๆเช่นอัตราการเต้นของหัวใจ ทั้งยังสามารถเป็นปุ่มควบคุมการถ่ายรูป หรือแถบเครื่องมือสำหรับแอพฯวาดภาพได้ ผู้ใช้ยังสามารถใช้จอแถบโค้งนี้ในการปฏิเสธสายโทรเข้าได้ด้วย

  สเปคเครื่องของ Note Edge ใช้จอภาพ Super AMOLED ความละเอียด Quad HD เช่นเดียวกัน Note 4 ต่อขนาดเล็กกว่าที่ 5.6 นิ้ว ส่วนจอแถบโค้ง เป็นแบบ OLED ความละเอียด 160 เส้น ขนาดแบตเตอรี 3000 มิลลิแอมป์ เล็กกว่าของ Note 4 เช่นกัน และในส่วนของการวางจำหน่าย Note Edge จะวางขายในช่วงปลายปีนี้ มีให้เลือก 2 สีคือ ขาว (Frosted White) และ ดำ (Charcoal Black) แต่ยังไม่มีการยืนจะจำหน่วยทุกประเทศหรือไม่

  Galaxy Gear S อยู่เดี่ยวๆก็ใช้ได้

  Galaxy Gear S
  Galaxy Gear S

  Galaxy Gear S นาฬิกาอัจฉริยะเครื่องใหม่ของซัมซุง ใช้จอภาพ Super AMOLED กว้าง 2 นิ้ว ความละเอียด 360x480 ใช้ชิปประมวลผล 1GHz dual core รองรับเครือข่าย 2G และ 3G สามารถสั่งการได้ด้วยเสียง ใส่ซิม โทรออก รับสายโทรเข้า ตรวจสอบข้อความ และสามารถเชื่อมต่อกับจีพีเอส โดยไม่ต้องมีสมาร์ทโฟนใดๆอยู่ใกล้ๆ และยังมีฟีเจอร์ต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการออกกำลังกาย แต่ Galaxy Gear S ยังต้องการสมาร์ทโฟนของซัมซุงที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.3 ขึ้นไป เพื่อดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่น

  Galaxy Gear S มีปุ่มโฮมอยู่ด้านหน้า และมีฟังชั่นตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง กันน้ำระดับ IP67 คือเอาน้ำราดได้ แต่ไม่สามารถใส่ว่ายน้ำได้ ในส่วนของแบตเตอรี ใช้แบตเตอรีขนาด 300 มิลลิแอมป์ ซึ่งทำให้ Gear S ใช้งานได้ติดต่อกันนาน 2 วันขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้ แต่ Gear S มีระบบประหยัดพลังงานทำให้ยืดเวลาใช้งานได้นานขึ้น หรือจะเลือกใช้อุปกรณ์เสริมคือเครื่องชัดพกพาแบบแปะติด ทำให้ชาร์จได้อย่างรวดเร็ว

  ซัมซุงสัญญาว่า เมื่อ Gear S วางจำหน่าย จะมีแอพพลิเคชันกว่า 1,000 รายการให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลด แต่สิ่งผู้ใช้อาจผิดหวังก็คือ Galaxy Gear S ไม่มีกล้อง

  Galaxy Gear VR ภาพเสมือนจริง

  Galaxy Gear VR
  Galaxy Gear VR

  ผลิตภัณฑ์ชิ้นสุดท้ายคือ Galaxy Gear VR อุปกรณ์สวมใส่ศีรษะสำหรับแสดงภาพแบบเสมือนจริง (virtual-reality) ใช้สำหรับเล่นเกม ชมวีดีโอ หรือภาพยนตร์ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัท Oculus อุปกรณ์ตัวนี้ใช้ Galaxy Note 4 เป็นจอแสดงผล บวกกับเลนส์ในตัวที่ให้มุมมองกว้างถึง 96 องศา และพลังการประมวลผลของ Note 4 ทำให้ความหน่วงของภาพลดลงต่ำกว่า 20 มิลลิวินาที

  Galaxy Gear VR ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับความเร่ง (accelerometer), เซ็นเซอร์วดลักษณะท่าทาง (gyro), เซ็นเซอร์ตรวจจับแม่เหล็ก (magnetic) และ เซ็นเซอร์รัรู้ระยะใกล้ (proximity) และช่องเชื่อมต่อไมโครยูเอสบี 1.1 ซึ่งเอาไว้เชื่อมต่อกับ Note 4 Oculus ยังใช้เทคโนโลยีป้องกันการเบลอและพัฒนาระบบติดตามการหันศีรษะเพื่อลดอาการคลื่นเหียน

  ซัมซุงได้จับมือกับบริษัทเอ็นเตอร์เทนเมนต์อย่าง Marvel, IMAX, Dreamworks, Warner Brothers, Vevo และอื่นๆ ให้เป็นผู้พัฒนาคอนเทนต์สำหรับ Gear VR โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้จะวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยราคา

  ผู้สื่อข่าวทดลองใช้ Galaxy Gear VR
  ผู้สื่อข่าวทดลองใช้ Galaxy Gear VR
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์