ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท. ชี้ความสามารถแข่งขันไทยดีขึ้น 6 อันดับ หลังพื้นฐานศก.ไทยแกร่ง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 17:34 น.
  SHARE

  ธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้ WEF ปรับระดับความสามารถในการแข่งขันไทย จาก 37 เป็น 34 สะท้อนเศรษฐกิจไทยแกร่ง งบประมาณ การศึกษาขั้นดี...

  จากกรณีที่ World Economic Forum(WEF) ได้ประกาศปรับระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย (Competitiveness) ในปี 2014-2015 ให้ดีขึ้นมาอยู่ในระดับ 31 จากระดับที่ 37 ในปีก่อนหน้า จากทั้งหมด 144 ประเทศ โดยคะแนนดีขึ้นจาก 4.5 เป็น 4.7

  นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการปรับเพิ่มอันดับขึ้นมีนัยสำคัญในหลายองค์ประกอบที่สะท้อนเศรษฐกิจของไทย โดยเฉพาะสภาวะแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาค สะท้อนความมั่นใจในนโยบายเศรษฐกิจมหภาคของไทยที่ปรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเครื่องชี้ที่ปรับดีขึ้นมากได้แก่ อัตราเงินเฟ้อ และการจัดทำงบประมาณของรัฐบาล รวมถึงการสาธารณสุข และการศึกษาขั้นต้น

  อย่างไรก็ตาม การปรับตัวดีขึ้นของขีดความสามารถ ถือว่าเป็นการยืนยันพื้นฐานที่เข้มแข็งของเศรษฐกิจไทย ผลประเมินที่ออกมาจึงเป็นที่น่าพอใจ สอดคล้องกับผลการประเมินของสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ในระยะต่อไปการปฏิรูปประเทศไทยในหลายด้านที่จะเกิดขึ้น น่าจะมีส่วนช่วยให้ไทยสามารถรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันหรือพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  WEFความสามารถในการแข่งขันธนาคารแห่งประเทศไทยธปท.นโยบายเศรษฐกิจพื้นฐานเศรษฐกิจจัดอันดับความน่าเชื่อถือข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 06:16 น.