ร้านค้าเมืองอุดรฯ ผวา!! โจรลักป้ายชื่อร้านไม้สัก อายุกว่า100ปี

ข่าว

  ร้านค้าเมืองอุดรฯ ผวา!! โจรลักป้ายชื่อร้านไม้สัก อายุกว่า100ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2557 20:01 น.

   ร้านค้าเมืองอุดรธานีผวา! โจรย่องถอดป้ายชื่อร้าน ที่ทำจากไม้สัก อายุตั้งแต่ 50 ไปจนถึงกว่า 100 ปี คาดนำไปขายให้นักสะสม ขณะที่เจ้าของร้านตั้งคำถาม เป็นป้ายที่สั่งทำได้ทั่วไป ทำไมต้องขโมย ...

   ที่ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 3 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการร้านค้าในเขตเทศบาลนครอุดรธานี กำลังหวาดผวากับการถูกโจรกรรม "ป้ายชื่อร้านค้าเก่าแก่" ที่ทำจากแผ่นไม้สักสีดำ แกะสลักเป็นอักษร หรือปะด้วยตัวอักษรไม้สัก "ลงรักปิดทอง" อายุตั้งแต่ 50 ไปจนถึงกว่า 100 ปี นเขตเทศบาลนครอุดรธานี อาทิ ร้านอึ้งเกียเฮง ถนนโพศรี ร้านคูจินปัก ถนนโพศรี และร้านโง้วเอ็กเซง ถนนทหาร ทำให้ร้านค้าต่างๆ ทยอยเก็บป้ายเข้าไปไว้ภายในร้าน   ทั้งนี้ จากกรณีคนร้ายขโมยป้ายที่ร้าน อึ้งเกียเฮง ถนนโพศรี กล้องวงจรปิด ที่ติดอยู่บริเวณหน้าร้าน สามารถบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ได้อย่างชัดเจน โดยพบว่า คนร้ายเป็นชาย 2 คน อายุประมาณ 30-35 ปี กำลังใช้บันไดอะลูมิเนียมแบบพับ นำลงมาจากรถเก๋ง คาดเป็นยี่ห้อมาสด้า 2 ก่อนปีนขึ้นไปปลดป้ายมาใส่ท้ายรถ และขับหลบหนี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้

   นางศิริภร วงศ์โสฬสศิริ อายุ 64 ปี เจ้าของ ร้านอึ้งเกียเฮง ขายเครื่องมือและอุปกรณ์ก่อสร้าง ตั้งอยู่เลขที่ 193 ถนนโพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ป้ายดังกล่าวเป็นของบรรพบุรุษ ตั้งแต่ยุคสมัย “ทวด” หรือ “อาเหล่ากง” อายุมากกว่า 100 ปี ได้เดินทางมาจากประเทศจีน มาอาศัยในประเทศไทย โดยเลือกเมืองอุดรธานี เพื่อทำการค้าขาย และได้ทำป้ายชื่อร้านขึ้นมา ซึ่งตนรู้สึกเสียใจมาก พูดมาทีไรก็น้ำตาไหล เหมือนกับว่าเราไม่สามารถเก็บรักษาสิ่งของหรือมรดกที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งตนเป็นรุ่นที่สี่แล้ว ไม่รู้จะบอกกับบรรพบุรุษอย่างไร ซ้ำคืนที่โจรมาขโมย จนเช้าตนก็ยังไม่รู้เรื่อง กระทั่งผ่านไป 3 -4 วัน ลูกน้องมาบอกป้ายชื่อร้านหาย จึงได้เข้าแจ้งความ


   นางไซเอีย บวรกิติวงศ์ อายุ 69 ปี เจ้าของร้าน "คูจินปัก" เปิดเผยว่า ป้ายชื่อร้านทำมาตั้งแต่สมัยพ่อ โดยสั่งทำจากกรุงเทพฯ เมื่อ 55 ปีก่อน วันที่โจรมาขโมยไม่รู้เรื่อง จนลูกน้องมาทักจึงเห็น และมีป้ายชื่อร้านอื่นในเขตเทศบาลนครอุดรธานีหายด้วยเช่นกัน จึงบอกน้องชายสามี ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน "คูจินตังปัก" เพื่อให้เก็บป้ายเข้าร้าน เพราะป้ายร้านอยู่คู่กับร้านมา ของใหม่ก็เอามาทดแทนไม่ได้ รู้สึกแปลกใจมากว่าขโมยไปทำไม ถ้าอยากได้ก็สั่งทำใหม่ ร้านทำป้ายแบบนี้ก็ยังมีอยู่

