ข่าว

วิดีโอ

แม่ทัพภาค 1 ยัน ยังไม่เลิกกฎอัยการศึกเวลานี้

แม่ทัพภาคที่1"ยัน ยังไม่ยกเลิกอัยการศึกช่วงนี้ ชี้ ต้องดูความสงบเรียบร้อย ไร้ปัญหา รุกป่า-ยาเสพติด รับอาจพิจารณายกเลิกจังหวัดท่องเที่ยวก่อนมีความเป็นไปได้ เหน็บ คนปกติไม่เดือดร้อน

วันที่ 3 ก.ย. พลโทธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กล่าวถึง กระแสข่าวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมพิจารณาปรับลดพื้นที่ประกาศกฎอัยการศึก ว่า ยังไม่ใช่ตอนนี้ เพราะหลักเกณฑ์สำคัญที่จะพิจารณายกเลิกกฎหมายดังกล่าว ในแต่ละพื้นที่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับความสงบเรียบร้อย ไม่มีปัญหา เรื่อง ตัดไม้ทำลายป่า บุกรุกที่ดินสาธารณะ และยาเสพติด ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญของ คสช. หากยกเลิกกฎอัยการศึกไปแล้วแต่ยังมีปัญหาอยู่ ก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ล่าช้า และลำบาก

ส่วนกรณีมีการคาดการณ์ว่า อาจมีการยกเลิกกฎอัยการศึก ในจังหวัดท่องเที่ยวก่อนนั้น แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า ก็อาจเป็นไปได้ แต่ละกองทัพภาคจะเสนอชื่อจังหวัดที่ควรยกเลิกกฎอัยการศึก พร้อมข้อมูลมายังตน จากนั้นตนก็จะรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.รับทราบ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของหัวหน้า คสช.ว่า จะยกเลิกพื้นที่ใด

"ที่ผ่านมาการบังคับใช้กฎหมายพิเศษนี้ ไม่ได้สร้างปัญหาให้กับคนปกติทั่วไป มีแต่คนที่ไม่ปกติคิดจะทำผิดเท่านั้นที่เดือดร้อน" แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าว.

แม่ทัพภาคที่1"ยัน ยังไม่ยกเลิกอัยการศึกช่วงนี้ ชี้ ต้องดูความสงบเรียบร้อย ไร้ปัญหา รุกป่า-ยาเสพติด รับอาจพิจารณายกเลิกจังหวัดท่องเที่ยวก่อนมีความเป็นไปได้ เหน็บ คนปกติไม่เดือดร้อน 3 ก.ย. 2557 18:30 3 ก.ย. 2557 19:00 ไทยรัฐ