ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษมบัณฑิตเฮ! ก.ต. รับรองหลักสูตรนิติ ป.โท

mythairath
3 ก.ย. 2557 17:22 น.
SHARE

ก.ต.มีมติให้เนติบัณฑิต 'นิติ ป.โท เกษมบัณฑิต' เพียงรายเดียว สอบผู้ช่วยได้ หลังยื่นอุทธรณ์มีหลักฐานชัดเจนครบถ้วน ขณะอีก 6 สถาบัน ยังคงมติเดิม...

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.57 ที่ศาลฎีกา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา เรียกประชุมคณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) เพื่อพิจารณาวาระเร่งด่วน กรณีอุทธรณ์ของมหาวิทยาลัยที่ไม่ถูกรับรองหลักสูตรปริญญาโททางกฎหมายในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา ที่จะจัดสอบขึ้นในวันที่ 6-7 ก.ย.57 นี้ ทั้งนี้ ในที่ประชุม มีมติรับรองหลักสูตรให้มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต หลังแสดงหลักฐานชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคุณสมบัติของอาจารย์ประจำ จำนวน 1 ราย ที่ถูกตรวจพบปัญหาก่อนหน้านี้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ ยังพิจารณาจากวิทยานิพนธ์ที่เนติบัณฑิตคนดังกล่าว และการบริหารจัดการการเรียนการสอนด้วย 

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า นายสราวุธ เบญจกุล รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ในส่วนของมหาวิทยาลัยที่ถูกเพิกถอนการรับรองหลักสูตร ได้แก่ มหาวิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยปทุมธานี มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย และมหาวิทยาลัยที่ ก.ต.ไม่รับรองหลักสูตร ได้แก่ มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น มหาวิทยาลัยสยาม และมหาวิทยาลัยบูรพา แม้ทำเรื่องขออุทธรณ์เข้ามาเช่นกัน แต่ที่ประชุมเห็นว่า การชี้แจงเป็นกรณีเดิม ไม่มีข้อเท็จจริงใหม่ จึงมติไม่รับคำอุทธรณ์จาก 6 มหาวิทยาลัยดังกล่าว และให้คงมติเดิม

อย่างไรก็ตาม สำหรับการสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิ์สอบทั้งสิ้น 3,077 คน ถูกตัดสิทธิ์ไปประมาณ 100 คน เนื่องจากสำเร็จการศึกษาจาก 7 มหาวิทยาลัยที่ ก.ต.ประกาศไม่รับรองและเพิกถอนหลักสูตรไปก่อนหน้านี้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิติป.โทก.ต.เนติบัณฑิตสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาดิเรก อิงคนินันท์ข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐสังคมประธานศาลฎีกา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:14 น.