ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถานการณ์น้ำโคราชคลี่คลาย ผู้ว่าฯสั่งแก้ไขจุดท่วมซ้ำซาก

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.ย. 2557 21:20 น.
  SHARE

  น้ำท่วมโคราชคลี่คลาย ผู้ว่าฯ สั่ง รอง ผวจ. แก้ไขน้ำท่วมจุดซ้ำซาก "สามแยกหัวทะเล" จะต้องไม่ให้ถนนกลายเป็นทะเลอีก ...


  ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ก.ย. 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (2 ก.ย.) ทำให้เกิดน้ำท่วม
  บริเวณตู้ยามตำรวจจราจร สามแยกหัวทะเล ต.หัวทะเล อ.เมือง ระดับน้ำสูง 60-80 ซม. ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ก่อนสถานการณ์จะคลี่คลายเมื่อเวลา 02.00 น. วันนี้ 

   

  นายชยาวุธ จันทร รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมระดับจังหวัดฯ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ประธานศูนย์ฯ นำคณะลงพื้นที่จริงในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจุดที่ท่วมซ้ำซากเฉพาะหน้า โดยมีนายนิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ นายอำเภอเมือง, นายเอกภพ โตมรศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหัวทะเล พร้อมด้วยชลประทานจังหวัดฯ, ปภ.จังหวัดฯ, แขวงการทางนครราชสีมาที่ 3, ปลัดเทศบาลตำบลหัวทะเล, หัวหน้าส่วนราชการเทศบาลนครนครราชสีมา, สารวัตรตำรวจจราจร, ตำรวจบ้าน, ผู้นำชุมชนหัวทะเล และหัวหน้าส่วนเทศบาลตำบลหัวทะเล ลงพื้นที่หาทางแก้ไขจุดที่เกิดน้ำท่วม พร้อมนำเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว จำนวน 5 ตัว ทำการสูบน้ำไปลงบ่อบำบัดน้ำเสียของเทศบาลนครฯ ในบึงหัวทะเล ที่มีอยู่จำนวน 6 บ่อ ซึ่งระดับในบ่อยังเหลือ 80 ชม. ทำให้น้ำในพื้นที่ ชุมชนเบญจรงค์, สามแยกหัวทะเล, ถนนเส้นทางโรงพยาบาลแพทย์ชุมชนหัวทะเล และทางเข้าโรงเรียนบุญวัฒนา ระดับน้ำแห้งสนิทหมดแล้ว

  ขณะที่ ชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่า และชุมชนมหาชัย-อุดมพร ระดับน้ำตามถนนทุกเส้นได้แห้งสนิทแล้วเช่นเดียวกัน เหลือเพียงบ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำท่วมกว่า 50 หลังคา ยังคงมีน้ำขังภายใน 20-30 ซม. แต่บางหลังซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ระดับน้ำยังสูงระดับเอว เจ้าหน้าที่ ปภ. และเทศบาลนครฯ ยังต้องทำการสูบต่อไป ซึ่งคาดว่าหากฝนไม่ตกซ้ำ สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนั้น ยังพบว่า บางจุดที่น้ำท่วมขัง เริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ขณะที่ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครฯ พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่นำข้าวสาร อาหารแห้ง ไปมอบให้กับชาวบ้านจำนวนหนึ่ง 


  ด้าน รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ที่สามแยกหัวทะเล เป็นจุดที่หากเกิดฝนตกหนัก จะเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ซึ่งทาง ผวจ.นครราชสีมา ได้สั่งการให้ตนนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบพื้นที่จริง ซึ่งหลังจากที่ฝนตกหนักเมื่อวานนี้ ทำให้น้ำจากค่ายสุรนารี และชุมชนเบญจรงค์ เขตเทศบาลนครฯ ไหลมารวมที่สามแยกแห่งนี้ ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร กว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ก็ประมาณ 02.00 น. วันนี้ เนื่องจากระบบที่เตรียมการไว้ล่วงหน้า ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำฝน ที่ไหลมารวมบริเวณจุดนี้ได้ทัน จึงมีการปรับแผนให้อำเภอเมือง และเทศบาลหัวทะเล ทำการขุดลอกร่องน้ำเพิ่มเติม เพื่อเบี่ยงน้ำเข้าไปในพื้นที่ของมณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี โดยเอามวลน้ำไปพักไว้ในแก้มลิงภายในค่าย เพื่อชะลอน้ำ แล้วค่อยๆ พร่องน้ำ ส่วนสามแยกจะเพิ่มเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว แล้วทอยน้ำเข้าไปยังบ่อบำบัดน้ำเสีย 5 เครื่อง ซึ่งจะทำให้การพร่องน้ำตำบลหัวทะเลเป็นไปได้ดีขึ้น สำหรับน้ำเสียในบ่อบำบัด มีระดับคงที่ปกติ ประมาณ 80 ซม.และมีคันบ่อกั้นไว้ ขอให้สบายใจว่าน้ำเสียจะไม่ล้นออกมาจากบ่อ

  ว่าที่ ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ นายอำเภอเมือง กล่าวว่า จุดที่ยังท่วมอยู่บ้างคือ ที่ชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่า และน้ำค่อยลดลงมาก ถ้าไม่มีฝนตก 1-2 วัน น้ำน่าจะหมด นอกจากนี้น้ำท่วมที่หมู่บ้านหนองปรือ ต.โพธิ์กลาง เป็นพื้นที่ต่ำ แอ่งกระทะ ซึ่งระดับน้ำท่วมประมาณเข่า แต่น้ำมาเร็วไปเร็ว คาดว่าวันนี้น่าจะแห้งหมด ส่วนพื้นที่ต.หมื่นไวย ยังมีน้ำท่วมขังไม่มาก เพราะติดลำน้ำลำบริบูรณ์ นอกจากนี้ จากที่ฝนตกลงมาต่อเนื่อง ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้าน ติดตามสถานการณ์น้ำในลำตะคองไว้ด้วย แม้ว่ายังเหลืออีกหลายเมตร กว่าน้ำจะสูงล้นตลิ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยพิบัติฝนตกน้ำท่วมแก้ไขซ้ำซากสามแยกหัวทะเลโคราชนครราชสีมา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:02 น.