ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สั่งรื้อป้ายยักษ์ ริม ถ.เพชรเกษม ผวาเกิดเหตุร้าย

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.ย. 2557 16:59 น.
  SHARE

  ชาวบ้านเพชรบุรีร้องเรียน ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ตั้งริมถนนมีสภาพผุพัง ผวาเกิดเหตุร้ายถล่มบนถนนเพชรเกษม หลังเกิดลมแรง ชิ้นส่วนหล่นกระจายทั่ว ด้านปลัดอำเภอเมืองเพชรบุรีไม่รอช้า สั่งเอาลงทันที

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.ย. มีรายงานว่า ได้มีชาวบ้านหมู่ 2 ต.ต้นมะพร้าว อ.เมือง จ.เพชรบุรี 30 คน นำโดย นายทองทรัพย์ เถื่อนถนอม อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 2 ต.ต้นมะพร้าว เดินทางมาที่ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ต้นมะพร้าว อ.เมืองเพชรบุรี เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายรักศักดิ์ เทียนไชย ปลัดอำเภอเมืองเพชรบุรี กรณีได้รับความเดือดร้อนป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่บนหลังคาตึกถูกลมพัด ตกลงในหลังคาบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย

  ทั้งนี้ นายมานะ วัฒนากร โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วย นางภัสสร นิลมณี ปลัด อบต.ต้นมะพร้าว รักษาการ นายก อบต.ต้นมะพร้าว ได้มาร่วมรับฟังความเดือดร้อน โดยมีนายดนุรุท ชนะสิทธิ์ ผู้ขอเช่าพื้นที่ติดตั้งป้ายโฆษณาดังกล่าวมารับฟังปัญหา

  เบื้องต้น นายรักศักดิ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบป้ายโฆษณาดังกล่าว ที่ตั้งอยู่บนอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น บริเวณทางโค้งริมถนนเพชรเกษมฝั่งขาล่องใต้ เลขที่ 70 หมู่ 2 ต.ต้นมะพร้าว ของนางแสวง ศรอดิศักดิ์ บริเวณชั้น บนสุดพบโครงเหล็กขนาดใหญ่มีโครงสร้างตั้งฐานบนชั้นดาดฟ้าขึ้นไป ตัวพื้นที่ป้ายกว้างประมาณ 6 เมตร ยาว 12 เมตร 2 ชิ้น ประกบหน้าหลัง พื้นผิวป้ายได้รับการซ่อมแซมและแต่ยังคงเป็นแผ่นสังกะสีปิดทับด้วยแผ่นไวนิลขนาดใหญ่เช่นเดิม และจากการตรวจสอบพบโครงสร้างเหล็กบางส่วนเริ่มผุกร่อน แผ่นสังกะสีพื้นบางชิ้นไม่ได้เชื่อมต่อกับโครงเหล็กอย่างแน่นหนาแต่ใช้เส้นลวดพันมัดไว้ให้ติดกับโครงสร้างเท่านั้น

  นายทองทรัพย์ เล่าว่า บ้านตนอยู่ติดกับบ้านนางแสวง ที่อนุญาตให้นายดนุรุทเช่าพื้นที่ติดตั้งป้ายโฆษณา ที่ผ่านมาแผ่นสังกะสีขนาดใหญ่ที่ใช้ทำป้ายโฆษณาถูกลมพัดตกลงมาใส่บ้านได้รับความเสียหายถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อช่วงปี 2555 ขณะที่ตนนอนพักผ่อนอยู่ในห้องได้มีชิ้นส่วนเหล็กป้ายโฆษณาตกใส่หลังคาบ้านและทะลุลงมาปักตรงเตียงหัวนอนเฉียดศีรษะตนไปเพียงเล็กน้อย จึงไปแจ้งบริษัทฯ ทราบ และทางบริษัทได้ชดใช้ค่าเสียหายให้ 10,000 บาท ต่อมาในวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่ตนนั่งอยู่ในบ้านได้เกิดลมพายุโหมกระหน่ำพัดป้ายโฆษณาป้ายเดิม ฉีกขาดแผ่นสังกะสีขนาดใหญ่เศษไม้ และท่อนเหล็กหล่นทะลุหลังคาบ้านได้รับความเสียหายอย่างมาก โดยชิ้นส่วนบางชิ้นพุ่งทะลุหลังคาปักดินและรั้วบ้านเฉี่ยวศีรษะคนในบ้านไปเพียงเฉียดฉิว นอกจากนี้ เวลามีแรงลมก็จะพัดเอาเศษชิ้นส่วนสังกะสีแผ่นป้ายโฆษณาไปทั่วสร้างความเดือดร้อนเป็นบริเวณกว้าง

  นายทองทรัพย์ เผยอีกว่า ที่ผ่านมาได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองเพชรบุรี และแจ้งไปยัง อบต.ต้นมะพร้าว ให้เร่งตรวจสอบแก้ไข อบต.พยายามติดต่อและพบว่านายดนุรุท เจ้าของป้าย อยู่ต่างประเทศ และเพิ่งกลับมาจึงเพิ่งเริ่มดำเนินการตรวจสอบได้ แม้แผ่นป้ายจะถูกซ่อมแซมแล้วแต่รู้สึกร้อนใจอยากให้ย้ายแผ่นป้ายโฆษณานี้ออกไปนอกพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำซ้อน และเมื่อได้ขึ้นไปตรวจสอบ เห็นสภาพก็ยิ่งเกรงว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

  ด้าน ปลัดอำเภอเมืองเพชรบุรี ระบุว่า ป้ายโฆษณาดังกล่าวนายดนุรุทได้ขออนุญาตจาก อบต.ต้นมะพร้าว ติดตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 จากการตรวจสอบเบื้องตนพบว่าขณะนี้โครงสร้างบางส่วนมีการชำรุด ไม่สมบูรณ์ อีกทั้งขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน ในพื้นที่ดังกล่าวมีลมมรสุมเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แผ่นป้ายอาจถูกแรงลมพัดทำลายและชิ้นส่วนหล่นทำความเดือดร้อนอันตรายให้แก่ประชาชนใกล้เคียง ที่สำคัญจุดตั้งป้ายอยู่บนอาคารริมถนนเพชรเกษมซึ่งมีรถสัญจรไปมาตลอดเวลา หากชิ้นส่วนถูกพัดลงไปบนถนนอาจเกิดอุบัติเหตุทางการจราจรได้ เบื้องต้นจึงได้สั่งการให้นายดนุรุทรื้อแผ่นป้ายโฆษณาลงก่อน และจะประสานจังหวัดเพชรบุรีให้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้าง มาตรวจสอบว่าป้ายเหล็กมีความแข็งแรงเพียงใดเพื่อดำเนินการต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รื้อป้ายโฆษณาฝนตกลมแรงอุบัติเหตุป้ายถล่มเพชรบุรีถนนเพชรเกษมข่าวภูมิภาคข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 05:41 น.