   นายสัมฤทธิ์ คุณปิติลักษณ์ เจ้าของ "หจก.คูฉ่างจิว" ถนนโพศรี เปิดเผยว่า ป้ายชื่อร้านมี 3 รุ่น ตั้งแต่ป้ายรุ่นของทวด หรือ อาเหล่ากง อายุประมาณ 100 ปี และป้ายชื่อร้านรุ่นปู่ หรือ อากง อายุมากกว่า 80 ปี ติดอยู่บนประตูทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ข้างในบ้านป้ายที่ติดเป็นรุ่นที่สามคือรุ่นพ่อ อายุมากกว่า 50 ปี ความยาว 3 เมตร วันแรกได้ยินข่าว ก็เอาป้ายลง มาทำความสะอาดแล้วเก็บไว้ 1 คืน ก่อนตัดสินใจเอาป้ายขึ้นไปติดใหม่โดยติดตั้งให้มั่นคงแข็งแรงขึ้น โดยใช้โซ่เชื่อมติดกับป้ายและแผ่นผนังปูน แต่ก็ยังรู้สึกไม่สบายใจ นอนก็ไม่เต็มอิ่ม ผวาตื่นขึ้นกลางดึก ออกมาดูป้ายร้านทุกคืน

   "ยอมรับทุกวันก็ยังไม่สบายใจ เพราะเชื่อว่ามีคนต้องการป้ายเก่า ที่มีร่องรอยของอดีตไปสะสม จึงมีลักษณะเป็นใบสั่งให้คนมาขโมยป้ายร้าน ตีราคาไม่ได้ เพราะมีคุณค่าทางจิตใจ เพราะบรรพบุรุษเป็นคนมอบให้ เพื่อให้ลูกหลานไปทำการค้าต่อที่ติดป้ายไว้ที่เก่าไม่ได้จะท้าทายโจรแต่อย่างใด แต่อยากติดป้ายร้านไว้ด้วยความภาคภูมิใจ หากป้ายผมยังรักษาไม่ได้ ผมจะไปตอบบรรพบุรุษอย่างไร" นายสัมฤทธิ์ กล่าว

   พ.ต.อ.จักฎ์กฤษณ์ จันทรรัตน์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี รรท. ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า คนร้ายเป็นชาย 3 คน อายุ 20-35 ปี ใช้รถยนต์เป็นพาหนะ น่าจะเป็นคนร้ายจากต่างถิ่น ตระเวนมาตามต่างจังหวัด ขโมยป้ายชื่อร้านเก่า โดยเฉพาะที่ทำด้วยไม้สัก และมีอายุมากพอสมควร เลือกเอาป้ายขนาดเล็กและเบา รวบรวมไปขายแหล่งรับซื้อในภาคกลาง ราคาไม่น่าจะสูงมากนัก เพราะปัจจุบันป้ายลักษณะนี้ยังผลิตอยู่

   "มีผู้เสียหายใน ทน.อุดรธานี มาแจ้งความและแสดงตัว 3 ราย แม้มูลค่าราคาป้ายจะไม่สูงนัก แต่ถือเป็นป้ายมีมูลค่าทางจิตใจมาก ขณะมีกระแสข่าวว่าในต่างอำเภอ และต่างจังหวัดก็มี แต่ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบและรู้สึกแปลกใจการขโมยป้าย เพราะป้ายชื่อร้านเป็นทรัพย์สินเฉพาะ คนต้องการจะเอาไปทำอะไร ทำไมไม่สั่งทำป้ายใหม่ และหากใครซื้อไปก็มีความผิดในข้อหารับซื้อขอโจรชัดเจน อยู่กับใครก็ถูกดำเนินคดีได้ทั้งหมด" พ.ต.อ.จักฎ์กฤษณ์ กล่าว

   ผู้สื่อข่าว สอบถามตามร้านทำป้าย ที่เปิดมานานกว่า 45 ปี ทราบว่าป้ายที่ถูกขโมยไป เป็นป้ายสั่งทำที่กรุงเทพฯ แกะสลักด้วยสิ่ว โดยะจะมีแผ่นไม้สักรองตัวอักษร สมัยก่อนนั้นการขนไม้สักแผ่นมาต่างจังหวัดไม่สะดวก ในส่วนของร้านที่อุดรธานี จะทำได้เพียงตัวอักษรภาษาไทย และภาษาจีนเท่านั้น ซึ่งพื้นไม้รองจะเป็นสีดำ แกะสลักด้วยสิ่ว ตัวอักษรจะเป็นสีทองที่ต้องทำแบบ "ลงรักปิดทอง" เรื่องขโมยป้ายไม่ใช่เรื่องใหม่ หลายปีก่อนก็เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ และบางจังหวัด ซึ่งอาจจะเป็นพวกสะสมของเก่า หรือต้องการเอาลักป้ายที่มีการเจิมและติดเหรียญจากพระ เกจิอาจารย์ชื่อดัง นำไปแกะ เอาเหรียญไปขาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 05:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์