ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล บ้านญาติ'พระสุเทพ'-เร่งกำจัด

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.ย. 2557 18:20 น.
  SHARE

  นายก อบต.ช้างกลาง นำเจ้าหน้าที่ สธ. ลงตรวจสอบพร้อม ฉีดพ่นสารเคมี กำจัดแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล ที่บ้านญาติ "พระสุเทพ" หลังพบบุกทำรัง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ความรู้-เตือนภัย ให้ชาวบ้าน ...

  จากกรณีพบแมงมุมแม่ม่าย แห่ทำรังในบริเวณบ้านของ นางมาลา เทือกสุบรรณ อายุ 70 เลขที่ 432 หมู่ 4 ต.ช้างกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งญาติของ พระสุเทพ หรือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต เลขาธิการ กปปส. ซึ่งเป็นบ้านหลังใหญ่มีอาณาบริเวณ และรั้วรอบขอบชิด อาศัยอยู่รวมกับลูกๆ หลานๆ รวมกว่า 10 คน


  โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา หลานของ นางมาลา คือ ด.ช.ภัคร โยธาพิทักษ์ อายุ 9 ขวบ ด.ช.คริษฐ์ รุ่งเรือง อายุ 7 ขวบ และ ด.ช.สุมล รุ่งเรือง อายุ 4 ขวบ ได้วิ่งเล่น และปั่นจักรยานอยู่ในบริเวณบ้าน ได้พบแมงมุมสีน้ำตาล 2 ตัว ทำรังอยู่ใต้ม้านั่งพลาสติก จึงตะโกนบอกพ่อและแม่ให้มาตรวจสอบเพราะสงสัยว่าจะเป็นแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล ที่เป็นข่าวทางโทรทัศน์ โดยพ่อและแม่ได้ช่วยกันจับใส่ขวดพลาสติกนำไปส่งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอช้างกลางตรวจสอบ โดยมีการส่งแมงมุมทั้งสองตัวไปให้สำนักงานป้องกันแลควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช จนในที่สุดนักวิชาการระบุว่า ทั้งสองตัวเป็นแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาลตัวผู้ 1 ตัว และตัวเมีย 1 ตัว

  นายจารึก รัตนบุรี นายก อบต.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังจากพบแมงแม่ม่ายครั้งแรก ทาง อบต. ได้จัดทำป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ เตือนภัยแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล ติดหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และวานนี้ (2 ก.ย.) ตนก็ได้นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาตรวจสอบและฉีดพ่นสารเคมีทั่วบริเวณบ้านของนางมา รวมทั้งบริเวณรอบๆ บ้านเพื่อจำกัดแหล่งเพาะพันธุ์ แมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล

  "นอกจากนี้ทาง อบต.ช้างกลาง จะจัดทำแผ่นปลิวให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล แจกจ่ายไปยังประชาชนทั่วพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักและช่วยกันสังเกต ระมัดระวังภัยจากแมงมุมแม่ม่าย หากพบแมงมุมที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับแมงมุมแม่ม่ายก็ให้รีบแจ้งกับทาง อบต.ช้างกลาง ลงไปตรวจสอบพร้อมจับไปให้นักวิชาการสำนักงานป้องกันแลควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช ตรวจสอบอย่างเป็นทางการต่อไป" นายจารึก กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาลช้างกลางนครศรีธรรมราชทำรังพ่นสารเคมีกำจัด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:40 น.