ไลฟ์สไตล์
100 year

ตอบเทรนด์ช็อปออนไลน์ 'ทรูมันนี่' ออกบัตรมาสเตอร์การ์ดเติมเงิน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2557 18:30 น.
SHARE

ทรูมันนี่ เปิดตัวบัตร WeCard by TrueMoney เอาใจนักช็อปและคนรุ่นใหม่ ใช้ซื้อสินค้าได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ตั้งเป้าคนใช้ 5 แสนรายในสิ้นปีหน้า…

นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด เปิดเผยว่า มูลค่าการใช้จ่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ในปีที่ผ่านมามีมูลค่าราว 100,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตขึ้นราว 15-20% ประกอบกับมีกลุ่มวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ที่มีพฤติกรรมการทำธุรกรรมรูปแบบใหม่ ประมาณ 9 ล้านคน โดยมียอดการใช้งานเฉลี่ย 5,000 บาทต่อเดือน บริษัทจึงร่วมกับ มาสเตอร์การ์ด และธนาคารธนชาต เปิดตัวบัตร WeCard by TrueMoney เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้จ่ายของกลุ่มเป้าหมายอายุ 18-24 ปี ในการทำธุรกรรมอี-คอมเมิร์ซและการซื้อสินค้าร้านค้าทั่วไป ซึ่งบริษทตั้งเป้าผู้ใช้งาน 500,000 ราย ภายในสิ้นปี 2558 ซึ่งเปิดกว้างให้ลูกค้าในเครือข่ายอื่นเข้ามาใช้บริการได้

บัตรเดียวเพื่อความสะดวกในการซื้อสินค้า
บัตรเดียวเพื่อความสะดวกในการซื้อสินค้า

ข่าวแนะนำ


สำหรับบัตร WeCard by TrueMoney เป็นบัตรมาสเตอร์การ์ดแบบเติมเงิน โดยเป็นทั้งบัตรรูปแบบเสมือน (Virtual Card) สามารถช็อปปิ้งในร้านค้าออนไลน์ และบัตรพลาสติก (Physical Card) เพื่อซื้อสินค้าตามร้านค้าทั่วไปที่รับบัตรมาสเตอร์การ์ด โดยในเฟสแรกจะเปิดให้บริการกับร้านค้าที่ใช้ระบบการชำระเงินในประเทศไทยและจะขยายเพิ่มเติมในเฟสต่อไป

"จากจำนวนประชากรไทยกว่า 60 ล้านคน มีจำนวนผู้มีบัตรเครดิตจำนวน 7 ล้านคน ซึ่งมีการใช้งานเฉลี่ย 3 ใบต่อคน คิดเป็นจำนวนรวมกว่า 21 ล้านใบของคนไทยที่มีบัตรเครดิตการ์ด ขณะเดียวกันก็ยังมีผู้ที่ไม่ชอบใช้บัตรเครดิตการ์ด เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับการควบคุมค่าใช้จ่ายด้วย ส่วนการซื้อสินค้าออนไลน์นั้น ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยก็ยังขาดความเชื่อถือในการซื้อสินค้าจากเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเชื่อว่าการเปิดตัวบัตร WeCard by TrueMoney จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายผ่านออนไลน์ได้มากขึ้น"

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ทรูมันนี่มีลูกค้าราว 20 ล้านราย ซึ่งมีผู้ใช้บริการอี วอลเล็ท (กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์) ประมาณ 400,000 ราย โดยมียอดการทำธุรกรรมทางการเงินรวม 1 ล้านครั้งต่อเดือน หรือคิดเป็นมูลค่าราว 100 ล้านบาท

ส่วนการสมัครใช้บัตร WeCard by TrueMoney สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น TrueMoney Wallet Application ผ่านแอพสโตร์และกูเกิลเพลย์ ไว้บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อเปิดบัญชีทรูมันนี่และทำการสมัครบัตร ซึ่งจะต้องกรอกหมายเลขบัตรประชาชน 16 หลัก เลข CVC (Card Verification Code) 3 หลัก และวันหมดอายุ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งลูกค้าต้องรอรับบัตรทางไปรษณีย์หลังจากสมัครบัตรแล้วประมาณ 5-7 วันทำการ หรือสามารถซื้อบัตรได้ที่เซเว่น อีเลฟเว่นหรือทรูช้อป ในราคา 50 บาท

ด้าน นายแอนโทนิโอ คอร์โร ผู้จัดการประจำประเทศไทยและพม่า มาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า จำนวนผู้ใช้บริการช็อปปิ้งออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างมาก แต่ยังคงมีผู้บริโภคจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวได้ เนื่องจากไม่มีบัตรเครดิต แม้ว่าการซื้อสินค้าออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม โดยมีผู้บริโภคชาวไทยราว 51.2% ที่ซื้อสินค้าผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ของตนเอง ขณะที่ความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการชำระเงินนั้น ก็มีการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยสำหรับการชำระเงินที่มีความหลากหลาย

ส่วน นายฌอง มาร์ค ดาแลร์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธุรกิจบัตรเครดิต ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทยและสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่ามูลค่าการใช้จ่ายด้วย Payment Cards ในปี 2556 มีมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านล้านบาทและมีอัตราการเติบโตราว 15-20% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนมูลค่าการใช้จ่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ในปี 2555 มีมูลค่าราว 100,000 ล้านบาท จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นว่าตลาดการใช้จ่ายด้วย Payment Cards และตลาดอี-คอมเมิร์ซ เป็นตลาดที่มีศักยภาพและการเติบโตอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทรูมันนี่TrueTrueMoneyWeCard by TrueMoneyบัตรวีการ์ดปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศาแอนโทนิโอ คอร์โรฌอง มาร์ค ดาแลร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 19:05 น.