วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูอีสานจี้ สนช. ยกเครื่องปฏิรูปการศึกษา

ครูอีสานจี้ สนช. ยกเครื่องปฏิรูปการศึกษา

  • Share:

ครูภาคอีสานจี้ สนช. ยกเครื่องระบบปฏิรูปการศึกษาไทย เน้นครูให้สอนในห้อง แทนการเรียนพิเศษ แนะปฏิรูปหลักสูตรการเรียน ติวเข้มภาคปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี ...

เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่รัฐสภา ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กว่า 20 คน นำโดย นายประยูร บุญพิมล เข้ายื่นข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ผ่านนายตวง อันทะไชย สมาชิก สนช.

โดยนายประยูร กล่าวว่า จากการระดมเวทีครูในภาคอีสานกว่า 20 จังหวัด ได้ข้อเสนอแนะที่ตกผลึก เห็นร่วมกันถึงการปฏิรูปการศึกษาว่า ควรแก้ไขตั้งแต่ในห้องเรียน ทั้งการปฏิรูปครูให้มีความเท่าเทียมกัน เน้นการสอนภายในห้องเรียนให้มากขึ้นแทนการเรียนพิเศษ ขณะที่ครูต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา นอกจากนี้ยังต้องปฏิรูปหลักสูตรการเรียนเน้นให้เกิดประโยชน์แก่ผู้เรียน โดยเฉพาะภาคปฏิบัติ ไม่จำเป็นต้องเน้นทฤษฎีทุกวิชา แต่ให้เน้นประสิทธิภาพที่จะตามมาของนักเรียนโดยนายตวงระบุว่า จะนำข้อเสนอดังกล่าวให้คณะกรรมาธิการการศึกษาพิจารณา และจะยื่นญัตติเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปการศึกษา เพราะเรื่องการศึกษาถือเป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้